TTLV: Tổng thuật các công trình nghiên cứu khoa học về ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác lưu trữ ở Việt Nam

Thứ tư - 19/07/2017 21:47

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Tạc Thị Minh Huyền

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 27/07/1992

4. Nơi sinh:  Hà Thượng – Đại Từ – Thái Nguyên

5. Quyết định công nhận học viên số: 1374/2015/QĐ-XHNV ngày 19 tháng 6 năm 2015 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: “Tổng thuật các công trình nghiên cứu khoa học về ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác lưu trữ ở Việt Nam”.

8. Chuyên ngành: Lưu trữ học                 Mã số:  60.32.03.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS.NGƯT Vũ Thị Phụng

Luận văn gồm 3 chương với các nội dung cơ bản sau:

CHƯƠNG 1: KHÁI QUÁT CÁC CÔNG TRÌNH NGHIÊN CỨU KHOA HỌC VỀ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRONG CÔNG TÁC LƯU TRỮ Ở VIỆT NAM

Trong chương này, tác giả trình bày và làm rõ các khái niệm, thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong Luận văn. Đồng thời, trình bày tổng quan các công trình NCKH về ứng dụng CNTT trong công tác lưu trữ ở Việt Nam theo số lượng, loại hình, thời gian và tác giả thực hiện, về nội dung và phương pháp nghiên cứu.

CHƯƠNG 2: KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VỀ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRONG CÔNG TÁC LƯU TRỮ Ở VIỆT NAM

Ở chương này, tác giả tổng hợp và phân tích kết quả nghiên cứu của 50 công trình NCKH (đã được chọn lọc) về ứng dụng CNTT trong công tác lưu trữ như: Những nghiên cứu về thuật ngữ; về khả năng ứng dụng; tầm quan trọng; nội dung của ứng dụng CNTT trong công tác lưu trữ; các giải pháp công nghệ và điều kiện ứng dụng.

CHƯƠNG 3: MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN TIẾP TỤC NGHIÊN CỨU VỀ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRONG CÔNG TÁC LƯU TRỮ Ở VIỆT NAM

Trên cơ sở những nhận xét, đánh giá của chương 2, tác giả bàn luận về những vấn đề đã được nghiên cứu nhưng chưa thống nhất hoặc còn nhiều tranh cãi. Đồng thời đề xuất một số vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu liên quan đến việc ứng dụng CNTT trong công tác lưu trữ ở Việt Nam.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Kết quả nghiên cứu của luận văn giúp các cơ quan quản lý nhà nước về lưu trữ, các cơ quan lưu trữ chuyên trách nói riêng và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong cả nước nói chung có thể tham khảo để xây dựng kế hoạch, triển khai vận dụng cho phù hợp, tận dụng tối đa thành tựu của khoa học công nghệ, nhằm nâng cao hiệu quả của việc ứng dụng CNTT trong công tác lưu trữ, hướng tới mục tiêu hiện đại hóa công tác này ở nước ta.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Sau khi hoàn thành luận văn, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu và góp phần giải quyết một số vấn đề về ứng dụng CNTT trong công tác lưu trữ chưa được đề cập mà chúng tôi đã đề xuất trong Luận văn.

13. Các công trình đã nghiên cứu liên quan đến luận văn: Có

- Bài báo: “Một số vấn đề về triển lãm tài liệu lưu trữ trực tuyến”, Tạp chí Văn thư Lưu trữ Việt Nam, Tập 4, số 4/2017, tr.22-27 (Năm 2017).

MASTER THESIS DESCRIPTION

1. Full name: Tac Thi Minh Huyen                    2. Gender: Female

3. Date of birth: 27th July 1992                        4. Place of birth:  Ha Thuong – Dai Tu – Thai Nguyen - Vietnam

5. Reference No.: 1374/2015/QĐ-XHNV 19th June 2015 of Rector of University of Social Sciences and Humanities Hanoi - Vietnam National University, Hanoi.

6. Possible alternations in academic process: None

7. Title: “Summation of scientific researches on application of information technology in achieves in Vietnam”.

8. Speciality: Achieves                                     Code: 60.32.03.01

9. Supervisor: Assoc. Prof. PhD. Vu Thi Phung

10. Summary of thesis findings:

The Master thesis consists 3 chapters as bellow:

Chapter 1: Overview of scientific researches in application of information technology in achieves in Vietnam

In this chapter, author presents and clarifies concepts, terminologies, which are widely used in Master thesis. Furthermore, there is also an overview of scientific papers in application of information technology in achives in Vietnam for quantity, type of researches, published date and authors in contents and methodologies.

Chapter 2: Research results in application of information technology in achieves in Vietnam

In this chapter, author summarizes and analyzes papers of 50 scientific researches (selectively) about application of information technology in achieves namely: Researches in terminologies; posibilities of application; importances; contents of application of information technology; technical solutions and condition to apply.

Chapter 3: Problems for further researches in application of information technology  in achieves in Vietnam

Based on findings from Chapter 2, author discusses about touched problems without agreement or being in argumentive. In additional to that, author also propose a list of problems, which requires further studies in application of information technology in achieves in Vietnam.

11. Possibility of application in practice:

Results of this Master thesis research assists state management institutions on achives, specialized achives units in particular and institutions, organizations, enterprises in entire country in general, to refer to construct proper plan, deployment, which fully taking advantage of technologies to enhance the performance of application of information technology in achieve. This aims to a modernization of this practice in Vietnam.

12. Future work:

After finishing this Thesis, author will continue to research and contribute to solve problems in application of IT in achieves, which have discussed and proposed in the Thesis.

13. Thesis – related publications: Yes

- Scientific Paper: “Several matters about Online Achieves Document Exhibition”, Vietnam Records Management and Archives Magazine, Volume 4, Issue 4/2017, Page.22-27 (Year 2017).