TTLV: Xu hướng hình thành tập đoàn báo chí ở Việt Nam

Thứ sáu - 31/08/2012 00:04
Thông tin luận văn "Xu hướng hình thành tập đoàn báo chí ở Việt Nam (khảo sát Báo Đầu tư và Công an Nhân dân)" của HVCH Lê Hương Trà, chuyên ngành Báo chí học. 1. Họ và tên học viên: Lê Hương Trà 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 25/12/1987 4. Nơi sinh: Xuân Giang – Nghi Xuân – Hà Tĩnh 5. Quyết định công nhận học viên số: 1528/QĐ-XHNV-KH&SĐH, Ngày 14 tháng 10 năm 2009 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Xu hướng hình thành tập đoàn báo chí ở Việt Nam (khảo sát Báo Đầu tư và Công an Nhân dân) 8. Chuyên ngành: Báo chí học Mã số: 60.32.01 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Anh Tuấn – TBT Báo Đầu tư 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Luận văn góp phần làm rõ khái niệm về mô hình tập đoàn báo chí trên thế giới, nghiên cứu đánh giá sâu các yếu tố tác động tới quá trình hình thành tập đoàn báo chí và chỉ ra xu hướng tất yếu về việc hình thành các tập đoàn báo chí ở Việt Nam hiện nay. Luận văn là công trình nghiên cứu trực diện đầu tiên về hai cơ quan báo chí Việt Nam đang có xu hướng vươn lên phát triển thành tập đoàn báo chí, đó là Báo Đầu tư và Báo Công an Nhân dân. Thông qua đó, chỉ ra những thuận lợi, khó khăn và nguyên nhân dẫn tới sự chậm trễ trong việc hình thành tập đoàn báo chí. Luận văn cũng bước đầu đưa ra một số giải pháp và kiến nghị nhằm tháo gỡ khó khăn và hiện thực hoá việc thành lập mô hình tập đoàn báo chí ở Việt Nam. Tuy nhiên, do Luận văn nghiên cứu về một vấn đề mới và mang tính dự báo cho tương lai như mô hình tập đoàn báo chí nên những đóng góp mới chỉ là bước đầu, cần có thời gian kiểm nghiệm và tiếp tục nghiên cứu để bổ sung và hoàn chỉnh. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Luận văn là một tài liệu tham khảo cho các cơ quan báo chí trong quá trình chuẩn bị tiến tới thành lập tập đoàn báo chí. Ngoài ra, đề tài cũng có giá trị tham khảo đối với sinh viên chuyên ngành báo chí, đặc biệt là các sinh viên muốn có một cái nhìn phổ quát về mô hình tổ chức các cơ quan báo chí - truyền thông trên thế giới và ở Việt Nam. 12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: (nếu có) 13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Đề tài NCKH “Tìm hiểu một số tập đoàn báo chí trên thế giới và chủ trương hình thành tập đoàn báo chí ở Việt Nam”, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn– Đại học Quốc gia Hà Nội, năm 2006.

1. Full name : Le Huong Tra 2. Sex: Female 3. Date of birth: 25/12/1987 4. Place of birth: Xuan Giang - Nghi Xuan - Ha Tinh 5. Admission decision number: 1528/QD-XHNV-KH & Post-Graduate, October 14, 2009 Dean of the University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National University 6. Changes in academic process: None 7. Official thesis title: The trend in forming a press group in Vietnam today (Investment and People's Police newspaper’s survey) 8. Major: Journalism 9. Code: 60.32.01 9. Supervisor: Dr. Nguyen Anh Tuan – Editor in chief of Vietnam Investment Newspaper 10. Executive summary: The thesis did help to clarify the concept of a press group model all over the world. The research was conducted by deep assessment of the factors affecting the newspaper group formation process and pointed out the inevitable trend as well as practical experience in the formation of the press group in Vietnam today. This thesis is the first head-on report on the Vietnam press agencies which tend to develop into journalism press groups such as Investment Newspaper and People's Police Newspaper. Through it, the thesis has reviewed the difficulties, advantages and reasons why newspaper group are yet to be established. Some solutions proposed by the thesis helps realize the establishment of a newspaper group model in Vietnam by addressing obstacles to this process. However, due to the fact that the thesis researched on a new issue and all the given ideas on a future newspaper group model were mainly forecasted, its contribution is only the first step and will take time to test and further research to complete. 11. Practical application: The thesis is a reference for the press agencies in the preparatory stage towards the newspaper group establishment. In addition, the project is a valuable reference for students of journalism, especially for those who wish to have an universal look of the model of the press - media agencies in Vietnam and in the world. 12. Further research directions, if any: 13. Thesis-related publications: Scientific Research project "Learn on several newspaper groups in the world and guidelines to press group establishment in Vietnam", University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National University, 2006.