TTLV: Truyền thông về di sản văn hoá Quan họ Bắc Ninh

Thứ năm - 30/08/2012 10:43
Thông tin luận văn "Quá trình truyền thông về di sản văn hoá phi vật thể dân ca Quan họ Bắc Ninh trên báo in (khảo sát báo Bắc Ninh, Văn hoá, Văn hoá Nghệ thuật, Văn hoá dân gian và Heritage từ tháng 6/2001 đến tháng 6/2011)" của HVCH Võ Biên Thuỳ, chuyên ngành Báo chí học. 1. Họ và tên học viên: Võ Biên Thuỳ 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 02/6/1986 4. Nơi sinh: Cẩm Phả - Quảng Ninh 5. Quyết định công nhận học viên số: 1528/QĐ-XHNV-KH&SĐH ngày: 14/10/2009 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Quá trình truyền thông về di sản văn hoá phi vật thể dân ca Quan họ Bắc Ninh trên báo in (khảo sát báo Bắc Ninh, Văn hoá, Văn hoá Nghệ thuật, Văn hoá dân gian và Heritage từ tháng 6/2001 đến tháng 6/2011) 8. Chuyên ngành: Báo chí học; Mã số: 60.32.01 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Thông qua nghiên cứu quá trình truyền thông trên báo in đối với Dân ca Quan họ Bắc Ninh trong 10 năm, luận văn đã thu được kết quả như sau: - Làm rõ vai trò và vị trí của báo chí Việt Nam nói chung, loại hình báo in nói riêng là diễn đàn của văn hoá Việt Nam. Khẳng định truyền thông là một sản phẩm văn hoá, do đó, văn hoá truyền thông là một vấn đề rất quan trọng đối với các di sản văn hoá của Việt Nam. - Thông qua tập trung nghiên cứu, phân tích các tin, bài trên các báo và tạp chí mà luận văn khảo sát luận văn đã làm rõ quá trình truyền thông bao gồm nội dung truyền thông và nghệ thuật truyền thông của báo in đối với Dân ca Quan họ trải qua 3 giai đoạn: Trước, trong và sau khi Dân ca Quan họ được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể của thế giới. Từ đó khẳng định tầm quan trọng của báo chí đối với quá trình truyền thông cho Dân ca Quan họ. - Luận văn cũng đã khẳng định những những ưu, khuyết điểm của quá trình truyền thông. Đồng thời đưa ra đề xuất và kiến nghị với những tiêu chí tốt nhất giúp các cơ quan ban ngành và báo chí có thể hoàn thiện mô hình truyền thông cho các di sản văn hoá được hiệu quả hơn trong thời gian tới. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Dùng làm tài liệu tham khảo cho sinh viên muốn theo đuổi việc nghiên cứu truyền thông về các di sản văn hoá. 12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Nghiên cứu về quá trình truyền thông của tất cả các di sản văn hoá phi vật thể của Việt Nam đã được Unesco công nhận. 13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không có.

1. Full name : Vo Bien Thuy 2. Sex: Female 3. Date of birth: June 2nd, 1986 4. Place of birth: Quang Ninh 5. Admission decision number: 1528/QD- XHNV-KH&SDH dated 14 October 2009 of the Rector of University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National University. 6. Changes in academic process: None 7. Official thesis title: Communication process of the intangible cultural heritage of Quan Ho Bac Ninh Folk songs in newspaper (Surveys Bac Ninh newspapers, Culture, Art and Culture, Folk Culture and Heritage from 6/2001 to June/ 2011) 8. Major: Journalism. 9. Code: 60 32 01 10. Supervisors: Prof. Dr. Nguyen Thi Minh Thai – Faculty of Journalism and Communication, University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National University. (Full name, academic title and degree) 11. Summary of the findings of the thesis: Through the research on print media for Quan Ho Bac Ninh Folk songs for 10 years, the thesis has obtained the following results: - Clarify the role and position of the Vietnamese press in general, the types of print media in particular is the forum of Vietnamese culture. Affirming communication is a product of culture, so cultural communication is a very important issue for the cultural heritage of Vietnam. - Through intensive research, analysis, news, articles in newspapers and magazines that thesis dissertation survey has clarified the process of communication, including media content and media art print for Quan ho folk go through three phases: Before, during and after the Quan Ho Folk songs recognized as intangible cultural heritage of the world. Since then confirm the importance of the media for the communication process for Quan Ho Folk songs. - The thesis also confirms the positive and negative sides of the communication process. Simultaneously make suggestions and recommendations to the best criteria to help agencies and the media can improve communication model for cultural heritage is more effective in the future. (Summarize them with stress on the new findings, if any) 12. Practical applicability, if any: Used as a reference for students who wish to pursue the study of communication on the cultural heritage 13. Further research directions, if any: Research on the process of communication all the intangible cultural heritage of Vietnam has been recognized by Unesco 14. Thesis-related publications: N/A