TTLV: Nhóm di tích Hòn Ngò – Núi Hứa (Quảng Ninh) trong bối cảnh thời đại đá mới duyên hải đông bắc Việt Nam

Thứ tư - 28/09/2016 22:15

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Lưu Văn Phú

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 01 tháng 9 năm 1988

4. Nơi sinh: xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc

5. Quyết định công nhận học viên số: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH Ngày 31 tháng 12 năm  2016 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: “Nhóm di tích Hòn Ngò – Núi Hứa (Quảng Ninh) trong bối cảnh thời đại đá mới duyên hải đông bắc Việt Nam”.

8. Chuyên ngành: Khảo cổ học                Mã số: 60.22.03.17

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Gia Đối, Phó Viện trưởng Viện Khảo cổ học.

Luận văn là chuyên khảo đầu tiên mang tính hệ thống và chi tiết về nhóm di tích Hòn Ngò – Núi Hứa ở Quảng Ninh qua các đợt nghiên cứu khảo sát, khai quật khảo cổ học.

Nghiên cứu, chỉnh lý, phân tích di vật, phân tích mẫu vật, lập hồ sơ tư liệu, qua đó thấy được đặc trưng, tính chất và diện mạo của nhóm di tích này, những điểm tương đồng và khác biệt với các di tích cùng thời trong khu vực. Tạo thêm một nguồn tư liệu phong phú, chân xác cho việc nghiên cứu sâu hơn diện mạo và đặc trưng các di tích thời tiền sử khu vực ven biển đông bắc Việt Nam.

Hệ thống hóa các quan điểm nghiên cứu trước đây cùng với những nhận thức mới để có cái nhìn cụ thể và rõ ràng về nhóm di tích này. Thấy được con đường phát triển của nhóm di tích trong thời đại đá mới vùng duyên hải đông bắc. Những phát hiện mới sẽ góp phần quan trọng trong việc củng cố thêm nguồn tư liệu trong nghiên cứu văn hóa Hạ Long và các giai đoạn trước văn hóa Hạ Long.

Góp phần tìm hiểu và củng cố thêm về nguồn tư liệu trong mối quan hệ văn hóa tiền sử giữa vùng ven biển đông bắc Việt Nam và ven biển đông nam Trung Quốc.

Kết quả nghiên cứu của luận văn sẽ cung cấp và góp thêm tư liệu cho việc biên soạn địa chí, lịch sử văn hóa địa phương, đặc biệt trong nghiên cứu về thời kỳ tiền sơ sử ở vùng biển đông bắc Việt Nam.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Góp phần bảo vệ di tích, phục vụ nghiên cứu và tuyên truyền về lịch sử văn hóa địa phương.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Tìm hiểu sự phát triển và diễn tiến con đường thời đại đá vùng ven biển đông bắc Việt Nam.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

Lưu Văn Phú, Trịnh Hoàng Hiệp, Nguyễn Thơ Đình (2016). Kết quả khai quật di chỉ Hòn Ngò (Quảng Ninh) năm 2014. Tạp chí Khảo cổ học số 2 năm 2016, tr: 17 – 28.

1. Full name: Luu Van Phu                      2. Sex: Male

3. Date of birth: 01/9/1988                       4. Place of  birth: Trung My commune, Binh Xuyen district, Vinh Phuc province.

5. Admission decision number: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH Dated 31/12/2014 from Headmaster of the University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National University.

6. Changes in academic process: No change

7. Official thesis title: The group of Hon Ngo – Nui Hua sites (Quang Ninh) in the Neolithic context of the northeastern coast of Vietnam

8. Major: Archaeology                             Code: 60.22.03.17

9. Supervisors: Dr. Nguyen Gia Doi, Vice – Director of the Institute of Archaeology

10. Summary of the findings of the thesis:

This thesis is the first monograph which systematically and particularly presents the group of sites of Hon Ngo – Nui Hua in Quang Ninh as a result of archaeological surveys and excavations.

Such jobs as artefact studies, classification, sample analysis and dossier compilation have elucidated the distinctive characteristics, nature and face of this site group, as well as the similarity and difference of these sites from those contemporaneous in the region. The thesis generates an abundant and authentic source of documents towards a more detailed research into the face and characteristics of prehistoric sites in the northeastern coast of Vietnam.

The thesis has systemized the previous research viewpoints along with new perceptions for a particular and unambiguous look and the development process of this site group in the Neolithic context of the coastal northeast. New archaeological discoveries contribute significantly to the source of documents in the studies of Ha Long culture and previous stages.

The thesis contributes to the further understanding and consolidation of documents on the prehistoric cultural relationship between the coast of northeastern Vietnam and that of southeastern China.

The research results of the thesis will provide and contribute records to compiling the geography and local cultural history, especially the studies of the pre- and proto-history of northeastern coast of Vietnam.

11. Practical applicability:

Contribute to protecting the monument, for research and dissemination of local cultural history.

12. Further research directions:

Looking into the development and sequence of Stone Age in the coastal northeastern Vietnam

13. Thesis-related publications:

Luu Van Phu, Trinh Hoang Hiep and Nguyen Tho Dinh 2016. Results from an excavation of Hon Ngo site (Quang Ninh) in 2014. Journal of Archaeology, No.2, p.17-28.