TTLV: Nghiên cứu sự tham gia của cộng đồng vào hoạt động du lịch tại huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận

Thứ tư - 21/09/2016 03:46

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Lê

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 12/12/1980

4. Nơi sinh: Huyện Sơn Tịnh – Tỉnh Quảng Ngãi

5. Quyết định công nhận học viên số: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH Ngày 31 tháng 12 năm 2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: “Nghiên cứu sự tham gia của cộng đồng vào hoạt động du lịch tại huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận”.

8. Chuyên ngành: Du lịch                          Mã số:

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Trần Thị Mai Hoa – Giảng viên Khoa Du lịch học – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Luận văn nghiên cứu sự tham gia của cộng đồng (điều tra nhận thức, mức độ tham gia và sự ủng hộ của cộng đồng) trong hoạt động du lịch tại huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận theo tiếp cận du lịch dựa vào cộng đồng. Kết quả cho thấy sự tham gia của cộng đồng vào hoạt động du lịch tại đây ở mức độ 4 theo thuyết tham gia của Pretty (1995): tham gia vì nhận thấy lợi ích vật chất do du lịch mang lại. Người dân không được tham gia vào quá trình đưa ra quyết định, xây dựng kế hoạch hoặc các chính sách du lịch của địa phương. Sự tham gia hoạt động du lịch còn bị động, tự phát, thiếu sự hướng dẫn, đào tạo về nghiệp vụ du lịch cần thiết. Tuy vậy, nhận thức về hoạt động du lịch của họ khá tích cực. Họ nhận thức được những lợi ích do du lịch mang lại và mong muốn du lịch tại địa phương phát triển.

Trên cơ sở đó, luận văn đã đề xuất một số giải pháp căn bản nhằm thu hút sự tham gia của cộng đồng vào hoạt động du lịch và phát triển du lịch dựa và cộng đồng tại huyện đảo trong thời gian tới.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Những kết quả nghiên cứu này sẽ cung cấp thêm một số thông tin hữu ích trong xây dựng các chính sách, kế hoạch, dự án, chiến lược du lịch, không những đạt được sự ủng hộ của người dân trong hoạt động du lịch mà còn góp phần phát triển du lịch đảo bền vững.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Nghiên cứu phát triển du lịch biển đảo bền vững dựa trên tiếp cận cộng đồng (nghiên cứu trường hợp tỉnh Bình Thuận)

13. Các công trình đó công bố có liên quan đến luận văn:

1. Bài báo trên tạp chí: “Để Phú Quý gần hơn với đất liền” – Tạp chí du lịch Việt Nam– Số tháng 9/2015, trang 36-37.

2. Bài báo hội thảo quốc tế (có chỉ số ISBN): “The study on community participation in tourism in PhuQuy Island – Binh Thuan Province [Nghiên cứu sự tham gia của cộng đồng vào hoạt động du lịch tại huyện đảo Phú Quý – tỉnh Bình Thuận] , Kỷ yếu Hội thảo Khoa học Quốc tế “Khai thác tài sản trí tuệ địa phương trong phát triển du lịch” do Trường Đại học Ngoại Thương và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội tổ chức, dưới sự bảo trợ của Cục Sở hữu trí tuệ, Tổng Cục Du lịch Việt Nam, ngày 10/6/2016 tại Hà Nội. (Viết bằng Tiếng Anh)

1. Full name: Nguyen Thi Le.                     2. Sex: Female

3. Date of birth: 12/12/1980.                      4. Place of birth: SonTinh District, QuangNgai Province.

5. Admission decision number: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH dated December 31st, 2014 by Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: The study on community participation in tourism in PhuQuy Island, BinhThuan Province.

8. Major: Tourism Studies                          Code:

9. Supervisors: Dr. Tran Thi Mai Hoa – Lecturer, Faculty of Tourism Studies – University of Social Sciences and Humanities – Vietnam National University, Hanoi

10. Summary of the findings of the thesis:

The dissertation is to study its community participation (identifying the residents’ perception, determining the level of participation as well as their support) for tourism development in PhuQuy Island with the community-based tourism approach. It is found that the level of local residents’ participation is at Level four (according to Pretty’s (1995) theory): participation for material incentives from tourism. Local community does not seem to have involved in the decision-making process. In other words, PhuQuy’s local tourism development is likely to be top-down. Community has passively participated in tourism activities without necessary professional training. However, in general, the local residents’ perception is positive, most of them favour tourism development and show interested in tourism activities in the future.

Consequently, the study has recommended fundamental solutions to attracting local residents in tourism activities for developing community-based tourism in PhuQuy island in forthcoming years.

11. Practical applicability, if any:

The results of the thesis provide helpful information for formulating plans and policies not only to gain residents’ support for tourism but also to implement sustainable tourism development.

12. Further research directions, if any:

Study on sea and island tourism development sustainably with community approach (study the case of BinhThuan Province)

13. Thesis-related publications:

1. “Making PhuQuy Island closer to the mainland” – Vietnam Tourism Magazines – Published on Dec, 2015.

2. “The study on community participation in tourism in PhuQuy Island – Binh Thuan Province” – Conference Proceeding “Exploitation of local intellectual assets in tourism development”  being organized by Foreign Trade University and National Economic University, in cooperation with The Vietnamese National Office of Intellectual Property (NOIP) and Vietnam National Administration of Tourism, on June10, 2016 in HaNoi.