TTLV: Giải pháp tháo gỡ rào cản trong trích lập và sử dụng hiệu quả Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp (nghiên cứu trường hợp công ty VTC Mobile)

Chủ nhật - 15/11/2015 22:12

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Ngọc Bảo

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 3 tháng 1 năm 1978

4. Nơi sinh: Xã Hùng Lô, Việt trì, Phú Thọ

5. Quyết định công nhận học viên số: 2797/QĐ-XHNV-SĐH, ngày 28 tháng 12 năm 2012, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không có sự thay đổi

7. Tên đề tài luận văn: Giải pháp tháo gỡ rào cản trong trích lập và sử dụng hiệu quả Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp (nghiên cứu trường hợp công ty VTC Mobile)

8. Chuyên ngành: Quản lý khoa học và công nghệ                   Mã số 60.34.04.12

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Phạm Huy Tiến - Viện Hàn Lâm Khoa học tự nhiên và công nghệ Việt nam

Luận văn đã làm rõ cơ sở lý luận về quỹ với tư cách là một tổ chức tài chính ngân hàng và phi ngân hàng cũng như với tư cách là hình thức lưu giữ tiền để dành, dự trữ bắt buộc hoặc để chi cho mục đích nào đó. Quỹ phát triển KH&CN của doanh nghiệp là trường hợp lưu giữ tiền để chi cho các mục đích phát triển KH&CN nhằm đổi mới sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Luận văn đa làm rõ bản chất của quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp trong hoạt động nói chung và trong trích lập quỹ phát triển nói riêng. Đồng thời, Luận văn đã phân tích một số rào cản chính nảy sinh trong thực tế trích lập, sử dụng (giải ngân) quỹ này, trong đó đặc biệt nhấn mạnh rào cản hành chính của các cơ quan quản lý tài chính và quản lý KH&CN, rào cản định mức cứng nhắc. Hai rào cản này làm mất đi quyền chủ động của các doanh nghiệp trong nắm bắt cơ hội đầu tư phát triển sản phẩm mới trên cơ sở nghiên cứu khoa học, thậm trí ngay cả ở tầm nghiên cứu thích nghi hóa sản phẩm.

Kết hợp phân tích kinh nghiệm quốc tế, thực tế trong nước và nghiên cứu trường hợp VTC Mobile, vận dụng lý thuyết đổi mới, Luân văn đã đưa ra 2 nhóm giải pháp: một nhóm tạm thời, cục bộ, nhóm khác mang tính tổng hợp cơ bản cần được giải quyết ở tầm vĩ mô - thay đổi định mức trích lập quỹ mềm dẻo hơn quy định tại Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, trao quyền tự chủ cho doanh nghiệp song song với trách nhiệm của doanh nghiệp trước pháp luật trong quá trình này.

Tính mới của Luận văn là tiếp cận hệ thống đổi mới để giải quyết vấn đề từ nhận diện rào cản, phân tích nội hàm, nguyên nhân và đề xuất giải pháp khắc phục.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Có thể xem xét vận dụng trong trường hợp VTC Mobile – như là một thí điểm chính sách có sự kiểm soát (hậu kiểm) của cơ quan quản lý nhà nước về tài chính và KH&CN.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Chưa có

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không có

1. Full name: Nguyen Ngoc Bao                                  2. Sex:  Male

3. Date of birth: 03 January 1978                                 4. Place of birth: Viet Tri, Phu Tho

5. Admission decision number: 2797/QĐ-XHNV-SĐH Dated 28/12/2012, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University Hanoi.

6. Changes in training process: None

7. Official title of thesis: Solutions to overcome barriers in setting up and using effectively science and technology development Foundation of enterprise (case study: VTC Mobile company)

8. Major: Science and Technology Management.           Code: 60.34.04.12

9. Supervisor: Associate Professor, Dr. Pham Huy Tien – Vietnam Academy of Science and Technology

10. Summary of the findings of the thesis:

The thesis clarifies the theoretical bases on the Foundation as a banking and non-banking financial institutions and as well as a form of money saving, compulsory reserve for using certain purposes. The Science and Technology Development Foundation of enterprise is the form of the money reserve used for the science and technology development purpose to develop innovative products and improve the competitive capacity of enterprise. The thesis clarifies the nature of autonomy and self-responsibility of enterprise’s activities in general and in setting up the Foundation in particular. Also, the thesis analyses some key barriers arose in practice of the setting, using (disbursement) of this Foundation, with the emphasis of the administrative barriers of financial management and science and technology management agencies, rigid norms. These two barriers have lost the activeness enterprises in seizing the opportunities for the development of new products based on scientific research, even in range of adaptation research.

Combining international experiences, domestic practices and VTC Mobile case study, using innovation theory, the thesis proposes two solution groups: a temporary and concrete group; another group should be addressed at the macro level - changing to more flexible norms of the money allocation for S&T Foundation of enterprise which regulated in the Law on corporate income tax, autonomy for enterprises in parallel with their responsibilities under the law in this process.

The novelty of the thesis is an innovation system approach to solve the problem of identifying barriers, analysing reasons and offering solutions.

11. Practical applicability, if any:

The results of this thesis may consider to apply in the case of VTC Mobile - as a pilot policy under control (post-check) of State management agencies in finance and science and technology.

12. Further research directions, if any: None

13. Thesis-related publications: None