TTLV: Phong trào chống toàn cầu hóa trên thế giới

Thứ năm - 02/10/2014 09:33

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: TRẦN DUY THUỲ DƯƠNG;     2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 24/10/1990

4. Nơi sinh: Hoà Bình

5. Quyết định công nhận học viên số: 2797/QĐ-XHNV-SĐH ngày 28 tháng 12 năm 2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: PHONG TRÀO CHỐNG TOÀN CẦU HOÁ TRÊN THẾ GIỚI

8. Chuyên ngành: Quan hệ quốc tế;  Mã số: 60310206.

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TSKH. Lương Văn Kế, Khoa Quốc tế học, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Luận văn đã nghiên cứu và làm rõ 3 nội dung: Cơ sở lý luận và thực tiễn của vấn đề nghiên cứu; Thực trạng của vấn đề nghiên cứu; Đưa ra đánh giá để nâng cao hiệu quả của vấn đề nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu này đã làm rõ bức tranh toàn cảnh của  phong trào chống toàn cầu hoá.

Phong trào chống toàn cầu hoá trên thế giới hiện nay tuy không thống nhất thành một phong trào lớn mạnh nhưng vẫn như một con sóng ngầm, diễn ra ở nhiều khu vực trên toàn cầu. Nó cho thấy sự phản kháng mạnh mẽ với những mặt trái của toàn cầu hoá. Với mong muốn mang lại một thế giới tốt đẹp hơn. Luận văn cũng đưa ra những đánh giá về vai trò và cách nhìn của Việt Nam trong các phong trào chống đối toàn cầu hoá. Đồng thời đưa ra những dự báo của phong trào, để có cái nhìn xa hơn về sự phát triển của phong trào trong tương lai.

Đây là đề tài nghiên cứu  khá mới lạ vì vậy kết quả của luận văn là những kết quả nghiên cứu hoàn toàn mới.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Toàn bộ kết quả nghiên cứu của luận văn đều có khả năng ứng dụng trong thực tiễn ngay từ thời điểm hiện tại.  Luận văn cho thấy những nguyên nhân, thực trạng phong trào chống đối. Qua đó nâng cao nhận thức của con người Việt Nam hay quốc tế. Thấy được mặt tích cực và tiêu cực của các phong trào và vai trò của phong trào trong các mối quan hệ quốc tế.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Thứ nhất, luận văn chưa có điều kiện đi sâu vào tất cả các phong trào mà chỉ dựa trên nghiên cứu trường hợp điển hình của phong trào chống đối toàn hoá. Đó cũng là cơ hội để các nghiên cứu khác có thể tiếp tục khai thác và phát triển làm rõ thêm.

Thứ hai, đây là một đề tài khá mới, các lý luận vẫn còn chưa vững chắc, có thể đi sâu vào nội dung này.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:   Không

1. Full name: TRAN DUY THUY DUONG                    2. Sex: Female

3. Date of birth: 10/24/1990 4. Place of birth: Hoa Binh

5. Admission decision number: 2797/QĐ-XHNV-SĐH, Dated 28th December 2012

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: Anti-globalization Movements in the world

8. Major: International Relations  9. Code: 60310206

10. Supervisors: Doctor of Science. Lương Văn Kế, Faculty of International Studies, USSH, Vietnam National University.

11. Summary of the findings of the thesis:

Thesis researched 3 contents: theoretic and practical basis of the research issue; current status of research issue; recommendations to improve efficiencies of the research issue. All of these clarify the overall of  the anti-globalization movements in the world.

Nowadays, the anti-globalization movement in the world  is not a unified movement but as a strong internal waves occurring in many regions across the global. It shows a strong resistance of  human to the dark sides of globalization. With a desire to bring about a better world. This thesis also provides assessments of the role and perspectives of the Vietnam  to protest movements in globalization. Also make forecasts of the movement, to look beyond the development of the movement in near future.

Thesis recommends the solutions to resolve this weakness and proposes the new methods to improve the efficiencies of these activities.

This is  a  fairly new research on this area, so the results of the thesis are the new ones.

12. Practical applicability, if any:

The whole research results of the thesis are capable of practical application at the moment. This thesis showed that the causes and reality protest movement. Thereby enhancing human perception of Vietnam or international. Seeing the positive and negative aspects of the movement and the movement's role in international relations..

13. Further research directions, if any:

First, the the thesis can not be conducted go into all of the movement that is based on case studies of  anti-globalization movements. It is also an opportunity for other researchers can continue to exploit and develop further clarification.

Second, this is a quite new topic, the argument is still not strong, need to dive into this content more .

So it is needed to have the further researches on the above two contents.

14. Thesis-related publications: None