TTLV: Sử dụng công cụ tài chính khuyến khích doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới công nghệ (Nghiên cứu trường hợp tại tỉnh Thanh Hóa).

Thứ sáu - 31/10/2014 04:12

THÔNG TIN LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Lê Văn Sâm                                        2. Giới tính: Nam
  1. Ngày sinh: 04/10/1980
  2. Nơi sinh: Thiệu Giao, Thiệu Hóa, Thanh Hóa
  3. Quyết định công nhận học viên số: 1503/QĐ – XHNV – SĐH ngày 6 tháng 8

năm 2012 của hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

1. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không
  2. Tên đề tài luận văn: Sử dụng công cụ tài chính khuyến khích doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới công nghệ (Nghiên cứu trường hợp tại tỉnh Thanh Hóa).
  3. Chuyên ngành: Quản lý Khoa học và Công nghệ     Mã số: 60.34.04.12
  4. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Trần Văn Hải, giảng viên Khoa khoa học

quản lý,  trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

- Công nghệ và đổi mới công nghệ, trong đó đưa ra khái niệm công nghệ và đổi mới công nghệ. Việc đổi mới công nghệ là nhu cầu tất yếu của một doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa nếu muốn tồn tại và phát triển trong quá trình hội nhập quốc tế. Đầu tư Đổi mới công nghệ và tài chính cho đổi mới công nghệ, tài chính cho đổi mới công nghệ là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất.

- Khảo sát,  phân tích thực trạng công nghệ và hoạt động đổi mới công nghệ và thực trạng sử dụng công cụ tài chính để khuyến khích đổi mới công nghệ của các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Phân tích những tồn tại, hạn chế của việc sử dụng công cụ tài chính khuyến khích đổi mới công nghệ. Tuy nhiên, thực tế tác động của những khuyến khích, hỗ trợ về tài chính của nhà nước cho đầu tư đổi mới công nghệ chưa thực sự tạo ra sự chuyển biến trong hoạt động đổi mới công nghệ.

- Định hướng và đề xuất các giải pháp mang tính chính sách nhằm khuyến khích doanh nghiệp nhỏ và vừa ở tỉnh Thanh Hóa thực hiện đổi mới công nghệ để nâng cao năng lực cạnh tranh trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế. Các biện pháp này cần bảo đảm thực hiện, thống nhất, tạo ra sự phối hợp hiệu quả giữa các cấp quản lý, giúp cho các biện pháp khuyến khích tài chính sẽ đem lại một diện mạo mới về trình độ công nghệ của các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

1. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: không
  2. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: không
  3. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: không

1. Full name: Le Van Sam                            2. Sex: Male

3. Date of birth:  October 4th, 1980

4. Place of birth: Thieu Giao, Thieu Hoa, Thanh Hoa

5. Admission decision number: 1503/QD-XHNV-SDH dated August 6th, 2012 of Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: The use of financial instruments to encourage small and medium enterprises to innovate technologies (Case study in Thanh Hoa Province)

8. Major: Management of Science and Technology                   Code: 60.34.04.12

9. Supervisor: Assoc. Prof. PhD. Tran Van Hai, Lecturer of Faculty of Management Science, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi

10. Summary of the findings of the thesis:

- Technology and technological innovation: definition of technology and technological innovation is given. Technological innovation is an essential demand of an enterprise, especially small and medium enterprises, to exist and develop in the international integration process. Investing in technological innovation and providing funds for technological innovation is one of the most effective methods.

- Surveying and analyzing the real situation of technology and technological innovation, and real situation of using financial instruments to encourage small and medium enterprises to innovate technologies; Analyzing shortcomings, limitations of using financial instruments to innovate technologies. However, the encouragement and financial support of the State for technological innovation has not brought about any changes in the innovation of technology.

- Orienting and recommending solutions for encouraging small and medium enterprises in Thanh Hoa Province to innovate technologies, improving the competitive capacity in the period of international economic integration. These solutions must be implemented consistently, creating an effective coordination between management levels and assisting financial encouragement methods to bring a new appearance of technology for small and medium enterprises in Thanh Hoa Province.

11. Practical applicability, if any:

12. Further research directions, if any:

13. Thesis-related publications: None