TTLV: Thực hiện quản lí nhân lực KH&CN trong trường đại học trên quan điểm tự chủ của nhà trường

Thứ ba - 22/11/2011 09:54
Thông tin luận văn "Thực hiện quản lí nhân lực khoa học và công nghệ trong trường đại học trên quan điểm tự chủ của nhà trường (Nghiên cứu trường hợp trường Đại học Tiền Giang)" của HVCH Huỳnh Vĩnh Nghi, chuyên ngành Quản lí Khoa học và Công nghệ. 1. Họ và tên học viên: Huỳnh Vĩnh Nghi 2. Giới tính: Nam 3. Ngày sinh: 06/9/1979 4. Nơi sinh: Tiền Giang 5. Quyết định công nhận học viên số: 1376/QĐ-XHNV-KH&SĐH ngày 29 tháng 10 năm 2008 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không 7. Tên đề tài luận văn: Thực hiện quản lí nhân lực khoa học và công nghệ trong trường đại học trên quan điểm tự chủ của nhà trường (Nghiên cứu trường hợp trường Đại học Tiền Giang) 8. Chuyên ngành: Quản lí Khoa học và Công nghệ; Mã số: 60 34 72 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS. TS Nguyễn Văn Kim, Phó hiệu trưởng trường ĐH KHXH&NV – ĐHQG Hà Nội (Ghi rõ chức danh khoa học, học vị, họ và tên và cơ quan công tác) 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: - Luận văn đã khái quát hệ thống các lí thuyết về khoa học quản lí, các mô hình tổ chức, lập kế hoạch nhân sự, các văn bản của Đảng và nhà nước nhằm mục tiêu thực hiện quản lí nguồn nhân lực KH&CN trên tinh thần tự chủ trong thời kì mới. - Nêu lên thực trạng về nguồn nhân lực, thực trạng quản lí nguồn nhân lực KH&CN của trường. Kinh nghiệm quản lí nguồn nhân lực KH&CN của một số quốc gia đang phát triển . - Nêu lên một số nguyên nhân dẫn đến thực trạng quản lí nguồn nhân lực chưa đạt hiệu quả như mong muốn mà trong đó vai trò của các chính sách quản lí có tác động không nhỏ đến hiệu quả hoạt động này. - Tính mới trong luận văn chính là đưa ra các giải pháp thiết thực nhằm thiết lập một môi trường quản lí khoa học, đáp ứng nhu cầu và sự phát triển của trường. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: - Cần thiết ứng dụng kết quả nghiên cứu của luận văn vào hoạt động quản lí nguồn nhân lực ngay từ bây giờ. 12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: - Nghiên cứu tiếp về phản ứng của những người thực hiện quản lí và chịu sự quản lí bằng những giải pháp này. - Từ đó có thể so sánh hình thức quản lí này với các hình thức quản lí của các trường đại học khác thuộc khu vực ĐBSCL. 13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Candidate’s full name: Huynh Vinh Nghi 2. Sex: Male 3. Date of birth: 06 September 1979 4. Place of birth: Tien Giang Province 5. Admission Decision number: 1376/QĐ-XHNV-KH&SĐH, dated 29 October 2008, signed by the President of College of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University- Ha Noi. 6. Changes in academic process: None 7. Official thesis title: Implementation of Human Resource Management in the field of science and technology, based on university autonomy. 8. Major: Science and Technology Management 9. Code: 60 34 72 10. Supervisor: Associate Professor Nguyen Van Kim, Vice President of College of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University – Ha Noi. 11. Summary of the findings of the thesis: - Gives an overview of theories related to management, various models of organisational charts, human resource management, official documents issues by Vietnamese Communist Party and government in order to manage HR in the field of science and technology, based on autonomy. - Illustrates current situations of HR and HR management in universities; experiences about HRM for scientific and technology development in some developing countries. - States some reasons leading to ineffectiveness in HRM, one of which is management policy. - The new finding in this thesis is the suggestions of practical approaches in establishment of logical and resonable management environment to meet the university needs and development. 12. Practical applicability - It is suggested that research results in HR management should be applied in HR management at the university. 13. Further research directions - Study on the feedback and reflection from those who have implemented this approach to manage HR and those who are managed by this approach. - As a result, a comparison in HRM effectiveness between the two management approaches can be done: one with suggestions from this research results and one implemented by other universities in Mekong Delta. 14. Thesis-related publications: