TTLV: Phát huy vai trò của cán bộ nữ chủ chốt phường ở Hà Nội hiện nay.

Thứ tư - 25/06/2014 04:58

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Lê Thị Thu  2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 28/03/1987

4. Nơi sinh: Xã Hoằng Lộc – Hoằng Hóa – Thanh Hóa

5. Quyết định công nhận học viên số: 1503  Ngày 6 tháng 8 năm 2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

7. Tên đề tài luận văn: Phát huy vai trò của cán bộ nữ chủ chốt phường ở Hà Nội hiện nay.

8. Chuyên ngành: Chính Trị học;  Mã số: 60 31 02 04

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Hà Quang Ngọc – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Nội vụ - Bộ Nội Vụ.

Luận văn hướng tới đối tượng nghiên cứu chính là phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ nữ chủ chốt phường (Bí thư, phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND phường) ở Hà Nội hiện nay.

Chương 1, luận văn làm rõ 3 vấn đề cơ bản: Hệ thống khái niệm công cụ;  những nhân tố ảnh hưởng tới phát huy vai trò của cán bộ nữ; quan điểm của Chủ nghĩa Mac - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, của Đảng và Nhà nước về phát huy vai trò của cán bộ nữ trong hệ thống chính trị.

Chương 2, luận văn tập trung nghiên cứu thực trạng phát huy vai trò của cán bộ nữ chủ chốt phường ở Hà Nội hiện nay qua việc khái quát về số lượng và chất lượng đội ngũ cán bộ nữ chủ chốt phường ở Hà Nội. Thông qua khảo sát và nghiên cứu tình hình thực tế, tác giả chỉ ra những thành tựu đạt được cũng như hạn chế còn tồn tại trong việc phát huy vai trò của đội ngũ này.

Chương 3, trên cơ sở phân tích lý luận (chương 1) và thực trạng phát huy vai trò (chương 2) luận văn đã nêu các quan điểm và hai nhóm giải pháp chính phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ nữ chủ chốt phường ở Hà Nội hiện nay gồm: Nhóm giải pháp  về cơ chế chính sách, các điều kiện khách quan đối với sự phát triển của cán bộ nữ chủ chốt phường và nhóm giải pháp phát huy sự chủ động, tích cực của cán bộ nữ chủ chốt phường ở Hà Nội.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Trên cơ sở các kết quả đạt được, luận văn góp phần vào công cuộc giải phóng phụ nữ, thực thi bình đẳng giới và tiến bộ xã hội. Góp phần thay đổi nhận thức của xã hội về vị trí và vai trò của phụ nữ nói chung và cán bộ nữ nói riêng. Đồng thời là sự ghi nhận những cống hiến của đội ngũ cán bộ nữ chủ chốt phường trong sự phát triển chung của thành phố Hà Nội thời gian qua.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Sau khi bảo vệ thành công đề tài này, tác giả luận văn mong muốn có cơ hội và điều kiện mở rộng nghiên cứu theo hướng: Nghiên cứu so sánh, đối chiếu vai trò của cán bộ nữ chủ chốt phường ở Hà Nội với vai trò của cán bộ nữ chủ chốt phường ở các thành phố trực thuộc trung ương khác trong cả nước.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name : Le Thi Thu                               2. Sex: Female

3. Date of birth: March 28, 1987                    4. Place of birth: Hoang Loc Commune - Hoang Hoa District - Thanh Hoa Province

5. Admission decision number: 1503 by Rector of College of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

Dated: August 6, 2012

6. Changes in academic process: No changes

7. Official thesis title: Promoting the role of key ward women cadres in Ha Noi to day.

8. Major:  Politics                                                       Code: 60 31 02 04

9. Supervisors: Dr. Ha Quang Ngoc - Deputy Rector of University Home Affairs - Ministry of Home Affairs.

10. Summary of the findings of the thesis:

The thesis towards the object of study promote the role of key ward women cadres (Secretary, Deputy Party Secretary, Chairman, Vice Chairman of the People's Council, Chairman, Vice Chairman of People's Committee of ward) in Hanoi today.

Chapter 1, the thesis clarified three basic issues: tool concept system; factors affecting promoting the role of women cadres; perspective of Marxism - Leninism and Ho Chi Minh’s ideology of the Party and State officials about promoting the role of women in the political system.

Chapter 2, the thesis focused on studying the reality promoting status the role of key ward women cadres in Hanoi current through an overview of the amount and quality key ward women cadres in Hanoi. Through surveys and research the actual situation, the authors pointed out the achievements as well as shortcomings in promoting the role of this team.

Chapter 3, on the basis of analysis reasoning in chapter 1 and situation in Chapter 2, yet these two main solutions groups to promote the role of key ward women cadres in Hanoi currently includes: Solutions group about policies, the objective conditions for the development of key ward women cadres and solutions group to promote positive and active of key ward women cadres in Ha Noi.

11. Practical applicability, if any:

On the basis of the results obtained, the thesis contributes to the emancipation of women, implementation equal gender and social progress, and contributes to change society's perception of the position and role of women in general and women cadres in particular. Simultaneously, it notes that the contribution of ward’s key women staff in the development of Hanoi through time.

12. Further research directions, if any:

After successfully defending the subject, I hope that I will have the opportunity and condition to expand research includes: studying to comparing the role of key ward women cadres in Hanoi as well as ward’s role of key women staffs in central cities in the country.

13. Thesis-related publications: No