TTLV: Biểu tượng và ý nghĩa của biểu tượng trong tôn giáo Baha’i

Thứ năm - 30/05/2024 23:17
1. Họ và tên học viên: Hoàng Thái Phương                                 2. Giới tính: Nữ
3. Ngày sinh:  07/08/1997                                                            4. Nơi sinh: Hà Nội
5. Quyết định công nhận học viên số: 2948/ QĐ/ XHNV ngày 28  tháng 12  năm 2021 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: + Quyết định số 5158/QĐ-XHNV về việc kéo dài thời gian học tập của học viên cao học
7. Tên đề tài luận văn: Biểu tượng và ý nghĩa của biểu tượng trong tôn giáo Baha’i
8. Chuyên ngành: Tôn giáo học định hướng nghiên cứu               9. Mã số: 8229009.01
10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Hữu Thụ - Trường Đại học KHXH&NV - ĐHQGHN
Luận văn đã đi sâu vào việc phân tích và trình bày chi tiết về các biểu tượng quan trọng trong tôn giáo Baha’i. Đặc biệt, luận văn tập trung vào bốn biểu tượng chính: Biểu tượng Tối Đại Danh (The Greatest Name), biểu tượng trên mặt nhẫn (Ringstone), biểu tượng ngôi sao chín cánh và biểu tượng ngôi sao năm cánh (Haykal), để tìm hiểu và làm sáng tỏ ý nghĩa tư tưởng và ý nghĩa nhân sinh mà những biểu tượng này mang lại.
Trong quá trình phân tích về biểu tượng của Baha’i, luận văn đã trình bày ngắn gọn lịch sử tôn giáo Baha’i cũng như quá trình phát triển và những đóng góp của cộng đồng Baha’i tại Việt Nam. Bên cạnh đó, luận văn cũng cung cấp những quan điểm khác nhau trong nghiên cứu biểu tượng nói chung và nghiên cứu biểu tượng tôn giáo nói riêng.
Qua việc tập trung vào những biểu tượng này, luận văn đã chỉ ra và làm rõ những giáo lý cốt lõi quan trọng trong tôn giáo Baha’i mà các biểu tượng này truyền tải và đại diện, bên cạnh đó, truyền tải tinh thần chung của Baha’i đó là sự tôn trọng, phương châm hoà bình, đoàn kết và mục tiêu thống nhất. Ngoài ra, thông qua việc phân tích các biểu tượng, luận văn cũng làm rõ một số quan niệm tâm linh của người Baha’i về Thượng Đế, vũ trụ, con người và các tôn giáo khác.
12. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: Kết quả đạt được của luận văn là nguồn tài liệu tham khảo dành cho việc học tập, cũng như nghiên cứu cứu của sinh viên, học viên chuyên ngành tôn giáo học, các cơ quan, tổ chức quản lý nhà nước về công tác tôn giáo, tín ngưỡng.
13. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Đề tài có thể mở rộng ra nghiên cứu về lịch sử du nhập của Baha’i vào Việt Nam, hoặc các hoạt động cộng đồng của Baha’i tại Việt Nam, cho thấy sự đóng góp tích cực của cộng đồng Baha’i về các giá trị vật chất, kinh tế và tinh thần với nhà nước Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước.

14. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: (nếu có  bài báo, đề nghị ghi đầy đủ thông tin liên quan):

Cho tới thời điểm hiện tại, người viết chưa có công trình nào đã công bố có nội dung về biểu tượng của tôn giáo Baha’i.

1. Full name :  Hoang Thai Phuong                                             2. Sex: Female
3. Date of birth: 07/08/1997                                                      4. Place of  birth: Hanoi
5. Admission decision number: 2948/ QĐ/ XHNV, Dated: 28/12/2021
6. Changes in academic process:
7. Official thesis title: Significance of the Symbols in Baha'i Faith
8. Major: Religious                                                                  9. Code: 8229009.01
10. Supervisors: Dr. Nguyen Huu Thu - University of Social Sciences and Humanities - VNU
11. Summary of the findings of the thesis:
The thesis analyzes and presents a detailed account of the significant symbols within the Baha’i Faith. Specifically, it focuses on four primary symbols: The Greatest Name, the Ringstone symbol, the nine-pointed star, and the five-pointed star (Haykal). The aim is to investigate and elucidate the ideological and existential significance that these symbols embody.
During the analysis of Baha’i symbols, the thesis succinctly outlines the history of the Baha'i religion, as well as the development and contributions of the Baha'i community in Vietnam. Additionally, it provides various perspectives on the study of symbols in general and religious symbols in particular.
By concentrating on these symbols, the thesis highlights and clarifies important core teachings within the Baha'i Faith that these symbols convey and represent. Moreover, they communicate the overarching spirit of Baha'i, which encompasses values such as respect, peace, unity, and the goal of unification. Furthermore, through the analysis of these symbols, the thesis sheds light on certain spiritual beliefs held by Baha'is regarding the Supreme Being, the universe, humanity, and other religions.
12. Practical applicability, if any:
The attained results of the thesis constitute a valuable scholarly resource, serving as a reference for academic study and research endeavors undertaken by students, specialized religious studies scholars, as well as state-level institutions and organizations responsible for religious and belief affairs management.
13. Further research directions, if any:
The thesis topic can be expanded to research the history of the introduction of Baha'is into Vietnam, or the community activities of Baha'is in Vietnam, showing the positive contributions of the Baha'i community. i about material, economic and spiritual values with the Vietnamese state in the country's development.
14. Thesis-related publications:
Up to now, we have not published any works containing content about the symbols of the Baha'i religion.

Tác giả: USSH Media