TTLV: Nghiên cứu so sánh cảm hứng an bần lạc đạo văn học thế kỉ 16 và 19

Thứ sáu - 09/11/2012 00:59
Thông tin luận văn "Nghiên cứu so sánh cảm hứng an bần lạc đạo văn học thế kỉ 16 và 19 (qua hai tác giả Nguyễn Bỉnh Khiêm và Nguyễn Công Trứ)" của HVCH Nguyễn Tuấn Hạnh, chuyên ngành Văn học Việt Nam. 1. Họ và tên học viên: Nguyễn Tuấn Hạnh 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 1/9/1984 4. Nơi sinh: Hà Tĩnh 5. Quyết định công nhận học viên số: 1355/2008/QĐ – XHNV – KH &SĐH, ngày 24/10/2008 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không 7. Tên đề tài luận văn: Nghiên cứu so sánh cảm hứng an bần lạc đạo văn học thế kỉ 16 và 19 (qua hai tác giả Nguyễn Bỉnh Khiêm và Nguyễn Công Trứ) 8. Chuyên ngành: Văn học Việt Nam; Mã số: 60 22 0121 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: (Ghi rõ chức danh khoa học, học vị, họ và tên và cơ quan công tác): Phó giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Kim Sơn – Đại học Quốc gia Hà Nội. 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: (nêu tóm tắt các kết quả của luận văn, nhấn mạnh các kết quả mới nếu có): Luận văn đi từ hạt nhân học thuyết Nho giáo đến thuyết tu dưỡng của nhà nho, và khái quát cảm hứng An bần lạc đạo chung rồi từ đó nghiên cứu riêng tác giả Nguyễn Bỉnh Khiêm và Nguyễn Công Trứ. Luận văn đi sâu vào thời đại, cuộc đời, con người để lí giải nguồn gốc cảm hứng của từng người và qua đó nhấn mạnh, nghiên cứu vẻ đẹp thơ văn về hai khía cạnh: an bần (sống an nhàn trong cái nghèo – chữ nhàn) và lạc đạo (vui với đạo – đạo của nhà nho). Và cũng từ đó, luận văn đi đến so sánh hai thời kì văn học thế kỉ 16 và 19 để thấy được sự tương đồng và khác biệt, đồng thời khẳng định cảm hứng An bần lạc đạo xuyên suốt chiều dài văn học Việt nam nhưng mỗi thời kì lại có sự khác nhau và sự khác nhau đó phần lớn là do yếu tố thời đại và con người quyết định. 11. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: (nếu có): Không 12. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không.

1. Full name : Nguyen Tuan Hanh 2. Sex: Female 3. Date of birth: September 1st 1984 4. Place of birth: Ha Tinh 5. Admission decision number: 1355/2008/QĐ – XHNV – KH & SĐH. Dated: 24/10/2008 6. Changes in academic process: None 7. Official thesis title: Research on comparison of “Peace – poverty – happiness – Confucianism” in literature works in 16th century and 19 (by author Nguyen Binh Khiem and Nguyen Cong Tru) 8. Major: Vietnamese 9. Code: 60 22 0121 10. Supervisors: Nguyen Kim Son - Vice Professor – Doctor of art -National University Hanoi. 11. Summary of the findings of the thesis: The master thesis ranges from the core of theory of Confucianism to the theory of self-improvement of Confucians, from the general inspiration of Peace-Poverty- Happiness- Confucianism to the specific researches on Nguyen Binh Khiem and Nguyen Cong Tru. The thesis focuses on the epoch, the life and characters to comprehend the source of inspiration of each author from which to put an emphasis and do research on the beauty of their works on two sides: Peace-Poverty ( live peacefully in poverty-leisure) and Happiness – Confucianism ( be happy with Confucianism – religious system of Confucians). Also from those things, the thesis makes a comparison between the literary period in the sixteenth century and that in the nineteenth century to see the similarities and differences; at the same time to confirm the influence of the inspiration of Peace-Poverty- Happiness- Confucianism on Vietnamese literatures; but there are still differences in each period and these differences are due to the factors of epochs and people. 12. Further research directions, if any: None 13. Thesis-related publications: None