TTLV: Vị trí của Việt Nam trong chính sách tái cân bằng của Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Thứ năm - 30/11/2017 21:37

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Dương Thị Hồng Thái

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 03/10/1990

4. Nơi sinh: Cáo Đỉnh, Xuân đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 3683/2015/QĐ-XHNV Ngày  31 tháng 12 năm  2015 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Vị trí của Việt Nam trong chính sách tái cân bằng của Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

8. Chuyên ngành: Quan hệ Quốc tế              Mã số: 60.31.02.06

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: Tiến sĩ Đinh Thanh Tú, giảng viên trường học viện chính trị Khu vực I.

Luận văn đưa ra những thông tin tổng quan về chiến lược Tái cân bằng của Mỹ với khu vực châu Á – Thái Bình Dương về các mặt cơ sở, nội dung và triển khai. Đây sẽ là những thông tin nền cho việc phân tích vị trí của Việt Nam trong chính sách này sẽ được phân tích ở chương sau.

Luận văn đi sâu vào phân tích vị trí của Việt Nam trong chiến lược tái cân bằng của Mỹ trong quá trình hoạch định chính sách cũng như các hoạt động triển khai. Nhằm làm rõ câu hỏi nghiên cứu của đề bài, chương này sẽ tập trung phân tích chính sách này dưới góc nhìn của nhà hoạch định chính sách Mỹ, lợi ích của quốc của Mỹ.

Luận văn đưa ra các đánh giá cụ thể về vị trí của Việt Nam trong chiến lược tái cân bằng trong tương quan so sánh giữa hoạch định chiến lược và triển khai trên thực tế. Từ đó, luận văn dự báo về tương lai của chiến lược Tái cân bằng cũng như triển vọng về vị trí của Việt Nam trong tương lai đó cũng như kiến nghị những chính sách phù hợp cho Việt Nam.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Luận văn đưa ra kiến nghị giải pháp cho Việt Nam để tận dụng vị trí của Việt Nam trong chiến lược tái cân bằng của Mỹ.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Nghiên cứu về vị trí của Việt Nam trong chiến lược tái cân bằng của Mỹ tại Châu Á Thái Bình Dương trong giai đoạn mới.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

Sự điều chỉnh chính sách đối ngoại của các nước lớn trong hai thập niên đầu thế kỉ 21 (Đề tài khoa học cấp cơ sở - Học viện chính trị khu vực 1- năm 2017).

1. Full name: Duong Thi Hong Thai            2. Sex: Female

3. Date of birth: Octorber 3rd 1990            4. Place of birth: Cao Dinh, Xuan Dinh, Tu Liem, Ha Noi

5. Admission decision number: 3683/2015/QĐ-XHNV, Dated: 31/12/2015, of the Rector of the University of Social Sciences and Humanities.

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: Vietnam's position in the US rebalancing policy in the Asia-Pacific region.

8. Major: International Relations                 Code: 60.31.02.06

9. Supervisors: PhD. Dinh Thanh Tu, Lecturer of International Studies, Academy of Politics Region I.

10. Summary of the findings of the thesis:

The thesis gives an overview of the US rebalancing strategy for the Asia-Pacific region, about the content and the implementation of the strategy. This will be the background information for the analysis of Vietnam's position in this policy that will be analyzed in the next chapter.

The thesis analyzes Vietnam’s position in the US rebalancing policy in the plan as well as the implementation. In order to clarify the research questions, the chapter will focus on analyzing this policy from the perspective of American policy makers, the interests of the United States.

The thesis gives specific assessments of Vietnam's position in the rebalancing strategy in relation to the comparison between strategic planning and actual implementation. From there, the thesis predicts the future of the Rebalancing Strategy as well as the prospect of Vietnam's position in the future as well as recommendations for appropriate policies for Vietnam.

11. Practical applicability:

The thesis predicts the future of the Rebalancing Strategy as well as the prospect of Vietnam's position in the future as well as recommendations for appropriate policies for Vietnam.

12. Further research directions, if any:

Vietnam's position in the US rebalancing policy in the Asia-Pacific region in the next periods.

13. Thesis-related publications:

Foreign policy adjustments of major countries during the first two decades of the 21st century (Research of Academy of Politics Region I - 2017).