TTLV: Quan hệ Trung-Mĩ từ khi Tổng thống Barack Obama lên cầm quyền

Chủ nhật - 20/11/2011 11:03
Thông tin luận văn "Quan hệ Trung-Mĩ từ khi Tổng thống Barack Obama lên cầm quyền" của HVCH Ngô Tuấn Thắng, chuyên ngành Quan hệ Quốc tế. 1. Họ và tên học viên: Ngô Tuấn Thắng 2. Giới tính: Nam 3. Ngày sinh: 22 tháng 03 năm 1986 4. Nơi sinh: Bắc Giang 5. Quyết định công nhận học viên số: 1528/QĐ-XHNV-KH&SĐH, Ngày 14 tháng 10 năm 2009 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Quan hệ Trung-Mĩ từ khi Tổng thống Barack Obama lên cầm quyền 8. Chuyên ngành: Quan hệ Quốc tế; Mã số: 60 31 40 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.Nguyễn Huy Quý (đã nghỉ hưu) 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Luận văn thạc sĩ “Quan hệ Trung - Mĩ từ khi tổng thống Barack Obama lên cầm quyền” là một đề tài hoàn toàn mới mẻ. Trong quá trình nghiên cứu, luận văn đã đạt được một số kết quả như sau: Thứ nhất, luận văn phân tích những nhân tố có tác động tới quan hệ của Trung Quốc và Mĩ, trong đó có thể kể tới như bối cảnh quốc tế trong những năm đầu thế kỉ XXI, tình hình của mỗi nước và sự thay đổi về chính sách đối ngoại của hai nước. Thứ hai, luận văn nghiên cứu cụ thể mối quan hệ của Trung Quốc và Mĩ từ khi tổng thống Barack Obama lên cầm quyền trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, an ninh quân sự, kinh tế, thương mại, và cả những lĩnh vực khác như: văn hoá, giáo dục, khoa học, công nghệ, bảo vệ môi trường... Thứ ba, trên cơ sở phân tích quan hệ của Trung Quốc và Mĩ từ khi tổng thống Obama lên cầm quyền, luận văn cũng đưa ra một vài nhận xét về thực trạng và triển vọng quan hệ hai nước những năm tiếp theo. Luận văn cũng đánh giá những tác động của mối quan hệ này đối với các nước trên thế giới, trong khu vực và đối với Việt Nam. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Không. 12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Không. 13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không.

1. Full name : NGO TUAN THANG 2. Sex: MALE 3. Date of birth: 22/03/1986 4. Place of birth: BAC GIANG. 5. Admission decision number: 1528/QĐ-XHNV-KH&SĐH, Dated October 14th 2009 6. Changes in academic process: None 7. Official thesis title: China-US relations in the President Barack Obama administration 8. Major: International Relations 9. Code: 60 31 40 10. Supervisors: Assoc. Prof. Nguyen Huy Quy (Retired) 11. Summary of the findings of the thesis: MA thesis named “China - US relations in the President Barack Obama administration” is new topic. The findings obtained during research progress are as follows: Firstly, the thesis analyzes factors affecting China - US relations, such as International situations through the first years of the 21st century, the internal situation of each country and the changes in American and Chinese foreign policies toward each other. Secondly, the thesis concretely studies China - US relations in the President Obama administration in politics, diplomacy, security, military, economy and trade relations. Additionally, the thesis focus on China - US relations in other fields such as culture, education, science, technology, environment protection, etc. Thirdly, based on analysis of China-US relations, the thesis also gives some remarks about the characteristics and possibilities of the relations in the coming years. The thesis also assesses the influence of China-US relations on other countries in the world, including Vietnam. 12. Practical applicability, if any: None 13. Further research directions, if any: None 14. Thesis-related publications: None