TTLV: Ẩm thực từ ngô của người Hmông Trắng (nghiên cứu trường hợp xã Lũng Táo, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang)

Thứ năm - 30/10/2014 22:48

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Thu Huyền                  2. Giới tính:  Nữ

3. Ngày sinh: 26/11/1989

4. Nơi sinh:  Tỉnh Vĩnh Phúc

5. Quyết định công nhận học viên số 2797/QĐ-XHNV-SĐH ngày 28/12/2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

(ghi các hình thức thay đổi và thời gian tương ứng)

7. Tên đề tài luận văn: Ẩm thực từ ngô của người Hmông Trắng (nghiên cứu trường hợp xã Lũng Táo, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang)

8. Chuyên ngành: Dân tộc học ; Mã số: 60 22 70

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS. TS. Lê Sỹ Giáo

 (Ghi rõ chức danh khoa học, học vị, họ và tên và cơ quan công tác)

10. Tóm tắt các kết quả của luận văn:

(nêu tóm tắt các kết quả của luận văn, nhấn mạnh các kết quả mới nếu có)

Qua việc tìm hiểu các đồ ăn, thức uống được người Hmông Trắng chế biến từ ngô, Luận văn này cho rằng: 1) Đây là sự thích nghi với điều kiện tự nhiên và môi trường sinh thái ở vùng cao nguyên đá khắc nghiệt của người Hmông Trắng. Chính nhờ sự thích ứng này, họ đã tạo dựng được những giá trị văn hóa ẩm thực đặc trưng của tộc người: Văn hóa ăn ngô; 2) Các đồ ăn, thức uống chế biến từ ngô đã vượt qua những giá trị vật chất thông thường, giữ chức năng quan trọng trong đời sống của cộng đồng người Hmông Trắng, trở thành sợi dây kết nối con người trong những bữa ăn ngày thường cũng như bữa ăn cộng cảm của cộng đồng làng xóm, dòng họ. Bên cạnh đó, những đồ ăn thức uống này còn là lễ vật không thể thiếu để cúng người đã khuất, tổ tiên, thần linh trong những ngày lễ, tết.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: (nếu có)

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: (nếu có)

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

INFORMATION ON MASTER’S THESIS

1. Full name : Nguyen Thi Thu Huyen                 2. Sex: Women

3. Date of birth: 26/11/1989    4. Place of  birth:  VINH PHUC

5. Admission decision number: 2797/QĐ-XHNV-SĐH Dated 28/12/2012

6. Changes in academic process: .............................................................................................

(List the forms of change and corresponding times)

7. Official thesis title: The cuisine from corn by White Hmong people (a case study Lung Tao Commune, Dong Van district, Ha Giang province)

8. Major: Anthropology 9. Code: 60 22 70

10. Supervisors: Associate Professor, Ph.D. Le Sy Giao

(Full name, academic title and degree)

11. Summary of the findings of the thesis: ............................................................................

(Summarize them with stress on the new findings, if any)

By researching about the food and the beverage made from corn by White Hmong people, this dissertation supposes that:

1. These things are adaptations White Hmong people to nature conditions and ecological environment in harsh stone plateau areas. Thanks to this adaptation, they build featured ethnic values about gastronomy culture: The culture of eating corn.

2. The food and the beverage which are made from corn surpassed from normal physical values and have an important role in the life of White Hmong people community. Besides, they became a connection cord for people in not only daily meals but also expressed meals for families, neighborhood or community. Moreover, these things also are indispensable offering in order to worship dead people, ancestors and deities on feast days.

12. Practical applicability, if any: ...........................................................................................

13. Further research directions, if any: ..................................................................................

14. Thesis-related publications: ..............................................................................................

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây