TTLV: Đề tài chiến tranh trong trường ca Trần Anh Thái

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 30/11/1991

4. Nơi sinh: My Khê – Vĩnh Hồng – Bình Giang – Hải Dương

5. Quyết định công nhận học viên số: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH ngày 31/12/2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Đề tài chiến tranh trong trường ca Trần Anh Thái.

8. Chuyên ngành:  Văn học Việt Nam                   Mã số: 60.22.01.21

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học:  PGS.TS Hà Văn Đức, Khoa Văn học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Qua việc khảo sát ba trường ca "Đổ bóng xuống mặt trời", "Ngày đang mở sáng", "Mỗi loài hoa một mặt trời", luận văn làm rõ những đặc điểm về nội dung cũng như nghệ thuật trong trường ca Trần Anh Thái khi viết về chiến tranh. Về nội dung, luận văn đặc biệt nhấn mạnh cách nhìn về chiến tranh khác lạ: nhìn nỗi đau chiến tranh đứng trên phương diện con người, mang đậm tính nhân đạo, nhân bản, không có sự phân biệt ta – thù khi thể hiện những suy ngẫm về nỗi đau chiến tranh. Về nghệ thuật, luận văn nhấn mạnh sự chuyển biến hình thức kết cấu từ đậm chất tự sự đến đậm chất suy tư – triết lí bên cạnh việc trình bày hệ thống biểu tượng cũng như các đặc điểm về thể thơ, giọng điệu hay ngôn ngữ. Những điểm mới lạ này vừa phân biệt trường ca Trần Anh Thái với các trường ca khác vừa mở ra một hướng đi mới trong tiến trình phát triển của trường ca vào thời kì trường ca không còn được ưa chuộng như trước nữa.  Đồng thời khẳng định sự thành công của tác giả trong thể loại kén người này.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Luận văn là tài liệu tham khảo cho những ai có ý định nghiên cứu về đề tài chiến tranh trong trường ca nói chung và nghiên cứu trường ca Trần Anh Thái nói riêng. Đồng thời góp thêm một cuốn tài liệu vào các công trình nghiên cứu trường ca – một thể loại trước giờ vẫn được xem là khó tiếp nhận.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Không

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name: Vu Mai Lien                          2. Sex: Female

3. Date of birth: 30/11/1991                        4. Place of  birth: My Khe - Vinh Hong - Binh Giang - Hai Duong

5. Admission decision number: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH Dated: 31/12/2014 from headmaster of Social Sciences and Humanities University, Vietnam National University, Ha Noi.

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: War theme in epics of Tran Anh Thai’s.

8. Major: Department of Literature               Code: 60.22.01.21

9. Supervisors: Associate professional Ph.D Ha Van Duc, Department of Literature, Social Sciences and Humanities University, Vietnam National University, Ha Noi.

10. Summary of the findings of the thesis:

Having serveyed 3 epics named “Do bong xuong mat troi”, “Ngay dang mo sang” and “Moi loai hoa mot mat troi”, in our thesis, we clarify content and form characteristics of epics which are about war of Tran Anh Thai’s. For content, the thesis especially emphasizes that the way Tran Anh Thai aware of war is strange: the author doesn’t have any distintion between Vietnamese and enemies, it is the same in people’s pain and loss for Vietnamese or their opponents. So, that is human feelings and thoughts to mention war. For form, the thesis makes an emphasis on struture changing from narative struture into thoughtful one. In additions, the thesis also comes up in other items: symbol sytem, combination of stype of poetry, language and tone. All above is very useful in distingushing Tran Anh Thai’s epics with others and giving apart in developing type epic in a new tendency, specially the moment epic is not so attractive. Besides, it also insists success and talent of the author in this stype of poetry which is so difficult to reach.

11. Practical applicability, if any:

The thesis is useful document for people who have intention of reseaching war theme in epics in generals as well as studying Tran Anh Thai’s works. Moreover, it also makes abundance on the quantity of works studying epics.

12. Further research directions, if any: No

13. Thesis-related publications: No