TTLV: Minh văn trên vật liệu kiến trúc thế kỷ IX – XIX ở miền Bắc Việt Nam

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 23/11/1988

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH ngày 31 tháng 12 năm 2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không

7. Tên đề tài luận văn: “Minh văn trên vật liệu kiến trúc thế kỷ IX – XIX ở miền Bắc Việt Nam

8. Chuyên ngành: Khảo cổ học                     Mã số: 60.22.03.17

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Đặng Hồng Sơn – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn

Kết quả nghiên cứu của luận văn sẽ hệ thống hóa tư liệu về các dấu tích minh văn lưu giữ trên bề mặt vật liệu kiến trúc. Ghi nhận những phát hiện về quốc hiệu, niên hiệu, quan phủ, địa danh, nhân danh… được ghi/khắc/in lại trên vật liệu.

Lý giải được rất nhiều điều trong lịch sử mà các nguồn sử liệu viết khác không bao chứa hết được.

Đánh giá được những giai đoạn xây dựng các di tích khảo cổ học, nhất là khu vực kinh thành, góp phần cung cấp những niên đại chính xác về niên đại của vật liệu kiến trúc.

Cung cấp những hiểu biết về tình trạng kiếm tìm, chọn lựa nguyên liệu cho chế tác vật liệu, cách thức và kỹ thuật chế tác, kỹ thuật nung, cách thức khắc, chạm, dập, viết, vẽ chữ trên vật liệu.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Có thể sử dụng luận văn làm tài liệu tham khảo cho việc giảng dạy, học tập, tìm hiểu về di tích và các di vật liên quan.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Triển vọng nghiên cứu về minh văn trên vật liệu kiến trúc trong không gian rộng hơn và thời gian dài hơn. Nghiên cứu minh văn trên đồ gốm, đồ đồng, đồ gỗ...

Nghiên cứu về hệ thống vật liệu kiến trúc nói chung

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Nguyễn Thắng“Một số minh văn ghi trên vật liệu ngói thời Lê khai quật tại không gian chính điện Kính Thiên”, NPHMVKCH năm 2016, Nxb KHXH, Hà Nội.

2. Nguyễn Thắng “Minh văn trên vật liệu kiến trúc khai quật tại hào thành Bắc – Thành nhà Hồ năm 2016”, NPHMVKCH năm 2016, Nxb KHXH, Hà Nội.

1. Full name: Nguyen Thang                        2. Sex: Male.

3. Date of birth:  23/11/1988.                        4. Place of birth: Ha Noi.

5. Admission decision number: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH dated 31/12/2014 from Headmaster of the University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National University.

6. Changes in academic process: No change

7. Official thesis title: Inscription on architectural materials during period IX - XIX century in northern Vietnam

8. Major: Archaeology                                 Code: 60.22.03.17

9. Instructor: Dr. Dang Hong Son, Lecturer of the University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National University.

10. Summary of the results of this thesis:

The research results of the thesis will systematize materials about inscriptions traces preserved on the surface of architectural materials. Noting the findings of the national name and date, the government, places, name of person, etc. recorded /engraved /printed on the materials.

Explaining a lot of things in history that other historical sources do not include.

Reviewing the construction phase of archaeological monuments, especially the Imperial Citadel area, contributing to providing the exact age of architectural materials.

Providing insights on the state of search, selection of materials for processing artifacts, methods and techniques of processing, firing techniques, how to engrave, stamp, write, draw words on the materials.

11. Practical applicability:

This thesis can be used as reference in teaching, learning, studying about related relics and artifacts.

12. Further research directions:

Prospects of studying inscriptions on architectural materials in a wider space and a longer time. Research on materials made from pottery, bronze, wood, etc.

Studying on system of architectural materials generally.

13. Thesis-related publications:

1. Nguyen Thang "Some of the material inscriptions tiles unearthed at the Le dynasty of Kinh Thien Palace main space", NPHMVKCH 2016, Social Sciences Publishing House, Ha Noi.

2. Nguyen Thang " inscriptions on architectural materials excavated at the northern moat – Thanh Nha Ho 2016", NPHMVKCH 2016, Social Sciences Publishing House, Ha Noi.