TTLV: Phong cách hài chính luận của nhà báo Lý Sinh Sự (Khảo sát trên Báo Lao Động năm 2012 – 2013)

Thứ sáu - 05/09/2014 02:07

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Võ Huyền Mai Châu

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 9/2/1982

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 1936/2011/QĐ – XHVN - SĐH ngày 10 tháng 10 năm 2011 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không.

7. Tên đề tài luận văn: Phong cách hài chính luận của nhà báo Lý Sinh Sự (Khảo sát trên Báo Lao Động năm 2012 – 2013).

8. Chuyên ngành: Báo chí học; Mã số: 60.32.01.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Nguyễn Thị Minh Thái.

10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Luận văn nghiên cứu và xác định những đặc điểm về phong cách hài chính luận của nhà báo Lý Sinh Sự. Tiểu phẩm hài chính luận của tác giả Lý Sinh Sự trong chuyên mục “Nói hay đừng” trên Báo Lao Động thêm một lần nữa khẳng định những đóng góp lớn cho nên báo chí Việt Nam của một nhà báo lão thành có nhiều năm gắn bó với nghề, và có riêng một phong cách độc đáo.

Từ khảo sát thực tế, luận văn cũng đưa ra những đánh giá về tác động xã hội của tiểu phẩm hài chính luận qua chuyên mục ”Nói hay đừng” của Lý Sinh Sự nhằm rút ra một số bài học kinh nghiệm về cách ứng xử văn hóa của nhà báo với tiểu phẩm hài chính luận, cũng như nêu lên một số giải pháp nâng cao chất lượng hài chính luận trong tác phẩm báo chí. Ngoài ra, luận văn cũng khảo sát và đánh giá các bài viết của tác giả Lý Sinh Sự ở Tạp chí Làng Việt và Báo Nông thôn ngày nay giai đoạn 2012 – 2013 để khẳng định rõ nét thêm đặc trưng phong cách hài chính luận của Lý Sinh Sự.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: Là tài liệu tham khảo cho các cơ sở đào tạo báo chí, tài liệu tham khảo cho sinh viên báo chí và những ai quan tâm.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Tiếp tục nghiên cứu về phong cách nhà báo hiện đại trên các loại hình khác: báo nói, báo hình và báo mạng v.v...

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không.

1. Full name: Vo Huyen Mai Chau

2. Sex: Female

3. Date of birth: 9/2/1982

4. Place of  birth: Ha Noi

5. Admission decision number: 1936/2011/QD – XHNV – SDH Oct 10, 2011 signed by the Rector of the VNU University of Social Sciences and Humanities.

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: Main thesis style comedy of The Ly Sinh Su journalists (newspaper survey on Labor News from 2012 to 2013).

8. Major: Journalism; Code: 60.32.01.01

9. Supervisors: ASS Prof., Dr. Nguyen Thi Minh Thai

10. Summary of the findings of the thesis: Thesis research and identify the characteristics of main thesis style comedy of The Ly Sinh Su journalists. Main thesis comedy skits on “Say or not” on Labor News again confirms the major contribution to journalism Vietnam by a senior journalist with many years in the profession, and has its own unique style.

In fact surveys, the thesis also provides assessments about social impact through main thesis comedy skits “Say or not” of the Ly Sinh Su journalists in order to draw some lessons about how to behave with cultural journalist on main thesis comedy, as well as highlight some of the solutions to improve the quality of main thesis comedy on press. In addition, the thesis also examine and evaluate the writings of Ly Sinh Su journalists on Lang Viet magazine and Vietnam Rural Village today newspaper  period 2012 – 2013 to affirm more clearly characterized main thesis style comedy of The Ly Sinh Su journalists.

11. Practical applicability, if any: As a reference for journalism training institutions, references to journalism students and those who are interested.

12. Further research directions, if any: Continuing research on modern style journalists on other types: radio and television, network and so on.

13. Thesis-related publications: No.