TTLV: Ảnh hưởng của phim truyền hình Hàn Quốc đối với lối sống của công chúng Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ năm - 26/03/2015 04:05

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Bùi Thị Hương

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 12/01/1980

4. Nơi sinh: Thái Bình

5. Quyết định công nhận học viên số: 1502/2012/QĐ-XHNV-SĐH ngày 06/8/2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Ảnh hưởng của phim truyền hình Hàn Quốc đối với lối sống của công chúng Thành phố Hồ Chí Minh.

8. Chuyên ngành: Báo chí.               Mã số: 60.32.01.01

10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS. TS. Đặng Thị Thu Hương – Chủ nhiệm khoa Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hệ thống các khái niêm cơ bản về truyền thông, văn hóa truyền thông liên quan đến đề tài. Khái quát diện mạo phim truyền hình Hàn Quốc trên Đài truyền hình Tp. Hồ Chí Minh.

Phác họa chân dung công chúng Tp. HCM qua cuộc khảo sát 500 mẫu trên địa bàn 05 quận, huyện nội và ngoại thành Tp. HCM.

Đánh giá những ảnh hưởng của phim truyền hình Hàn Quốc đối với lối sống của công chúng Tp. HCM. Phân tích các yếu tố chi phối đến sự ảnh hưởng như: Tuổi, giới tính, trình độ, nghề nghiệp, địa bạn sinh sống…

Đề xuất một số giải pháp phát huy vai trò của truyền hình, phim truyền hình trong việc định hướng văn hóa đại chúng trong giai đoạn kinh tế thị trường mà vẫn giữ gìn bản sắc truyền thống;  đáp ứng yêu cầu hội nhập trong thời đại toàn cầu hóa của Tp. HCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

12. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Dùng làm tài liệu tham khảo cho sinh viên học văn hóa, báo chí, các cán bộ làm công tác truyền thông và những người quan tâm đến văn hóa Hàn quốc.

13. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Tác động của truyền thông đại chúng trong thời đại hội nhập toàn cầu hóa.

Nghiên cứu các làn sóng văn hóa mới, đã và đang ảnh hưởng đến lối sống của công chúng Việt Nam đặc biệt công chúng trẻ qua làn sóng phim Thái Lan, Ấn Độ,..

14. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Student’s name: Bui Thi Huong               2. Sex: Female

3. Date of birth: 12/01/1980                        4. Place of birth: Thai Binh

5. Admission decision number: 15/02/2012/QĐ-XHNV-SĐH dated August 6, 2012 by Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University - Ha Noi.

6. Changes during academic progress: None

7. Thesis title: Influence of South Korean Television drama series on lifestypes of Ho Chi Minh City’s audience.

8. Major: Journalism.                                 9. Code: 60.32.01.01

10. Research supervisor: Associate Prof. PhD. Dang Thi Thu Huong, Head of faculty of Journalism and communication, Ha Noi University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University Ha Noi.

11. Summary of the findings of the thesis:

Review basic terminologies on thesis-related media and cultural media. Provide an overview of South Korean television series on popular channels of Ho Chi Minh City Television.

Graphical analysis on Ho Chi Minh City’s audience based on 500 sampled surveys caried out in 05 urban and suburban districts of Ho Chi Minh City.

Assess the influence and impacts from South Korean television series on the audience in Ho Chi Minh City with regards to contributing factors such as age, sex, education, profession, and geography.

Recommend solutions to promote the role of television and its drama series in orienting the mass cuture in the market economy without compromising traditional values; meeting requirements for the international integration of Ho Chi Minh City in particular and Vietnam in general in the globalization era.

12. Practical applicability, if any:

Reference for journalism students, communicators, and people who are interested in South Korean culture.

13. Further research, if any:

Influence of mass media in the context of globalization integration

Research on new cultural waves from Thai and Indian movie series which have and are impacting on lifestyles of Vietnam’s audience, especially the youth.

14. Other thesis-related reports that have been made public: None