TTLV: Nhân vật cô đầu trong hát nói nửa sau thế kỉ XIX –đầu thế kỉ XX và nhân vật kĩ nữ trong Thơ mới

Thứ tư - 05/10/2016 22:42

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Trần Thị Luyên

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 23-11-1978

4. Nơi sinh: Nam Định

5. Quyết định công nhận học viên số: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH. Ngày 31 tháng 12 năm 2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

7. Tên đề tài luận văn: Nhân vật cô đầu trong hát nói nửa sau thế kỉ XIX –đầu thế kỉ XX và nhân vật kĩ nữ trong Thơ mới.

8. Chuyên ngành: Văn học Việt Nam                Mã số: 60.22.01.21

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Đức Mậu.Viện Văn học,Viện hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam.

Luận văn tái hiện lại quá trình dịch chuyển từ nhân vật văn hóa của đô thị cũ (cô đầu)đến nhân vật phi văn hoá của đô thị mới (kĩ nữ) cũng như sự phát triển có tính kế thừa giữa thể loại hát nói và các thể thơ trong Thơ mới. Sự tác động của văn hóa Phương tây đến đời sống, xã hội con người đô thị Việt Nam, sự phát triển mạnh mẽ cái tôi cá nhân ở cả hai giới. Thâý được nhãn quan tiến bộ của các thi sĩ của phong trào Thơ mới. Phân tích sự kế thừa và biến đổi từng bước nhằm trả lại sự trong sạch cho nhân vật cô đầu trong nghệ thuật hát nói của dân tộc.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Luận văn là tài liệu tham khảo cho những người quan tâm đến công tác nghiên cứu về văn hóa, âm nhạc và văn học giai đoạn giao thời. Nhất là những người đang làm văn hóa và văn học hiện nay, có thể vận dụng những phát hiện mới của luận văn để góp phần nghiên cứu văn hóa, đặc biệt là về nhân vật cô đầu trong hát nói.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Khi điều kiện cho phép, chúng tôi sẽ tiến hành nghiên cứu theo hướng sau: Ảnh hưởng của văn hóa Phương tây đến nghệ thuật hát nói Việt Nam.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name : Tran Thi Luyen                    2. Sex: Female

3. Date of birth: 23-11-1978                       4. Place of  birth: Nam Dinh

5. Admission decision number: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH Dated: 31December 2014 by President University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University Hanoi.

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: Geisha character in recitative in second half of the 19th century-the early 21st century and courtesan character in the New Poem Movement

8. Major: Vietnames Literature                  Code: 60.22.01.21

9. Supervisors: Dr. Nguyen Duc Mau, Literature Institute, Vietnam Academy of  Social Sciences

10. Summary of the findings of the thesis:

The thesis reconstituted the shift process from the cultural character of the old urban (geisha) to non-cultural character of the new urban (courtesan) as well as the inheritable development between recitative and other poem verse in the New Poem Movement. The Vietnamese life, society and urban men were under the influence of Western culture. The thesis also stressed the strong growth of personal ego in both genders, the progressive view of the poets of the New Poem Movement. The thesis analysed the inheritance and gradual change to restore the purity of the geisha character in the national art of recitative.

11. Practical applicability, if any:

The thesis is a reference document for those interested in researching into culture, music and transitional period literature. Cultural and literary officers may use the new finding of the thesis to contribute to cultural study, especially  geisha character in recitative.

12. Further research directions, if any:

The researcher would conduct the study on the art of Vietnamese recitative under the influence of Western culture.

13. Thesis-related publications: No