TTLV: Nghiên cứu ẩm thực truyền thống Hạ Long phục vụ khách du lịch

Thứ tư - 29/11/2017 22:21

   THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Lê Thị Vân                                            

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 07/06/1978

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 3683/2015/QĐ–XHNV ngày 31/12/2015 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Đề tài luận văn: “Nghiên cứu ẩm thực truyền thống Hạ Long phục vụ khách du lịch”

8. Chuyên ngành: Du lịch                     Mã số: TD01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Văn Lưu, Công chức cao cấp đã nghỉ hưu, Cộng tác viên Khoa Du lịch học Trường Đại học KKXHNV, Đại học Quốc gia Hà Nội

10. Tóm tắt các kết quả của luận văn:

Đã có rất  nhiều nghiên cứu về ẩm thực, nhưng chưa có công trình nào nghiên cứu về ẩm thực truyền thống Hạ Long phục vụ khách du lịch. Chính khoảng trống về lý luận và thực tiễn của lĩnh vực này, trên cơ sở đã có những tiềm năng và giá trị, việc nghiên cứu, khai thác và phát triển như thế nào để xúc tiến, quảng bá không chỉ cho sự nghiệp phát triển du lịch Thành phố Hạ Long, của Quảng Ninh nói riêng, mà còn cho du lịch Việt Nam nói chung, ngày càng tốt hơn.

Luận văn đã hệ thống hóa chọn lọc các khái niệm và vấn đề lý luận liên quan để hình thành cơ sở lý luận về ẩm thực truyền thống phục vụ phát triển du lịch cho nghiên cứu đề tài luận văn, tập trung vào nghiên cứu vai trò của ẩm thực trong hoạt động kinh doanh ăn uống; ảnh hưởng của văn hóa ẩm thực Việt Nam đối với hoạt động kinh doanh ăn uống tại khách sạn, nhà hàng.

Nghiên cứu thực trạng khai thác ẩm thực truyền thống Hạ Long phục vụ khách du lịch đến Quảng Ninh. Luận văn đã thu thập và xử lý tư liệu và số liệu, Phương pháp khảo sát điều tra thực tế: Trực tiếp đến khảo sát tại một số khách sạn được lựa chọn để thu thập thông tin qua các phương pháp quan sát, các cuộc tiếp xúc và phỏng vấn trực tiếp. Phương pháp phân tích, tổng hợp nhằm làm sáng tỏ và cụ thể hóa nội dung nghiên cứu.

Trên cơ sở đó, đề xuất định hướng và các giải pháp nhằm quảng bá, bảo tồn, khai thác và phát huy  ẩm thực truyền thống Hạ Long phục vụ khách du lịch.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Bảo tồn và phát huy giá trị ẩm thực truyền thống tại Hạ Long phục vụ khách du lịch đến Quảng Ninh.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Không

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

Chủ biên giáo trình Văn hóa du lịch, Nxb Hà Nội, 2006

 

MASTER THESIS INFORMATION

1. Full name: Le Thi Van                         2. Gender: Female

3. Date of birth: 07/06/1978                   4. Place of birth: Ha Noi

5. Decision on Recognition of Trainees No.: 3683/2015/QD-XHNV dated 31/12/2015 of the Rector University of Social Sciences and Humanities – Ha Noi National University

6. Changes in the training process: None

7. Thesis title: “Study on Traditional Food Tourism of Halong”.

8. Specialization: Tourism studies         Code: TD 01

9. Academic instructor: Nguyen Van Luu, PHD -  Retired Senior Officer, and Coordinator at Faculty of Tourism, University of Social Sciences and Humanities – Ha Noi National University

10. Summary of the results of the thesis:

There have been many studies on food tourism but none of them on traditional food tourism of Halong. Because of this gap on theory and practice of this area, based on its potentiality and value, therefore how are the study, exploitation and development to be carried out to promote not only the development of Halong tourism in specific, but also for a better Vietnam tourism in general.

This thesis has systemized in sorting out related ideas and theoretic issues in order to form a sound theory about traditional food tourism for the study of this thesis which focus on the study of the role of culinary in food and beverage business; the impact of Vietnam food culture and the food and beverage businesses in restaurants, hotels…

The study on the actual state of exploitation in traditional food tourism of Halong for Tourist. The thesis itself has data collected and processed. Actual research methods: On site direct survey in some selected hotels for data collection by observation method, direct interaction and interview. Analytic and synthetic methods to enlighten and embody the content of the study.

On the basis of which, to propose a solution to address the issues related to promotion, preservation, and exploitation of traditional food tourism of Halong.

11. Applicability in practice:

Preserve and promote the values of traditional food tourism of Halong.

12. Next research directions: None

13. Published works related to thesis: 

Chief author of Culture tourism subject, Hà Nội Publisher, 2006

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây