TTLV: Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lãnh đạo xây dựng căn cứ du kích trong kháng chiến chống Pháp

Thứ ba - 23/11/2010 04:33
Thông tin luận văn "Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lãnh đạo xây dựng căn cứ du kích trong kháng chiến chống Pháp (1946-1954)" của HVCH Phùng Thị Ngọc Bích, chuyên ngành Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam. 1. Họ và tên học viên: Phùng Thị Ngọc Bích 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 01/02/1984. 4. Nơi sinh: Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc 5. Quyết định công nhận học viên số: 2463/2006/QĐ/KH-SĐH, ngày 03 tháng 11 năm 2006 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 6. Thay đổi trong quá trình đào tạo: Có 7. Tên đề tài luận văn: Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lãnh đạo xây dựng căn cứ du kích trong kháng chiến chống Pháp (1946-1954) 8. Chuyên ngành: Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam. 9. Mã số: 60 22 56 10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS. TS. Vũ Quang Hiển, (Khoa Lịch sử - Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn- Đại học Quốc gia Hà Nội) 11. Tóm tắt các kết quả của luận văn: - Luận văn đã thể hiện được nội dung cơ bản : Luận văn đã làm rõ được những chủ trương của Trung ương Đảng và Hồ Chí Minh về xây dựng hậu phương trong kháng chiến chống Pháp. Đồng thời, luận văn cũng nêu được những chủ trương và biện pháp của Đảng bộ Vĩnh Phúc nhằm lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân xây dựng căn cứ du kích và khu du kích ở địa phương trong kháng chiến chống Pháp (1945 -1954). - Luận văn đã cụ thể hoá quá trình lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ tỉnh trong từng thời kì cụ thể : Đó là quá trình nhiều khó khăn gian khổ, thậm chí có lúc thụt lùi, bộ đội địa phương phải chuyển vùng, song do nắm chắc quan điểm chiến tranh nhân dân của Đảng, Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc đã lãnh đạo nhân dân đấu tranh, từng bước phục hồi phong trào quần chúng, xây dựng khu du kích, căn cứ du kích, đẩy lùi các cuộc càn quét lấn chiếm của địch, giành thế chủ động trên chiến trường, tiến tới giải phóng quê hương. - Đồng thời Luận văn cũng có ý nghĩa khoa học và thời sự quan trọng trong việc cung cấp những kinh nghiệm lịch sử về xây dựng căn cứ du kích cho sự nghiệp xây dựng và củng cố nền quốc phòng toàn dân, kết hợp kinh tế với quốc phòng nhằm góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. 12. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: - Luận văn với các số liệu, phân tích, nhận xét về quá trình xây dựng các khu du kích, căn cứ du kích ở Vĩnh Phúc sẽ góp phần ứng dụng trong việc giảng dạy lịch sử Đảng bộ, giảng dạy chính trị tại địa phương. 13. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: - Nghiên cứu về quá trình Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lãnh đạo xây dựng căn cứ du kích ở địa phương trong kháng chiến chống Mĩ (1954-1975).

1. Full name: Phùng Thị Ngọc Bích 2. Gender: Female 3. Date of birth : 01/02/1984 4. Birthplace: Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc 5. Admission decision number : 2463/2006/QĐ/KH-SĐH. Dated: November 3th, 2006 , by the Headmaster of University of Social Science and Humanities, Hanoi Vietnam National University. 6. Changes in Academic process : Yes 7. Official thesis tittle: Vinh Phuc provincial Party leadership to build a guerrilla base in the resistance war against the French (1946-1954). 8. Major : History of the Communist Party of Vietnam. 9. Code : 60 22 56 10. Supervisors : Asssitant professor & Dr. Vũ Quang Hiển – Faculty of History - University of Social Science and Humanities - Hanoi Vietnam National University. 11. Summary of the findings of the thesis : + The basic content of the thesis : Thesis was to clarify the policies of the Party Central Committee and Ho Chi Minh City to construct the rear- base in the resistance against the French. Also, the thesis mentioned the policies and solutions of Vinh Phuc provincial Party with a view to lead, direct the local citizens to construct the based guerrillas and the guerrillas in the local resistance against the French (1945 -1954). + Thesis has specified the process of leadership and guidance of the Vinh Phuc Provincial Party Committee in each period, namely : That is the process of many hardships, even on backwards , the local army team to roaming. Despite of this difficulties, with the clear understanding about the Party’s people war, Vinh Phuc Provincial Party led the people to struggle to gradually restore public movement, building the guerrilla, guerrilla bases, pushing back the need encroachment scan of the enemy, gain the initiative on the battlefield, proceed to liberate their homeland. + Simultaneously, the thesis express the significant of science and important news in providing the historical experience of building a guerrilla bases for building and strengthening the National defense, combined with economic contribute to national defense construction and national defense today. 12. Practical applicability : Thesis with data, analysis and comments on the process of construction of the guerrilla, guerrilla base in Vinh Phuc will contribute to teaching applications in Party history, teaching in local politics. 13.Further research directions: Research on the process of Vinh Phuc provincial Party leadership to build a guerrilla base in the local resistance against the U.S. (1954-1975).