TTLV: Vai trò của Bill Clinton trong chính sách đối ngoại với Việt Nam

Thứ năm - 30/08/2012 10:28
Thông tin luận văn "Vai trò của Tổng thống Bill Clinton trong việc hoạch định chính sách đối ngoại đối với Việt Nam" của HVCH Phạm Thị Thu Hiền, chuyên ngành Quan hệ Quốc tế. 1. Họ và tên học viên: Phạm Thị Thu Hiền 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 1/4/1984 4. Nơi sinh: Phú Thọ 5. Quyết định công nhận học viên số: 1355/2008/QĐ-XHNV-KH&SĐH ngày 24 tháng 10 năm 2008 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Vai trò của Tổng thống Bill Clinton trong việc hoạch định chính sách đối ngoại đối với Việt Nam 8. Chuyên ngành: Lịch sử thế giới; Mã số: 60 22 50 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS Trần Thiện Thanh 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Qua việc nghiên cứu đề tài “Vai trò của Tổng thống Bill Clinton trong việc hoạch định chính sách đối ngoại đối với Việt Nam”, luận văn đã đạt được các kết quả sau: - Luận văn đã đi sâu phân tích sự điều chỉnh chính sách đối ngoại của chính quyền Clinton đối với Việt Nam giai đoạn từ năm 1993 – 2001. - Luận văn đã chỉ ra các nhân tố ảnh hưởng đến các quyết định đối với Việt Nam của Tổng thống Clintơn (bãi bỏ lệnh cấm vận, tuyên bố Hiệp định thương mại song phương, thiết lập quan hệ ngoại giao, cử đại sứ, …) như: POW/MIA, dư luận quốc tế và Mĩ, Quốc hội và Cựu binh Mĩ. Trong các nhân tố này, POW/MIA là quan trọng nhất. - Luận văn đã tập trung đánh giá mức độ thực thi quyền lực của Tổng thống Bill Clinton so với Hiến pháp và các đạo luật liên quan. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Qua quá trình nghiên cứu, đề tài giúp tác giả trưởng thành tốt hơn trong công tác giảng dạy: vai trò của Tổng thống, sự kiềm chế đối trọng giữa hai nhánh quyền lực của Mĩ; đồng thời cho thấy bước phát triển của quan hệ Việt - Mĩ trong tiến trình lịch sử.

1. Full name: PHAM THI THU HIEN 2. Sex: Female 3. Date of birth: 01/4/1984 4. Place of birth: Phu Tho 5. Admission decision number: 1355/2008/QĐ-XHNV-KH&SĐH Dated: 24/10/2008 6. Changes in academic process: None 7. Official thesis title: The role of President Bill Clinton in making foreign policies towards Vietnam” 8. Major: International history 9. Code: 60 22 50 10. Supervisors: Dr Tran Thien Thanh 11. Summary of the findings of the thesis: During the process of researching on “The role of President Bill Clinton in making foreign policies towards Vietnam”, the thesis has achieved these following results: - The thesis focuses on analyzing the adjustment in foreign policies of Clinton administration towards Vietnam in the period of 1993-2000. - The thesis points out the factors having impacts on President Clinton’s decisions towards Vietnam (removing embargo, declaring bilateral trade agreements, establishing diplomatic relations, appointing ambassadors, etc.) such as POW/MIA, American and international public opinion, Congress and veteran. Of these factors, POW/MIA is the most important issue. - The thesis focuses on evaluating the power enforcement of President Bill Clinton compared to Constitution and relevant laws. 12. Practical applicability, if any: During the research progress, the thesis helped the author improve the teaching method on: the role of President, the counterpoise restraint between the two power branches of America and the development of American-Vietnamese relation in the historical process