TTLV: Những chuyển biến trong chính sách của Mỹ đối với Myanmar từ sau Chiến tranh Lạnh đến năm 2013

Thứ năm - 09/10/2014 22:43

THÔNG TIN LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Lường Lâm Quỳnh           2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 22/05/1989                                      4. Nơi sinh: Văn Chấn – Yên Bái

5. Quyết định công nhận học viên số: 2797/QĐ – XHNV – SĐH, ngày 28 tháng 12 năm 2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không có thay đổi nào.

7. Tên đề tài luận văn: “Những chuyển biến trong chính sách của Mỹ đối với Myanmar từ sau Chiến tranh Lạnh đến năm 2013

8. Chuyên ngành: Lịch sử thế giới;                         9. Mã số: 60 22 03 11

10. Cán bộ hướng dẫn khoa học:  TS. Dương Văn Huy, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam.

Luận văn trình bày khái quát bối cảnh quốc tế và khu vực, cũng như tình hình nội tại từ phía Mỹ và Myanmar tác động đến chính sách của Mỹ đối với Myanmar. Trên cơ sở đó, luận văn đi sâu tìm hiểu và nhấn mạnh chính sách của Mỹ đối với Myanmar qua các giai đoạn từ sau Chiến tranh Lạnh cho tới năm 2013. Đồng thời, và đánh giá bản chất của chính sách đó, cũng như những tác động mà nó đem lại cho bản thân Mỹ, Myanmar, Trung Quốc và các chủ thể khác. Qua đó nhận diện được lợi ích chiến lược mà cả Mỹ và Myanmar có được khi Mỹ thay đổi chính sách với Myanmar.

12. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

- Luận văn có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo trong việc tìm hiểu mối quan hệ Mỹ - Myanmar.

- Luận văn cung cấp thêm bằng chứng khoa học cho các nhà hoạch định chính sách tham khảo trong công tác hoạch định chính sách ngoại của Việt Nam.

13. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu và toàn diện hơn về quan hệ Mỹ - Myanmar, cũng như chính sách đối ngoại của Mỹ nhất là đối với khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam

14. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

(1) “Một số vấn đề trong quan hệ Mỹ - Mynamar từ năm 2011 tới nay”, Tạp chí Nghiên cứu Đông Nam Á, số 10 (175), 2014 (viết chung).

1. Full name: Luong Lam Quynh               2. Sex: Female

3. Date of birth: 22 May, 1989                    4. Place of birth: Van Chan – Yen Bai

5. Admission decision number: 2797/QĐ-XHNV-SĐH, Dated: December 28th, 2012, by University of Social Sciences and Humanities – Vietnam National University, Hanoi (VNU).

6. Changes in academic process: N/A

7. Official thesis title: The Changes in the U.S. Policy toward Myanmar from Post-Cold War to 2013

8. Major: World History                                         9. Code: 60 22 03 11

10. Supervisors: Dr. Duong Van Huy, Institute for Southeast Asian Studies, Vietnam Academy of Social Sciences

11. Summary of the findings of the thesis:

The thesis outlined international and regional context, as well as domestic situation in Myanmar and the United States that impact on U.S. policy toward Myanmar. Given that situation, the thesis further investigated and emphasized the U.S. policy toward Myanmar from the Cold War to 2013. Meanwhile, the thesis assessing the nature of that policy, as well as its impacts on the U.S. and Myanmar, and China and other factors. Thereby identifying strategiic benefits of the U.S. and Myanmar by U.S. changes its policy toward Myanmar.

12. Practical applicability, if any:

- The thesis can be used as a reference in understanding the relationship between the US – Myanmar relations;

- Providing scientific evidences for policy-makers to reference in the formulation of the Vietnam’s foreign affairs policy.

13. Further research directions, if any: further in-depth research and more comprehensive research on the changes in the U.S. policy toward Myanmar, also the US – Myanmar relations, depth research the U.S. foreign policy, especially in Southeast Asia including Vietnam.

14. Thesis-related publications: