TTLV: Nghiên cứu bản giải âm tác phẩm “Thái căn đàm”

Thứ hai - 05/11/2012 02:03
Thông tin luận văn 'Nghiên cứu bản giải âm tác phẩm “Thái căn đàm” của Hoà thượng Phúc Điền' của HVCH Lê Quang Sơn, chuyên ngành Hán Nôm. 1. Họ và tên học viên: Lê Quang Sơn (Pháp hiệu: Thích Thiện Hải) 2. Giới tính: Nam 3. Ngày sinh: 04/10/1978 4. Nơi sinh: Đồng Nai 5. Quyết định công nhận học viên số: 2551/2007/QĐ-XHNV-KH&SĐH ngày 02/11/2007 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Nghiên cứu bản giải âm tác phẩm “Thái căn đàm” của Hoà thượng Phúc Điền. 8. Chuyên ngành: Hán Nôm; Mã số: 60 22 40 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Trịnh Khắc Mạnh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hán Nôm- Viện Khoa học xã hội Việt Nam. 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: - Luận văn đã nghiên cứu và giới thiệu những câu châm ngôn trích từ các sách Kinh, Sử… của Nho và Phật xếp thành các mục, như: tu tỉnh, ứng thù (cách ứng xử với người), bình nghị (nhận xét và đánh giá về cuộc sống), nhàn thích (suy ngẫm, chiêm nghiệm lúc nhàn rỗi)… - Đồng thời cũng đã góp phần giới thiệu về hành trạng của Hoà thượng Phúc Điền, một nhà văn hoá một nhà chân tu trong Phật tử nước nhà. - Luận văn góp phần tìm hiểu thêm về ngôn ngữ văn tự và đặc điểm chữ Nôm ở thế kỉ XIX. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Nghiên cứu tác phẩm “Thái căn đàm”, luận văn đã góp phần cung cấp những tư liệu để tìm hiểu mối quan hệ Nho - Phật. Đặc biệt luận văn góp phần định hướng cho nền tảng đạo đức truyền thống trong bối cảnh xã hội đang trên đà phát triển công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế trong thời đại hiện nay. 12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: - Tiếp tục nghiên cứu những tác phẩm của Hoà thượng Phúc Điền đã biên soạn, đặc biệt là những tác phẩm đã được Hoà thượng diễn Nôm và dịch nôm để một phần nào đó làm phong phú thêm cho kho tàng văn hoá Phật giáo cũng như văn hoá của dân tộc.

1. Full name: LE QUANG SON 2. Gender: Male - Religious name: THICH THIEN HAI 3. Date of birth: 04/10/1978 4. Place of birth: DONG NAI 5. Admission decision number: 2551/2007/QĐ-XHNV- KH&SĐH Dated: 02/11/2007 6. Changes in academic process: None 7. Official thesis title: Sino - Nom documents on Pho Hien 8. Major: Han - Nom Code: 60 22 40 9. Supervisors: Associate Professor, Doctor. Trinh Khac Manh, the Director of the Institute of Han-Nom Studies, Hanoi. 10. Sumary of results of the thesis: - The thesis studied and recommended maxims extracted from bible and history book of Confucianism and Buddhism arranged them by items such as: amendment, behaviour (to behave well in society), assessment (to comment and assess on life), contemplating (to contemplate when one is free)... - The thesis also contributed to recommend Phuc Dien superior Buddhist monk’s deed, a culturist and a true monk of national Buddhists. - Furthermore, the thesis studied on written language and characteristics of demotic script in 19th century. 11. Possibility of application in reality: Studying the work “Thai can dam” has contributed to provide materials in order to find out about relationship between Confucianism and Buddhism. Especially, the thesis has helped to orient traditional ethical foundation in the society background of industrialisation, modernisation and international integration. 12. Following study orientation: - Continue to study the compiled work of Phuc Dien superior Buddhist monk, especially, the works peformed and translated in demotic script in order to partially enrich Buddhsim and national culture as well.13. Further research directions: - Go deep into some typical topics of Pho Hien’s sino - nom documents context as: documents on religious and beliefs (pagoda, temple, etc), documents on overseas Chinese at Pho Hien (Mazu temple, assembly hall, etc). - Research Pho Hien’s sino - nom materials in area culture background.