TTLV: Đặc điểm trường ca Lê Thị Mây

Thứ hai - 20/10/2014 04:51

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Thùy Trang                          2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 15/09/1990                         4. Nơi sinh: An Thanh – Quỳnh Phụ - Thái Bình

5. Quyết định công nhận học viên số: 2797/2012/QĐ-XHNV-SĐH, Ngày 28 tháng 12 năm 2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Đặc điểm trường ca Lê Thị Mây

8. Chuyên ngành: Văn học Việt Nam; Mã số: 60 22 01 21

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Lưu Khánh Thơ - Trưởng Phòng Tạp chí Nghiên cứu văn học, Viện Văn học

- Lê Thị Mây là nhà thơ nữ đầu tiên thuộc thế hệ chống Mỹ viết trường ca và đạt được những thành công đáng ghi nhận. Luận văn đi vào tìm hiểu đặc sắc nội dung và nghệ thuật trong trường ca Lê Thị Mây, qua đó làm nổi bật phong cách nghệ thuật độc đáo của tác giả.

- Luận văn chỉ ra những hình ảnh độc đáo trong trường ca Lê Thị Mây. Đó là hình ảnh người chiến sĩ, hình ảnh mẹ, hình ảnh đất nước, khát vọng hạnh phúc và lí tưởng chiến thắng... làm nên một hình dáng Việt Nam bất khuất kiên cường, tươi đẹp trong cả thời chiến và thời bình.

- Luận văn khai thác những đặc điểm nghệ thuật quen thuộc và mới mẻ, đầy sáng tạo trong trường ca Lê Thị Mây. Đó là hình thức tổ chức văn bản, ngôn ngữ đời sống kết hợp hài hòa với ngôn ngữ mang sắc thái dân gian và ngôn ngữ giàu tính tượng trưng ám gợi; giọng điệu trong thơ vừa mang âm hưởng sử thi hào hùng, bi thương, vừa trữ tình triết lí, càng về sau chất triết lí trong thơ Lê Thị Mây càng tăng; thể thơ tự do bên cạnh thể thơ lục bát truyền thống và phần vĩ thanh đầy dư âm.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: Luận văn có thể là tài tiệu tham khảo bổ ích cho sinh viên ngành văn học.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Không

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name : Nguyen Thi Thuy Trang                                     2. Sex: Female

3. Date of birth: September 15th, 1990                                     4. Place of  birth: Thai Binh

5. Admission decision number: 2797/2012/QĐ-XHNV-SĐH on 28/12/2012 by Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University Hanoi

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: The features of  Le Thi May’s Epic

8. Major: Vietnam Literature - Code: 60 22 01 21

9. Supervisors:

Full name: Associate Professor. Dr. Luu Khanh Tho - Head of Editor Board of Literary Studies Magazine, Institute of Literature

10. Summary of the findings of the thesis:

- Le Thi May was the first female poet of the anti-american generation wrote epics and achieved remarkable success. The thesis focuses on finding characters of content and art in Le Thi May’s Epic, thereby highlighting the unique art style of the author.

- The thesis points out the unique images in Le Thi May’s Epic. They are the imagines of the soldier, the mother, the country, the ambition of happiness and the desire of win which make Vietnam to be indomitable, tenacity and beautiful in both wartime and peacetime.

- The Thesis finds out the familiar and new and innovative characteristics of the art in Le Thi May’s Epic. They include the form of text organization; the living language harmoniously combined with the folk language and the symbolic and suggestive language ; the tone of poetry is not only the voice of the heroic epic but also tragic and lyrical philosophy. Later on, the philosophy in Le Thi May’s Epic  was more and more increasing; Le Thi May’s Epic includes the free verse, the traditional six-eight- word verse and the last part.

11. Practical applicability: The Thesis can be useful reference for students of literature

12. Further research directions: None

13. Thesis-related publications: None