TTLV: "Nghiên cứu các giải pháp tổ chức, quản lý công tác lưu trữ tại Tổng cục II, Bộ Quốc phòng"

Thứ năm - 02/10/2014 08:27

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Trần Thị Thu Hiền           2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 01/8/1972

4. Nơi sinh: Nam Xuân, Nam Đàn, Nghệ An

5. Quyết định công nhận học viên số 2797/QĐ-XHNV-SĐH ngày 28/12/2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không có.

(ghi các hình thức thay đổi và thời gian tương ứng)

7. Tên đề tài luận văn: "Nghiên cứu các giải pháp tổ chức, quản lý công tác lưu trữ tại  Tổng cục II, Bộ Quốc phòng"

8. Chuyên ngành: Lưu trữ học;                                      Mã số: 60 32 03 01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: GS.TSKH Nguyễn Văn Thâm

(Ghi rõ chức danh khoa học, học vị, họ và tên và cơ quan công tác)

Ngoài phần mở đầu và kết luận, bản luận văn của chúng tôi có tất cả 3 chương:

Chương 1: Khái quát vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Tổng cục II và Văn phòng Tổng cục II/ Bộ Quốc phòng. Trong chương này tác giả đã khái quát quá trình hình thành và phát triển của Tổng cục II, nhấn mạnh đến vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức của Văn phòng Tổng cục. Luận văn cũng nêu lên quá trình hình thành tài liệu lưu trữ của Tổng cục hiện do Văn phòng Tổng cục quản lý tại kho lưu trữ và nêu lên nhiệm vụ phải tổ chức khoa học hơn tài liệu lưu trữ Tổng cục trong thời gian tới.

Chương 2: Tình hình tổ chức, quản lý công tác lưu trữ tại Tổng cục II/Bộ Quốc phòng. Trong chương này, trên cơ sở nghiên cứu lý luận và khảo sát thực tế, luận văn nêu lên những vấn đề liên quan đến tổ chức và quản lý công tác lưu trữ tại Tổng cục II nói chung và Văn phòng Tổng cục nói riêng, tình hình thực hiện các hoạt động về nghiệp vụ lưu trữ, cán bộ lưu trữ và trang thiết bị hiện có.

Ngoài những thành tích đạt được và ưu điểm, luận văn cũng nêu lên những tồn tại cần phải được quan tâm giải quyết để làm cho công tác lưu trữ tại Tổng cục II đáp ứng được yêu cầu trong giai đoạn tới, phục vụ cho nhiệm vụ của Tổng cục và của Bộ Quốc phòng nói chung.

Chương 3: Giải pháp nâng cao chất lượng tổ chức, quản lý công tác lưu trữ của Tổng cục II/Bộ Quốc phòng. Trong chương này tác giả trình bày các giải pháp cần thiết mà theo quan điểm của mình, nếu thực hiện được thì có thể làm cho công tác lưu trữ tại Tổng cục II được cải tạo một bước quan trọng. Trong các giải pháp đó, tác giả đặc biệt nhấn mạnh đến việc nâng cao nhận thức về công tác lưu trữ trong tình hình mới; xây dựng củng cố hệ thống lưu trữ của các cơ quan, đơn vị thuộc Tổng cục và ban hành các văn bản chỉ đạo đầy đủ hơn.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: Nếu được lãnh đạo quan tâm chỉ đạo đúng mức, các giải pháp được nêu trong luận văn là có tính khả thi..

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: (nếu có)

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

(liệt kê các công trình theo thứ tự thời gian nếu có)

1. Full name:                           Tran Thi Thu Hien         2. Sex: Female

3. Date of birth: 01/8/1972

4. Place of birth: Nam Xuan village, Nam Dan district, Nghe An province

5. Decision No. 2797/QD-XHNV-SĐH 12/28/2012 of the Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: "Research on organization , storage management solutions at General Department II , Ministryof Defense

8. Major: Archive                                                 Code: 60 32 03 01

9. Scientific Supervisor:  Prof. D. Sc Nguyen Van Tham

10. Summary of the findings of the thesis:

Beside the introduction and the conclusion, our thesis includes 3 chapters:

Chapter 1 : Overview of the position, functions, tasks, rights and organizational structure of the General Department II and The General Office II/ Ministry of Defense. In this chapter, the author outlines the process of formation and development of the General Department II, emphasizing position, functions, tasks, rights and organization of the General Office. This thesis also highlights the formation of the archives of the General under management of General Office at the archives and raises duties to organize more scientifically over the General archives in the future.
            Chapter 2: The organization and management of archival work at General Department II / Ministry of Defense. In this chapter , on the basis of theoretical research and practical study, the thesis raises issues related to the organization and management of archival work at General Department II in general and the General Office in particular, the implementation of activities related to archive operations, personnel and equipments available.
            In addition to the achievements and advantages, the thesis also highlights the remains need to be addressed to make archival work at General Department II meet the requirement of the next stage, serving General tasks and the Ministry of Defense in general.
            Chapter 3 : Solutions to improve the quality of the organization, managing the archives of the General Department II / Ministry of Defense. In this chapter, the author presents the necessary solutions in accordance with his views, if they are carried out, they could make the archival work of the General Department II renovate an important step. In these solutions, the author especially emphasizes the awareness of archival work in the new situation; strengthen the construction of the archive system of agencies, units of General and issue better written guidance.

11. Practical applicability (if any): The possibility of practical application: If leaders are interested in and direct properly, the solutions outlined in the thesis are feasible.

12. Further research directions (if any):

13. Thesis-related publications: No