TTLV: Thiết lập mối liên kết thường xuyên giữa cơ quan quản lí KH&CN với người tiêu dùng

Chủ nhật - 20/11/2011 11:08
Thông tin luận văn "Thiết lập mối liên kết thường xuyên giữa cơ quan quản lí khoa học và công nghệ với người tiêu dùng nhằm nâng cao hiệu quả quản lí chất lượng hàng hoá" của HVCH Lê Quốc Cường, chuyên ngành Quản lí Khoa học và Công nghệ. 1. Họ và tên học viên: Lê Quốc Cường 2. Giới tính: Nam 3. Ngày sinh: 09/9/1982 4. Nơi sinh: An Giang 5. Quyết định công nhận học viên số: 1376/QĐ-XHNV-KH&SĐH ngày 29 tháng 10 năm 2008 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Thiết lập mối liên kết thường xuyên giữa cơ quan quản lí khoa học và công nghệ với người tiêu dùng nhằm nâng cao hiệu quả quản lí chất lượng hàng hoá 8. Chuyên ngành: Quản lí Khoa học và Công nghệ; Mã số: 60 34 72 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS. TS Phạm Hồng - Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hà Nội 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: - Luận văn đã khái quát hoá hệ thống lí thuyết về chất lượng và quản lí chất lượng cho các tổ chức ở giai đoạn mới. Chỉ ra vai trò của chất lượng và công tác quản lí chất lượng hàng hoá trong nền kinh tế thị trường. - Nêu lên thực trạng về chất lượng hàng hoá đang lưu thông, chỉ ra xu hướng tiêu dùng ở một số quốc gia phát triển và đang phát triển, trong đó có Việt Nam. - Đồng thời phân tích một số nguyên nhân dẫn đến thực trạng hàng hoá kém chất lượng như hiện nay, mà trong đó cơ quan quản lí khoa học và công nghệ chưa thể hiện tốt vai trò đầu mối về tiêu chuẩn chất lượng. - Một điểm mới trong luận văn chính là khẳng định rằng người tiêu dùng có vai trò hết sức quan trọng đối với công tác quản lí chất lượng hàng hoá mà từ trước đến nay chưa đề cập đến. Qua đó nêu ra những giải pháp thiết thực nhằm thiết lập mối liên kết thường xuyên giữa cơ quan quản lí khoa học và công nghệ với người tiêu dùng để nâng cao hiệu quả quản lí chất lượng hàng hoá. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: - Cần thiết ứng dụng kết quả nghiên cứu của luận văn vào hoạt động quản lí chất lượng hàng hoá ngay bây giờ. 12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: - Cần nghiên cứu thêm mối liên kết đa chiều từ nhiều phía: cơ quan quản lí nhà nước về chất lượng hàng hoá nói chung – doanh nghiệp sản xuất – cơ sở kinh doanh - hiệp hội doanh nghiệp - hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng - người tiêu dùng trong hoạt động quản lí chất lượng hàng hoá. - Từ đó so sánh mô hình liên kết này với các mô hình liên kết trong các lĩnh vực khác như: mô hình liên kết trong nghiên cứu khoa học “Viện - Trường – Doanh nhiệp”, mô hình liên kết trong sản xuất nông nghiệp “nhà nước – nhà khoa học – nhà doanh nghiệp – nhà nông”,… để xây dựng thêm nhiều giải pháp hữu hiệu trong công tác quản lí chất lượng hàng hoá. 13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: - Phan Thanh Thôi (2010), Tăng cường các thiết chế kiểm soát chất lượng sản phẩm, hàng hoá sau công bố tiêu chuẩn chất lượng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, Luận văn thạc sĩ ngành QLKH&CN, ĐHKHXH&NV, Hà Nội.

1. Full name : Le Quoc Cuong 2. Sex: Male 3. Date of birth: 09/9/1982 4. Place of birth: An Giang Province 5. Admission decision number: 1376/QĐ-XHNV-KH&SĐH Dated 29/10/2008 6. Changes in academic process: (List the forms of change and corresponding times) 7. Official thesis title: Establishing the frequent relationship between science and technology Management Departments to the customers in order to improve the benifits of managing the good quatily. 8. Major: Science and Technology Management 9. Code: 60 34 72 10. Supervisors: Associate Professor Dr. Pham Hong – Ha Noi Department of Science and Technology 11. Summary of the findings of the thesis: - The thesis has generalize the theory system about quality and quality management for organizations in the new period. It also point out the role of quality and good quality management actives the market economy. - It also shows the reality of the good quality in the market, and finds out the consumtion tendency in some developed and developing countries including Vietnam. - Besides, it analyzes some causes which lead to the low quality of present goods, in which the Science and Technology Management Department has not played the main role in the quality standard yet. - The new point in this thesis is that it confirms the consumer play a very important role in managing the goods quality, which has not been mentioned about so far. From which, the thesis draws out the practical solution to establish the frequent relationship between the Science and Technology Management Departments with the consumers to improve the benefit of goods quality management. 12. Practical applicability, if any: - It is neccesary to apply the finding of this thesis into the activity of goods quality management immediately. 13. Further research directions, if any: - There is a need to research the multi-relationship from many aspects such as government managerment departments about the good quality in general - the manufacturers - retaiters – co-operations – organizations about protecting the consumer¢s right – and consumers in the good quality management activities. - From that, there can be a comparision between this relationship to others in other areas such as the relationship in science research “Institions, Universties and Businesses” the relationship an argiculture productions “ government, scientists businessmen and farmers” and so on in order to build up many benificial solutions in the goods quality management. 14. Thesis-related publications: - Phan Thanh Thôi (2010), Tăng cường thiết chế kiểm soát chất lượng sản phẩm, hàng hoá sau công bố tiêu chuẩn chất lượng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, Luận văn thạc sĩ ngành QLKH&CN, ĐHKHXH&NV, Hà Nội.