TTLV: Đặc điểm thơ Bằng Việt

Chủ nhật - 20/11/2011 11:01
Thông tin luận văn "Đặc điểm thơ Bằng Việt" của HVCH Mai Ngọc Lệ, chuyên ngành Văn học Việt Nam. 1. Họ và tên học viên: Mai Ngọc Lệ 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 22/8/1984. 4. Nơi sinh: Ninh Bình 5. Quyết định công nhận học viên số: 1355/2008/QĐ – XHNV – KH &SĐH, ngày: 24/10/2008 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không 7. Tên đề tài luận văn: Đặc điểm thơ Bằng Việt 8. Chuyên ngành: Văn học Việt Nam; Mã số: 60 22 34 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: Phó giáo sư – Tiến sĩ Lưu Khánh Thơ – Viện Văn học Việt Nam 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: (nêu tóm tắt các kết quả của luận văn, nhấn mạnh các kết quả mới nếu có): Luận văn đã nghiên cứu thơ Bằng Việt theo một chỉnh thể hệ thống từ nội dung đến nghệ thuật. Từ việc tìm hiểu các cảm hứng chính về đất nước, con người Việt Nam, cảm hứng thế sự và cảm hứng tình yêu, có thể thấy rõ hồn thơ Bằng Việt nhạy cảm, đôn hậu, luôn thiết tha yêu người, yêu đời. Bằng Việt đã tạo được tiếng nói ấm áp và sang trọng về những điều bình dị và cao đẹp trong cuộc sống. Nghệ thuật thơ Bằng Việt có nhiều nét đặc sắc trong sử dụng thể thơ tự do một cách sang tạo, giọng điệu giãi bày yêu thương, giàu suy tư, triết lí, xây dựng biểu tượng được nhiều biểu tượng độc đáo giàu ý nghĩa như: đất và mẹ, ngọn gió, ngọn lửa và hoa. Bằng Việt là tiếng thơ đặc sắc trong nền thơ hiện đại Việt Nam. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Không 12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Không 13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không.

1. Full name : Mai Ngọc Lệ 2. Sex: Female 3. Date of birth: August 22nd 1984 4. Place of birth: Ninh Binh 5. Admission decision number: 1355/2008/QĐ – XHNV – KH & SĐH. Dated: 24/10/2008 6. Changes in academic process: None 7. Official thesis title: Features in Bang Viet’s poetry 8. Major: Vietnamese 9. Code: 60 22 34 10. Supervisors: Luu Khanh Tho - Vice Professor – Doctor of art - Vietnam Literature Institution 11. Summary of the findings of the thesis: The official thesis has studied Bang Viet’s poetry systermatically both in terms of the content and the art. Through research on his main inspiratipons – the country and Vietnamese people, inspirations from current events of the time and love, it canbe clearly seen that Bang Viet’s poetic soul is sensitive, humane, eager to love and live. Bang Viet has created sympathetic and aspirational verses about simplicity and beauty in life. The following are the distinguishing features in Bang Viet’s poetic art: creativity in using a free flowing tone to express love, thoughtfulness, critical appreciation, formation of meaningful and unique symbols such as: land and mother, wind, fire and flowers. Obviously, Bang Viet is an excellent poet in Vietnamese modern poetry 12. Practical applicability, if any: None 13. Further research directions, if any: None 14. Thesis-related publications: None