TTLV: Vốn xã hội trong hoạt động đánh bắt và buôn bán hải sản của các hộ gia đình ở xã Hải Hòa, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

Thứ tư - 29/10/2014 22:13

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Phạm Thi Tuyết

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 10/05/1989

4. Nơi sinh: Vĩnh Phúc, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa

5. Quyết định công nhận học viên số 1936/2011QD-XHNV-SDH ngày: 10/10/2011 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn:  Vốn xã hội trong hoạt động đánh bắt và buôn bán hải sản của các hộ gia đình ở xã Hải Hòa, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

8. Chuyên ngành: Xã hội học; Mã số: 60.31.03.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Nguyễn Tuấn Anh, Khoa Xã hội học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

Kết quả nghiên cứu của luận văn chỉ ra rằng vốn xã hội, được hiểu là lòng tin và quan hệ có đi có lại trong các mạng lưới xã hội, đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động đánh bắt và buôn bán hải sản ở xã Hải Hòa, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. Trong quá trình đánh bắt hải sản, người dân địa phương đã vận dụng vốn xã hội để tổ chức sản xuất, nhất là hoạt động đánh bắt xa bờ. Đối với việc buôn bán hải sản, lòng tin và quan hệ có đi có lại là cơ sở quan trọng giúp người dân huy động vốn và thu mua hải sản ở địa phương.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Một số giải pháp nâng cao vốn xã hội cho các hộ gia đình trong đánh bắt và buôn bán hải sản.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Không.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name: Pham Thi Tuyet

2. Sex: Female

3. Date of birth: 10/05/1989

4. Place of birth: Vinh Phuc, Vinh Loc, Thanh Hoa

5. Admission decision number: 1936/2011QD-XHNV-SDH, on 10/10/2011 by Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in training process: None

7. Official thesis title: Social capital in the fishing and seafood trading of households in Hai Hoa commune, Tinh Gia district, Thanh Hoa province.

8. Major: Social work; Code: 60.31.03.01

9. Supervisor: Assoc. Prof. Dr. Nguyen Tuan Anh, Faculty of Sociology, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi

10. Summary of the findings of the thesis: The study results of the thesis indicate that social capital, understood as trust and reciprocity exchange in social networks, play an important role for the fishing and seafood trading in Hai Hoa commune, Tinh Gia district, Thanh Hoa province. In the process of fishing, the locals apply social capital to organize production, especially offshore fishing activities. To the seafood trading, trust and reciprocity exchange are the foundation for raising financial capital and purchasing local seafood.

11. Practical applicability, if any: Some solutions given to enhance the household’s social capital in the fishing and seafood trading.

12. Further research directions, if any: None

13. Thesis-related publications: None