TTLV: Hoàn thiện hệ thống tiêu chí xác định nhiệm vụ nghiên cứu và triển khai (R&D) của tỉnh Ninh Thuận theo định hướng nhu cầu nhằm tăng cường khả năng ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn

Thứ năm - 30/10/2014 22:09

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Võ Quang lãm                                       Giới tính: Nam.

3. Ngày sinh: 03/12/1976

4. Nơi sinh: Ninh Thuận

5. Quyết định công nhận học viên số: 1502/2012/QĐ-XHNV-SĐH ngày 06/08/2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không

7. Tên đề tài luận văn:“Hoàn thiện hệ thống tiêu chí xác định nhiệm vụ nghiên cứu và triển khai (R&D) của tỉnh Ninh Thuận theo định hướng nhu cầu nhằm tăng cường khả năng ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn”

8. Chuyên ngành:Quản lý Khoa học và Công nghệ; Mã số: 60 34 04 12.

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: Phó Giáo sư, Tiến sĩ Mai Quỳnh Nam

Nhằm mục tiêu đề xuất giải pháp hoàn thiện hệ thống tiêu chí xác định các nhiệm vụ R&D của tỉnh Ninh Thuận theo định hướng nhu cầu nhằm tăng cường khả năng ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn, luận văn đã xác định các ranh giới nghiên cứu, hệ thống hóa các vấn đề lý thuyết trọng tâm và mối quan hệ hữu cơ giữa tiêu chí xác định nhiệm vụ R&D, định hướng nhu cầu và khả năng ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học trong thực tiễn;

Kết hợp các cơ sở lý thuyết và khảo sát thực tiễn, luận văn đã chứng minh và rút ra kết luận: hệ thống tiêu chí xác định nhiệm vụ R&D theo định hướng nhu cầu nhằm tăng cường khả năng ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn, là hệ thống tiêu chí có thể đảm bảo các nhiệm vụ R&D được xác định thực hiện theo định hướng nhu cầu của thị trường và xã hội; phải có ít nhất một chủ thể có trách nhiệm hoặc quyền lợi gắn với kết quả nghiên cứu, có đủ năng lực để tổ chức ứng dụng kết quả vào thực tiễn sản xuất và đời sống tại địa phương; phải ưu tiên tối đa đối với nhiệm vụ nghiên cứu ở giai đoạn triển khai.

Sau khi khảo sát phân tích, đánh giá những yếu tố trong hệ thống tiêu chí hiện hành của Ninh Thuận tác động làm cho việc xác định nhiệm vụ R&D lệch chuẩn so với các chuẩn mực trên, luận văn đã đề xuất 03 nhóm giải pháp để hoàn thiện hệ thống tiêu chí xác định nhiệm vụ R&D của tỉnh Ninh Thuận, gồm: thống nhất sử dụng một hệ chuẩn mực duy nhất trong xác định tất cả các loại hình nhiệm vụ R&D tại Ninh Thuận; bổ sung, hoàn thiện nội dung các tiêu chí và cơ cấu lại hệ thống tiêu chí theo hướng phân rõ những tiêu chí bắt buộc phải đạt, những tiêu chí ưu tiên. Trong đó, gán các giá trị mang tính quyết định cho những tiêu chí về: đáp ứng theo định hướng nhu cầu của các nhiệm vụ R&D, về chủ thể tổ chức ứng dụng kết quả nghiên cứu; gán các giá trị ưu tiên cho những tiêu chí về loại hình nghiên cứu triển khai.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: Ứng dụng trong công tác xây dựng lại hệ thống quy định quản lý nhiệm vụ khoa học và công nghệ của tỉnh Ninh Thuận, theo Quyết định số: 296/QĐ-UBND, ngày 09/09/2014 của UBND tỉnh Ninh Thuận.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: đề xuất chính sách đầu tư nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động R&D.

3. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: không

1. Full name : Võ Quang lãm  2. Sex: Nam

3. Date of birth: 3rd December 1976                  4. Place of  birth: Ninh Thuận

5. Admission decision number: 1502/2012/QĐ-XHNV-SĐH  Dated: 06/08/2012

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: “Improving the system of defined criterion for  Ninh Thuận’s R&D tasks focus on demand direction to enhance applied ability research findings into reality”

8. Major: Management of Science and Technology    9. Code: 60 34 04 12

10. Supervisors: Mai Quỳnh Nam (Associate Professor)

11. Summary of the findings of the thesis: .....................................................

Aims to propose solutions to improve the system of defined criterion for  Ninh Thuận’s R&D tasks focus on demand direction to enhance applied ability research findings into reality, the thesis has identified the boundaries gender studies, systems theory of the core issues and the organic relationship between the criteria of R & D tasks, needs-oriented and ability to apply the results of research in practice;

Combining theoretical basis and conduct field surveys, thesis proved and concluded: the system of defined criterion for R&D tasks focus on demand direction to enhance applied ability research findings into reality, is the system can guarantee criteria of R & D tasks are identified implementation-oriented needs of the market and society; must have at least one entity who is responsible or benefits associated with the research results, there is sufficient organizational capacity to apply the results to practical production and life in the locality; have maximum priority for research tasks in the experimental developmentis step.

After the survey, analysis, evaluation factors in system's current Ninh Thuan make standard deviation compared to the standards above, the thesis proposed 03 solutions to complete the system criteria for R & D tasks of Ninh Thuan province, including: uniform standards using a unique system of identifying all forms of R & D tasks in Ninh Thuan; supplement and complete content of criteria restructure the system to clearly define the criteria towards the required criteria to be achieved, the priority criteria. In particular, assigning decisive values ​​to criterions: meets needs-oriented R & D tasks, the application can organize all research results; assign priority values ​​to the criteria of the type of the experimental development.

12. Practical applicability, if any:  the results of this research can be applied to improve  Ninh Thuận ‘s regulations of management of R&D tasks

13. Further research directions, if any:  putting forward the invested policy to enhance the effect of  R&D  activities

14. Thesis-related publications: No