TTLV: “Tác động của toàn cầu hóa đến hợp tác chính trị - an ninh các nước ASEAN trong thập niên đầu thế kỷ XXI.”

Thứ tư - 26/11/2014 01:02

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: PHẠM NGỌC CHƯƠNG

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 01/01/1989

4. Nơi sinh: Nghi Ân – Nghi Lộc – Nghệ An

5. Quyết định công nhận học viên số: 1936/2011/QĐ-XHNV-SĐH Ngày 10 tháng 10 năm 2011 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: “Tác động của toàn cầu hóa đến hợp tác chính trị - an ninh các nước ASEAN trong thập niên đầu thế kỷ XXI.”

8. Chuyên ngành: Quan hệ quốc tế                    Mã số: 60 31 02 06

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Huy Hoàng – Viện nghiên cứu Đông Nam Á – Viện Hàn lâm khoa học Xã hội Việt Nam

- Luận văn đưa ra cái nhìn tổng quát về toàn cầu hóa bao gồm khái niệm và bản chất của quá trình này.

- Nhìn nhận và tổng hợp thực trạng liên kết hợp tác chính trị - an ninh giữa các nước ASEAN trong và sau Chiến tranh Lạnh cho đến nay.

- Phân tích những tác động tích cực và tiêu cực của toàn cầu hóa đến hợp tác chính trị - an ninh các nước ASEAN trong giai đoạn từ năm 2000 cho đến nay. Đồng thời, luận văn cũng đưa ra những thích ứng của các nước ASEAN trước những ảnh hưởng của toàn cầu hóa đối với chính trị và an ninh khu vực.

- Luận văn cũng đưa ra những dự báo về triển vọng của hợp tác trên lĩnh vực chính trị - an ninh của các nước ASEAN trong thời gian tới.

- Luận văn đưa ra một vài gợi ý cho Việt Nam trong việc liên kết hợp tác khu vực trên phương diện chính trị - an ninh.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

- Luận văn sẽ là tài liệu tham khảo có thể góp phần giúp cho các cơ quan chức năng cũng như các nhà hoạch định chiến lược ở Việt Nam có thể nhìn nhận rõ hơn về những tác động tích cực và tiêu cực của toàn cầu hóa đến hợp tác chính trị - an ninh của các nước ASEAN.

- Luận văn cũng có thể được sử dụng làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác nghiên cứu dành cho sinh viên và học viên chuyên ngành Quan hệ quốc tế, đặc biệt là Chính trị Đối ngoại.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

- Những giải pháp nhằm phát huy những tác động tích cực và giảm thiểu những tác động tiêu cực của toàn cầu hóa đến hợp tác chính trị - an ninh các nước ASEAN trong thời gian sắp tới.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:  Không

1. Full name : PHAM NGOC CHUONG               2. Sex: Male

3. Date of birth:   Jan, 1st 1989 .                        4. Place of  birth: Nghi An – Nghi Loc – Nghe An

5. Admission decision number: 1936/2011/QĐ-XHNV-SĐH  Dated: Oct, 10th 2011

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: “Impacts of globalization on the cooperation among ASEAN countries on politics and security in the first decade of the 21st Century”

8. Major: International Relations                         9. Code: 60 31 02 06

10. Supervisors: Dr. Nguyen Huy Hoang – Institute for Southeast Asian Studies – Vietnam Academy of Social Sciences

11. Summary of the findings of the thesis:

- The thesis gives an overview of globalization including the concept and the essence nature of this process.

- Recognize and synthesize the status of the political - security cooperation among ASEAN countries during and after the Cold War until now .

- Analyse the positive and negative impacts of globalization on the political - security cooperation among ASEAN countries during the period from 2000 to the present. At the same time, the thesis also suggests how ASEAN countries adapt to the impacts of globalization towards political and security situation in the area.

- The thesis also provides forecasts on the possibility of cooperation in terms of political aspect.

- The thesis suggests some recommendations about how Vietnam can cooperate with other countries among the area in terms of politics – security.

12. Practical applicability, if any:

- Thesis will be a reference which may help to authorities as well as strategic planners in Vietnam to get a clearer view about both positive and negative impacts of negative globalization on  political - security cooperation  among ASEAN countries.

- Thesis can also be used as a reference for research students who study in International Relations.

13. Further research directions, if any:

- Solutions to promote the positive impacts and minimize negative impacts of globalization on political - security cooperation among ASEAN countries in the near future.

14. Thesis-related publications:  No