TTLV: Đặc điểm tiểu thuyết Nguyễn Bình Phương trong tiến trình đổi mới tiểu thuyết Việt Nam đương đại

Chủ nhật - 20/11/2011 10:47
Thông tin luận văn "Đặc điểm tiểu thuyết Nguyễn Bình Phương trong tiến trình đổi mới tiểu thuyết Việt Nam đương đại" của HVCH Nguyễn Diệu Hạnh, chuyên ngành Văn học Việt Nam. 1. Họ và tên học viên: Nguyễn Diệu Hạnh 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 04 – 06 – 1986 4. Nơi sinh: Thành phố Thanh Hoá 5. Quyết định công nhận học viên số: 1528/2009/QĐ-XHNV-KH&SĐH ngày 14 tháng 10 năm 2009 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Đặc điểm tiểu thuyết Nguyễn Bình Phương trong tiến trình đổi mới tiểu thuyết Việt Nam đương đại 8. Chuyên ngành: Văn học Việt Nam; Mã số: 60 22 34 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Lê Thị Dục Tú. Công tác tại : Phòng Văn học Việt Nam đương đại - Viện Văn học. 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Trên văn đàn Việt Nam đương đại, Nguyễn Bình Phương được đánh giá là một trong những nhà văn đi tiên phong trong việc hiện đại hoá và cách tân thể loại tiểu thuyết. Nguyễn Bình Phương đã có những thể nghiệm độc đáo và gặt hái được nhiều thành công trên cả hai phương diện nội dung tư tưởng và hình thức nghệ thuật, từ đó góp phần đổi mới thể loại tiểu thuyết trong nền văn học Việt Nam đương đại. Về phương diện nội dung: Phản ánh chân thực và sinh động, độc đáo về đời sống hiện thực, đi sâu vào những mảng hiện thực của cuộc sống thường nhật, hiện thực trong cõi tâm linh, vô thức và hiện thực trong cõi âm giới, địa phủ. Ở quan niệm về con người: đưa ra quan niệm về con người tha hoá, con người cô đơn và con người lưỡng hoá, đa chiều. Qua đó ta thấy được ý nghĩa, giá trị đích thực cho sự tồn tại của con người đồng thời cảm nhận được ngòi bút đậm chất nhân văn, nhân bản thấm sâu trong từng trang tiểu thuyết của nhà văn. Về phương diện nghệ thuật: Kết cấu tiểu thuyết, cơ bản nhất là kiểu kết cấu tiểu thuyết trong tiểu thuyết, kết cấu tiểu thuyết thơ, kết cấu tiểu thuyết huyền thoại – hiện thực. Tác giả kết hợp nghệ thuật xây dựng nhân vật ảo và thực với nghệ thuật triệt tiêu nhân vật, sử dụng hiệu quả ngôn ngữ miêu tả đậm chất kì ảo như một phương tiện chuyển tải sự phong phú, đa dạng, phức tạp nhiều chiều của hiện thực và thế giới tinh thần của con người. Sáng tạo nên kiểu ngôn ngữ độc thoại đan cài ngôn ngữ đối thoại tạo màu sắc mới mẻ, in đậm dấu ấn cá tính của nhà văn, phát huy sự khắc hoạ thế giới nột tâm của nhân vật. Tìm hiểu tiểu thuyết Nguyễn Bình Phương trong tiến trình đổi mới tiểu thuyết Việt Nam đương đại thấy được vị trí, những đóng góp của nhà văn để có cách nhìn nhận toàn vẹn và đúng đắn hơn về tiểu thuyết Việt Nam đương đại nói chung và tiểu thuyết Nguyễn Bình Phương nói riêng. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: (nếu có) 12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: (nếu có) 13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name: Nguyen Dieu Hanh 2. Sex: Female 3. Date of birth: 04/06/1986 4.Place of birth: Thanh Hoa City 5. Admission decision number: 1528/2009/QD- XHNV- KH&SDH dated 14/10/2009 by the Rector of Hanoi University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi. 6. Changes in academic process: None (List the forms of change and corresponding times) 7. Official thesis title: The features of Nguyen Binh Phuong’s novels in contemporary Vietnamese novel renewing process 8. Major: Vietnamese Literature 9. Code: 60 22 34 10. Supervisors: Assoc. Prof., Dr. Le Thi Duc Tu, working at: Department of Contemporary Vietnamese Literature – Institute of Literature. 11. Summary of the findings of the thesis: On literary circles of contemporary Vietnam, Nguyen Binh Phuong is considered as one of the pioneering writers in modernizing and innovating novels, Nguyen Binh Phuong has had unique experiences and gotten many successes in two sides: idea content and art form, from that making contribution to the innovation of novels in Contemporary Vietnamese Literature. About the content: Reflecting truthfully and vividly, uniquely the real life, the life of instinct of human, going deeply into the realities of daily life, the realities of the spirituality, the unconsciousness and the realities in the underworld. About human, the writer gives his ideas about degenerated people, solitary people and people of many traits. Thereby, readers realize the meaning and true values of human’s life and perceive the humanism in all his novels. About the art: novel structure, the most basic form of novel – in – novel structure, poetry novel structure, and structure of legend - realistic novel. Nguyen combines the art of building real and imaginary characters and the art of annulling characters. The writer uses miraculous description language effectively as a way to bring to the readers abundance, diversity and complexity of the man’s real world and spiritual life and create the style of the monologue language interleaved dialogue language which creates new colour, implies the writer’s personality and bring into play the inner world of characters. Learning about Nguyen Binh Phuong’s novels in contemporary Vietnamese novel renewing process, from that, we figure out the position and contributions of the writer to contemporary Vietnamese novel renewing process, in order to have a more general and more correct view about contemporary Vietnamese novels in general, Nguyen Binh Phuong’s novels in particular. 12. Practical applicability, if any: None 13. Further research directions, if any: 14. Thesis-related publications: None