TTLV: The tone system of Kim Thượng Mường: an experimental study of fundamental frequency, duration, and phonation type

Thứ sáu - 23/09/2016 04:01

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Minh Châu

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 11/03/1992

4. Nơi sinh: Bệnh viện Phú Thọ

5. Quyết định công nhận học viên số 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH ngày 31 tháng 12 năm 2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: The tone system of Kim Thượng Mường: an experimental study of fundamental frequency, duration, and phonation type.

8. Chuyên ngành: Ngôn ngữ học                                      Mã số: 60.22.02.40

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Alexis Michaud, Viện Nghiên cứu Quốc tế MICA (CNRS – Đại học Bách Khoa Hà Nội), Việt Nam.

Luận văn này là một nghiên cứu trường hợp về phương ngữ Mường Kim Thượng (Phú Thọ, Việt Nam) sử dụng phương pháp phân tích phân bố, một phương pháp cổ điển trong ngôn ngữ học điền dã, để đi đến kết luận về một hệ thống thanh điệu bao gồm năm thanh chính ở các âm tiết lỏng cùng với hai thanh phụ ở các âm tiết chặt trong phương ngữ này. Đây chính là đối tượng hướng đến của nghiên cứu ngữ âm thực nghiệm. Các dữ liệu âm thanh và sóng thanh hầu ghi lại được cho phép tính toán chính xác tần số cơ bản cũng như dự đoán về độ mở thanh hầu, một tham số đáng tin cậy cung cấp thông tin về kiểu tạo âm.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Đề tài được thực hiện với nhằm vượt qua các thách thức liên quan đến nghiên cứu định lượng về thanh hầu hóa, từ đó đưa ra một gợi ý về cách mô hình hóa các chỉ số về tần số cơ bản, thời gian và các kiểu tạo âm.

12. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:    Không

1. Full name: Nguyễn Thị Minh Châu               2. Sex: Female

3. Date of birth: 11/3/1992                              4. Place of  birth: Phu Tho hospital

5. Admission decision number: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH on December 31, 2014 by  the Rector of University of Social Sciences and Humanities, Hanoi – Vietnam National University.

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: The tone system of Kim Thượng Mường: an experimental study of fundamental frequency, duration, and phonation type.

8. Major: Linguistics                                        Code: 60.22.02.40

9. Supervisors: Dr. Alexis Michaud, International Research Institute MICA (CNRS – Hanoi University of Science and Technology – Grenoble INP), Vietnam.

10. Summary of the findings of the thesis:

This is a study of the tone system of the Mường dialect of Kim Thượng (province of Phú Thọ, Vietnam). Distributional analysis – a classical procedure in linguistic fieldwork - brings out five tones on smooth syllables, and two tones on stopped syllables. These tones form the topic of an experimental phonetic study. Audio and electroglottographic recordings allow for the measurement of fundamental frequency and for an estimation of the glottal open quotient, a parameter that offers indications on phonation type.

11. Practical applicability, if any:

The study addresses challenges linked to the quantitative study of glottalization, in order to propose a detailed picture of how tones pattern in terms of fundamental frequency, duration, and phonation types.

12. Thesis-related publications: None