TTLV: Nghiên cứu lỗi phát âm của người Thái Lan học tiếng Việt (trên cứ liệu cộng đồng người Thái ở Hà Nội)

Thứ sáu - 14/06/2019 03:09

1. Họ và tên học viên: Dương Lê Trường

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 02/05/1994

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 1396/QĐ-XHNV ngày 24/05/2018 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Nghiên cứu lỗi phát âm của người Thái Lan học tiếng Việt (trên cứ liệu cộng đồng người Thái ở Hà Nội)

8. Chuyên ngành: Ngôn ngữ học             Mã số: 60.22.02.40

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Ngọc Bình. Cơ quan công tác: Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học quốc gia Hà Nội.

- Khảo sát và phân tích một cách chi tiết nhất về lỗi ngữ âm của sinh viên Thái lan khi nói tiếng Việt, dựa trên hệ thống lý luận của phân tích lỗi hiện đại. Từ đó tìm ra gốc nguyên nhân của quá trình mắc lỗi của sinh viên Thái Lan trong quá trình thụ đắc ngôn ngữ.

- Qua khảo sát thực tế, những lỗi mà sinh viên Thái Lan hay mắc phải bao gồm: lỗi về thanh điệu, lỗi về phụ âm đầu, lỗi về âm vần (bao gồm âm đẹm, âm chính và âm cuối). Về thanh điệu, sinh viên Thái Lan chủ yếu không phát âm được thanh ngã và thanh hỏi.

- Đưa ra những giải pháp để khác phục lỗi phát âm của sinh viên Thái Lan trong quá trình thụ đắc ngôn ngữ.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Làm tư liệu tham khảo cho người dạy tiếng Việt cho sinh viên Thái Lan, để qua đó, hạn chế được những lỗi phát âm của sinh viên Thái Lan trong quá trình học tiếng Việt.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Không

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name: Duong Le Truong

2. Sex: Male

3. Date of birth: 02/05/1994

4. Place of birth: Hanoi

5. Admission decision number: 1396/QĐ-XHNV, 24/05/2018 of the Principle of University of Social sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: Study pronunciation errors of Thai people learning Vietnamese (on the Thai community in Hanoi).

8. Major: Linguistics                      Code: 60.22.02.40

9. Supervisor: Ph.D Nguyen Ngoc Binh

Workplace: University of Social Sciences and University - Vietnam National University

10. Summary of the findings of the thesis:

- The most detailed survey and analysis of phonetic errors of Thai students when speaking Vietnamese, based on the theoretical system of modern error analysis. From there, the root cause of the mistakes made by Thai students during the acquistion of language.

- Through the field survey, the errors that Thai students suffer including: tone errors, initial consonant errors, rhyming sound errors (including prevocalic sound, nuclear sound and final sound). In terms of tone, Thai students mostly do not pronounce tone nga and tone hoi.

- Offer solutions to differentiate pronunciation of Thai students in the accquistion of language.

11. The possible application in reality:

12. Futher research directions, if any: No

13. Thesis-related publications: No