TTLV: “Chính sách thu hút và quản lý hoạt động vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của Việt Nam hiện nay – Thực trạng và giải pháp”

Thứ sáu - 07/11/2014 05:07

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Lê Thị Hoa:

2.  Giới tính:Nữ

3. Ngày sinh: 08/8/1983

4. Nơi sinh: Nghĩa Hội, Nghĩa Đàn, Nghệ An

5. Quyết định công nhận học viên số: 2504/2012/QĐ-XHNV-SĐH Ngày 22 tháng 11 năm 2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: “Chính sách thu hút và quản lý hoạt động vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của Việt Nam hiện nay – Thực trạng và giải pháp

8. Chuyên ngành:Chính trị học ; Mã số 60 31 02 01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Anh Cường – Khoa Chính trị học – Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Đại học Quốc gia Hà Nội.

Luận văn nghiên cứu về: Chính sách thu hút và quản lý hoạt động vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của Việt Nam hiện nay – Thực trạng và giải pháp. Luận văn đã đạt được những kết quả sau đây:

- Luận văn nghiên cứu về một số vấn đề chung của vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài: khái niệm, đặc điểm, bản chất và tác động của nó đối với sự phát triển kinh tế - xã hội.

- Luận văn nghiên cứu về nội dung chính sách thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của Việt Nam hiện nay ; đánh giá tác động tích cực và hạn chế của nó đối với:

+ Môi trường đầu tư quốc tế tại Việt Nam.

+ Việc thu hút nguồn vốn

+ Việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn

+ Quá trình mở rộng quan hệ đối ngoại và hội nhập kinh tế quốc tế.

- Luận văn kiến nghị một số nhóm giải pháp để tăng cường thu hút vốn đầu tư nước ngoài và nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn đối với sự phát triển kinh tế  - xã hội của Việt Nam hiện nay

Đóng góp mới của luận văn là: đánh giá các tác động của chính sách thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của Việt Nam đối với sự phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam hiện nay; đưa ra giải pháp tăng cường thu hút và sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: (nếu có)

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: (nếu có)

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không có

1. Full name: Le Thi Hoa                2. Gender: Female

3. Date of birth: August 8, 1983      4. Place of birth: Nghe An

5. Admission decision number: 2504/2012/QĐ-XHNV-SĐH dated November 6, 2012 by the Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University - Hanoi

6. Changes in academic process: None

7. Thesis title: Policy of promotion and management of Foreign Direct Investment in Vietnam today – situation and solutions

8. Major: Politics;                          9. Code: 60 31 02 01

10. Supervisor: Dr Nguyen Anh Cuong, Lecturer, University of Social Sciences and Humanities, VNU-Hanoi

11. Thesis summary: This thesis researches on: policy on promoting and managing foreign direct investment in Vietnam today – Current situation and Solutions. This thesis had achieved the following results:

- Research on some common issues of Vietnam foreign direct investments today: its concept, characteristics, nature and its impact on socio-economic development.

- Research on the content of the policy on attracting foreign direct investment in Vietnam today; assess its positive and negative effects to:

+ Vietnam’s international investment environment

+ Attract funding resources

+ Effective use of funding resources

+ The process of expanding international relations and economic integration.

- This thesis proposed solutions to enhance the attraction of foreign investment and improve the effective use of funds for socio-economic development in Vietnam today

New contributions of this thesis: assess the impact of foreign direct investment attraction policy of Vietnam to the socio-economical development of Vietnam today; offer solutions to enhance the attraction and improve the effectiveness of foreign direct investment

12. Practical applicability

13. Further research directions