TTLV: Đối thoại Shangri-La và sự tham gia của Việt Nam

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 12/01/1990

4. Nơi sinh: Vĩnh Hồng - Bình Giang - Hải Dương

5. Quyết định công nhận học viên số: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH ngày 31/12/2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không có

7. Tên đề tài luận văn: Đối thoại Shangri-La và sự tham gia của Việt Nam

8. Chuyên ngành: Quan hệ quốc tế                Mã số: 60.31.02.06

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Luận Thùy Dương – Bộ Ngọai giao

Luận văn đã làm rõ quá trình hình thành và phát triển của Đối thoại Shangri-La từ năm 2002 đến năm 2015. Đối thoại Shangri-La (ban đầu được biết đến là Hội nghị thượng đỉnh An ninh châu Á) được khởi xướng vào năm 2002, tại đây các Bộ trưởng Quốc phòng châu Á-Thái Bình Dương có thể tham gia đối thoại nhằm xây dựng niềm tin và thúc đẩy hợp tác.

Luận văn phân tích tính tầm quan trọng của Đối thoại Shangri-La đối với an ninh khu vực. Đây là đối thoại có sự tham dự của các chính khách, quan chức ngoại giao, quốc phòng, các chuyên gia học giả, chia sẻ quan điểm của mình cũng như đánh giá thống nhất về tình hình an ninh khu vực để từ đó định hình cho các khuôn khổ hợp tác. Trải qua chặng đường 15 năm, Đối thoại Shangri-La đã trở thành một diễn đàn quan trọng để đưa ra các giải pháp hòa bình và an ninh cho một châu Á đang thay đổi nhanh chóng.

Luận văn trình bày sự tham gia và đóng góp của Việt Nam tại Đối thoại Shangri-La. Qua đó, luận văn đề xuất các biện pháp để Việt Nam tiếp tục tham gia đối thoại có hiệu quả và nâng cao vị thế vai trò của Việt Nam trong khu vực.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Luận văn có thể sử dụng làm tài liệu kham khảo cho việc nghiên cứu, giảng dạy về quan hệ quốc tế.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Tiếp tục nghiên cứu các Đối thoại Shangri-La từ năm 2017.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Chưa có.

1. Full name: Vu Thi Yen                                2. Sex: Female

3. Date of birth: 12/01/1990                          4. Place of  birth:  Hai Duong

5. Admission decision number: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH dated 31/12/2014, by the Rector of University of Social Sciences and Humanities – Vietnam National University Hanoi (VNU)

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: Shangri La Dialogue and the participation of Viet Nam

8. Major: International relations                    Code: 60.31.02.06

9. Supervisors: Dr. Luan Thuy Duong  - Ministry of  Foreign Affairs

10. Summary of the findings of the thesis:

The thesis clarifies the establishment and development of the Shangri-La Dialogue from 2002 to 2015. The IISS Shangri-La Dialogue (originally known as the ‘Asia Security Summit’) was initiated in 2002 in response to the evident need for a forum where Asia-Pacific defence ministers could engage in dialogue aimed at building confidence and fostering practical cooperation.

The thesis analyzes the importance of the Shangri La Dilogue for regional security. It is also attended by policticians, defense officials, academic experts… dicussions on defence and security in the Asia-Pacific. Over the past 15 years, the Shangri La Dialogue has been an important forum for seeking peace and security measures for a rapidly changing Asia.

The thesis shows the participation and contribution of Viet Nam in the Shangri La Dialogue. Thereby, the thesis proposes measures for VietNam to participate in dialogue with high efficiency.

11. Practical applicability, if any:

The thesis could be used as reference in research, teaching on international relations.

12. Further research directions, if any:

Continue to study the Shangri-La Dialogue from 2017.

13. Thesis-related publications:    No