TTLV: Vai trò của dòng Tên với văn hoá Việt Nam

Thứ tư - 12/09/2012 03:49
Thông tin luận văn "Vai trò của dòng Tên với văn hoá Việt Nam" của HVCH Triệu Thị Phượng Chuyên, chuyên ngành Tôn giáo học. 1. Họ và tên: Triệu Thị Phượng Chuyên 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 14/5/1986 4. Nơi sinh: Bắc Kạn 5. Quyết định công nhận học viên số: 1355/2008/QĐ/XHNV/SĐH, Ngày 24 tháng 10 năm 2008 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài: “Vai trò của dòng Tên với văn hoá Việt Nam” 8. Chuyên ngành: Tôn giáo học. Mã số: 60.22.90 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS. TS. Nguyễn Quang Hưng. Cơ quan công tác: Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – ĐHQG Hà Nội. 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Luận văn đã trình bày một số nội dung như sau: Thứ nhất: Khái quát về Dòng Tên và dòng Tên ở Việt Nam; Khái quát về văn hoá Việt Nam. Thứ hai: Một số đóng góp của dòng Tên đối với văn hoá Việt Nam: - Về sự sáng tạo chữ Quốc ngữ; - Về sự hội nhập văn hoá Công giáo với tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam; - Về một số lĩnh vực văn hoá khác như về mặt tư tưởng, truyền bá kiến thức khoa học sơ giản phương Tây vào Việt Nam, về nghệ thuật văn chương, cách thức sinh hoạt cộng đồng mới, và sự góp phần khẳng định chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.

1. Full Name: Trieu Thi Phuong Chuyen 2. Gender: Female 3. Date of birth: 14th May 1986. 4. Place of birth: Bac Kan Province. 5. Admission decision number: 1355/2008/QĐ/XHNV/SĐH Dated: 24th October 2008. 6. Changes in academic process: None. 7. Official thesis title: The role of The Society of Jesus for Vietnamese culture. 8. Major: Religion 9.Code: 60.22.90 9. Supervisors: Associate Professor Dr. Nguyen Quang Hung – University of Social Sciences and Humanities 10. Summary of the findings of the thesis: The thesis clearly shows the following contents: First: Overview of The Society of Jesus and The Society of Jesus in Vietnam; Overview of the Vietnamese culture. Second: Some contributions of The Society of Jesus for Vietnamese culture: - On the creation of the script; - On the integration of cultural Catholic with the worship of ancestors of the Vietnamese people; - On some of cultural sectors such as: + In ideology, + The society of Jesus were the first people who spread some of Western scientific knowledge to Vietnam, + In literature and art, + New activities in living of community + The society of Jesus were the first people who showed indirect claims about Vietnamese territory.