TTLV: Giải quyết khiếu nại hành chính với giữ ổn định chính trị - xã hội ở Hà Tĩnh

Thứ sáu - 07/11/2014 04:33

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Văn An:

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 27/11/1974

4. Nơi sinh: Xã Thạch Hạ, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh

5. Quyết định công nhận học viên số 2504/2012/QĐ-XHNV-SĐH ngày 22/11/2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Giải quyết khiếu nại hành chính với giữ ổn định chính trị - xã hội ở Hà Tĩnh

8. Chuyên ngành: Chính trị học;  Mã số: 60 31 02 01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: GS.TS. Lưu Văn Sùng, nguyên Viện trưởng Viện khoa học Chính trị, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh

10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Khái lược cơ sở lý luận, các quy định của Đảng, Nhà nước về quyền khiếu nại của công dân, trách nhiệm giải quyết khiếu nại hành chính của người đứng đầu các cấp; thực trạng khiếu nại và kết quả giải quyết khiếu nại hành chính ở Hà Tĩnh; làm rõnguyên nhân, xu hướng khiếu nại và việc giải quyết khiếu nại hành chính với ổn định chính trị - xã hội ở Hà Tĩnh; códẫn chứng tài liệu, số liệu tình hình khiếu nại, kết quả giải quyết khiếu nại hành chính ở Hà Tĩnh trong hai thời kỳ (từ năm 2001 đến năm 2005 và từ năm 2008 đến 2011)để thấy rõ sự tác động của công tác này đến sự ổn định chính trị - xã hội ở địa phương; từ đó nhấn mạnh chứng minh và khẳng định nếu làm tốt công tác giải quyết khiếu nại hành chính sẽ giữ ổn định chính trị - xã hội ở địa phương,góp phần tạo ra môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế xã hội của tỉnh; rút ra những bài học kinh nghiệm đối với công tác giải quyết khiếu nại hành chính ở địa phương; đồng thời nêu lênnhững yêu cầu,thách thức và vấn đề đặt ra trong giai đoạn hiện nay cần tiếp tục làm tốt công tác giải quyết khiếu nại và đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác giải quyết khiếu nại hành chính để tiếp tục cũng cố, tăng cường ổn định chính trị - xã hội ở Hà Tĩnh trong thời gian tới.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: Những bài học kinh nghiệm và giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác giải quyết khiếu nại hành chính ở Hà Tĩnhtrong luận văn đưa ra, các nhà quản lý hành chính có thể tham khảo, ứng dụng để làm tốt hơn công tác giải quyết khiếu nại hành chính ở địa phương mình.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Giải quyết khiếu nại về đất đai - những vấn đề thách thức trong tương lai

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Có các bài viết công bố trên Tạp chí Thanh tra Chính phủ, cụ thể:

- Ủy quyền khiếu nại - Từ quy định đến thực tiễn áp dụng [Tạp chí Thanh tra Chính phủ, Số 04, tháng 4/2005];

- Luật Khiếu nại, tố cáo - Từ quy định đến thực tiễn áp dụng [Tạp chí Thanh tra Chính phủ, Số 03, tháng 3/2010];

- Hướng về cơ sở - Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo [Tạp chí Thanh tra Chính phủ, Số 02, tháng 2/2011];

- Tiếp nhận xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo - Còn đó những vướng mắc, bất cập [Tạp chí Thanh tra Chính phủ, Số 06, tháng 6/2012].

1. Full name: Nguyen Van An               2. Gender: Male

3. Date of birth: November 27, 1974      4. Place of birth: Ha Tinh

5. Admission decision number: 2504/2012/QĐ-XHNV-SĐH dated November 6, 2012 by the Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University - Hanoi

6. Changes in academic process: None

7. Offcial thesis title: Resolving administrative complaints to maintain social-political stability in Ha Tinh

8. Major: Politics;                                 9. Code: 60 31 02 01

10. Supervisor: Prof. Dr. Luu Van Sung, Lecturer, Ho Chi Minh National Academy of Politics

11. Thesis summary: Summary of theoretical framework and regulations of  the Party and State about citizen’s right to complaint, responsibility of resolving administrative complaints of heads at all levels; actual situation of settling administrative complaints in Hà Tĩnh; clarify the cause, tendency of complaints and the settlement of administrative complaints and political-social stability in Hà Tĩnh; show document, data citations of complaint situations and the results of settling administrative complaints in Hà Tĩnh during the two periods (from 2001 to 2005 and from 2008 to 2011) to demonstrate its impact to the stability of the province’s socio-politics, therefore emphasizing and confirming that settling administrative complaints could keeps local socio-politic situation stable, contributing to creating favorable condition for socio-economic development; draw experiences to settle administrative complaints in the province; at the same time identify the requirements, challenges, and issues for the present, continue to work efficiently on settling administrative complaints and provide solutions to improve the efficiency and effectiveness of the settlement of administrative complaints to continue to strengthen and enhance socio-political stability in Hà Tĩnh in the future.

12. Practical applicability: The administration can refer to, or apply the experiences and solutions in improving the efficiency and effectiveness of resolving administrative complaints in Hà Tĩnh provided in the thesis, in order to better settle administrative complaints in their own local provinces.

13. Further research directions: Settling complaints on land owning – future issues and challenges.

14. Thesis-related publications: Articles published in Government Inspector Journal, namely:

- Authorizing complaints - From theory to practice [GI Journal, No. 04, 4/2005];

- Law on Complaints and Denunciations - From theory to practice [GI Journal, No. 03, 3/2010];

- Back to basis – Resolutions to improve the efficiency of the settlement of complaints and denunciations [GI Journal, No. 02, 2/2011];

- Receive and handling complaints and denunciations - obstacles and inadequacies [GI Journal, No. 06, 6/2012].