TTLV: Đảng bộ thành phố Hải Phòng lãnh đạo phát triển kinh tế từ năm 1961 đến năm 1975

Thứ năm - 09/10/2014 23:10

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Phạm Thị Thu Trang

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 16/12/1988

4. Nơi sinh: Cấp Tiến - Tiên Lãng - Hải Phòng

5. Quyết định công nhận học viên số 233/TCT-ĐT ngày 01/11/2012 của Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không

7. Tên đề tài luận văn: Đảng bộ thành phố Hải Phòng lãnh đạo phát triển kinh tế từ năm 1961 đến năm 1975

8. Chuyên ngành: Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam       Mã số: 60220315

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Trần Kim Đỉnh

Đơn vị công tác: Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội

Luận văn là một công trình khoa học độc lập đầu tiên của tác giả, nghiên cứu một cách hệ thống sự lãnh đạo của Đảng bộ Hải Phòng đối với công cuộc xây dựng kinh tế từ năm 1961 đến năm 1975 với những kết quả đạt được như sau:

- Trình bày có hệ thống và làm rõ chủ trương của Đảng bộ Hải Phòng, những bước phát triển, thay đổi trong các chủ trương của Đảng bộ về xây dựng, chuyển hướng kinh tế qua hai giai đoạn: 1961 - 1965; 1965 - 1975. Qua đó khẳng định: trên cơ sở quán triệt sâu sắc đường lối của Đảng, Đảng bộ Hải Phòng đã có những chủ trương xây dựng kinh tế phù hợp với điều kiện thời bình cũng như thời chiến, nhằm góp phần thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - chính trị, đáp ứng kịp thời những yêu cầu to lớn của cách mạng cả nước.

- Dựng lại một cách tương đối đầy đủ, khách quan, khoa học bức tranh về kinh tế Hải Phòng từ năm 1961 đến năm 1975. Trong những năm ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, kinh tế Hải Phòng đã đạt được những thành tựu quan trọng. Tiềm lực kinh tế của Hải Phòng, nhất là Cảng được mở rộng và cơ giới hóa, công nghiệp và vận tải phát triển, nông nghiệp đảm bảo nhu cầu thiết yếu, đã góp phần tích cực vào việc xây dựng miền Bắc vững mạnh, trở thành hậu phương lớn của cách mạng.

- Bước đầu nêu lên những đánh giá, nhận xét có cơ sở khoa học về thành tựu, hạn chế và rút ra một số đặc điểm, kinh nghiệm chủ yếu trong quá trình Đảng bộ Hải Phòng vạch ra chủ trương và chỉ đạo xây dựng kinh tế từ năm 1961 đến năm 1975.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: (nếu có)

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Đảng bộ Hải Phòng lãnh đạo xây dựng kinh tế trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ (1954-1975).

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

Khóa luận cử nhân: “Đảng bộ Hải Phòng lãnh đạo xây dựng, phát triển kinh tế thời kỳ 1965 - 1975”

1. Full name: Phạm Thị Thu Trang

2. Sex: Female

3. Date of birth: December 16th 1988

4. Place of  birth: Cap Tien - Tien Lang - Hai Phong

5. Admission decision number: 233/TCT-ĐT dated on 01/11/2012 by President of Hanoi National University

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: Haiphong Party leading the economic growth between 1961 and 1975

8. Major: History of Vietnamese Communist Party

9. Code: 60220315

10. Supervisors: Assoc. Prof. Dr. Tran Kim Dinh

11. Summary of the findings of the thesis:

This thesis is an independent scientific work of the first author. study systematically the leadership of Haiphong Party for the construction of economy from 1961 to 1975 with the following results:

Presents systematically and clarify the policy of the Party Committee of Hai Phong, developments, changes in the policy of the Party building, economic diverted through two periods: 1961 - 1965; 1965 - 1975 Through which affirmed based thoroughly grasp guidelines of the Party. Hai Phong Party has advocated economic development in accordance with peacetime as well as wartime, in order to contribute to the economic and political tasks, timely response to the requirements by revolutionary country.

Representing a quite sufficient, objective, scientific the picture of economic of Hai Phong between 1961 and 1975. In the most violent year of the war against American imperialism, economic Hai Phong has gained significant achievements. Economic potential of Hai Phong Port is being expanded and mechanized, industrialized and transport developed which ensuring agricultural necessities, and has contributed positively to the north, become a great supporter of the revolution.

Initially given evaluations, comments on the basis of scientific about success, limitations and draw a number of characteristics, experiences, primarily in the Hai Phong Party guidelines and direct the business development from 1961 to 1975.

12. Practical applicability, if any: No

13. Further research directions, if any: Haiphong Party leading the economic development during the War against American (1954-1975).

14. Thesis-related publications:

Greduate thesis: Haiphong Party leading the economic growth between 1965 and 1975