TTLV: Đề tài quá khứ trong sáng tác của Nguyễn Tuân trước Cách mạng

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày, tháng, năm sinh: 25/01/1979

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên cao học số: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH ngày 30/12/2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:  không

7. Tên đề tài luận văn: Đề tài quá khứ trong sáng tác của Nguyễn Tuân trước Cách mạng.

8. Chuyên ngành: Văn học Việt Nam          Mã số: 60.22.01.21

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Hà Văn Đức, Khoa Văn học, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trước hết, luận văn trình bày khái quát hành trình sáng tác và quan điểm nghệ thuật của Nguyễn Tuân trước Cách mạng. Qua đó, người viết chỉ ra các đề tài chính trong sáng tác của Nguyễn Tuân, quan niệm nghệ thuật chị phối các sáng tác của Nguyễn Tuân trước Cách mạng, trong đó có đề tài viết về quá khứ tập trung chủ yếu qua tập truyện ngắn “Vang bóng một thời”.

Tiếp theo, luận văn đi sâu nghiên cứu những cảm hứng lớn trong đề tài viết về quá khứ của Nguyễn Tuân trước Cách mạng: Lí tưởng hóa cuộc sống quá khứ, ca ngợi những thú vui nho nhã của người xưa cùng lối sống, lối ứng xử tài hoa, tinh tế. Bên cạnh đó, người viết tìm hiểu về các kiểu nhân vật tiêu biểu trong sáng tác viết về đề tài quá khứ của Nguyễn Tuân.

Cuối cùng, luận văn làm rõ những đặc sắc nghệ thuật của Nguyễn Tuân về thời gian, không gian nghệ thuật; tình huống truyện; ngôn ngữ và giọng điệu; kết cấu; thủ pháp nghệ thuật tương phản, đối lập.

Qua đó, luận văn cũng góp phần khẳng định phong cách tài hoa, độc đáo và đóng góp của Nguyễn Tuân trong nền văn học dân tộc; tấm lòng trân trọng với truyền thống văn hóa nghệ thuật dân tộc. Và ở một góc độ nhất định, người viết đã làm rõ hơn những đặc sắc nghệ thuật của các truyện ngắn trong tập “Vang bóng một thời”.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Những nghiên cứu đặt ra trong luận văn sẽ trở thành nguồn tư liệu có giá trị đối với việc dạy học tác phẩm văn chương của Nguyễn Tuân trong nhà trường phổ thông.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Nếu có thể, người viết sẽ nghiên cứu về đề tài quá khứ trong toàn bộ sáng tác của Nguyễn Tuân nói riêng và một số nhà văn lãng mạn cùng thời với ông.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: không

1. Full name: Pham Thi Hong Ngoc                 2. Sex: Female

3. Date of birth: January 25th, 1979                 4. Place of  birth: Ha Noi

5. Admission decision number: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH dated December 30th 2013 of the principal of the University of Social Sciences and Humanities – Vietnam National University Hanoi.

6. Changes in academic process:  No

7. Official thesis title: The past topics in composed of Nguyen Tuan before the Revolution.

8. Majors: Vietnam Literature.                        Code: 60.22.01.21

9. Supervisor: Associate Professor, Ph.D Ha Van Duc, Faculty of Literature, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University Hanoi

10. Summary of the findings of the thesis:

First, the thesis outlines Nguyen Tuan’s wrting career before the Revolution. Thereby, the writer points out the main themes of Nguyen Tuan authour, the dominant of art conception before the Revolution in which topics are written about the past focused primarily through short novels: Time Renowned.

Next, the research studies in depth the great inspriration in writing about the past of the authour before the Revolution. Nguyen Tuan’s compositions idealized the past life, praising the pleasura of the ancients with graceful lifestyle, talented, subtle lifestyle. Equally important, the writer learns about the typical character types in Nguyen Tuan’s compositions about the past.

Finally, the study clarifies the characteristics arts of Nguyen Tuan about the time, space art, comic situations, language and tone, texture, contrast and opposition arts.

Thereby, the thesis also affirms talented, original style and Nguyen Tuan’s contribution to Vietnam ethnic literature, his heart with the traditional culture of ethnic art. And at the certain angle, the writer clarifies the artistic signature of the short stories in Time Renowned.

11. Practice applicability:

The study set out in the thesis made the valuable resource for teaching Nguyen Tuan literary works in secondary schools.

12. Further research directions:

The writer will study the past subject in the whole composition of Nguyen Tuan in particular and some authours of his time, if possible.

13. Thesis-related publications: No