TTLV: Nghiên cứu biểu tượng khèn trong dân ca Hmông từ văn hóa đến văn học dân gian.

Thứ năm - 04/09/2014 04:33

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Trương Thị Thùy Anh                 2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 30/09/1989

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 2119/2011/QĐ-XHNV-SĐH ngày 1/11/2011của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Nghiên cứu biểu tượng khèn trong dân ca Hmông từ văn hóa đến văn học dân gian.

8. Chuyên ngành: Văn học dân gian;                        Mã số: 60 22 01 25

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: GS. TS Lê Chí Quế, Khoa Văn học - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội.

- Qua thống kê, phân loại biểu tượng khèn trong dân ca Hmông, luận văn thu được những số liệu đáng tin cậy về tần số xuất hiện của biểu tượng khèn cũng như các hình thức biểu hiện của biểu tượng này trong dân ca Hmông.

- Thông qua quá trình giải mã biểu tượng khèn trong dân ca Hmông, luận văn chỉ ra một số hướng nghĩa của biểu tượng khèn mà những nghiên cứu khác chưa đề cập tới. Từ đó, luận văn góp phần khẳng giá trị của biểu tượng khèn trong đời sống văn hoá, tinh thần và đặc biệt là trong dân ca Hmông.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: Luận văn có thể được dùng để tham khảo trong nghiên cứu văn hóa, văn học dân gian của đồng bào dân tộc Hmông.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Chưa có

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name : Trương Thi Thuy Anh                                      2. Sex: Female

3. Date of birth: September 30, 1989                                       4. Place of  birth:  Hanoi

5. Admission decision number: 2119/2011/ QD–XHNV–SDH Dated November 1st, 2011 of the Rector of University of Social Sciences and Humanities, Hanoi - Vietnam National University

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: Studying reed pipe symbol in Hmong folk songs from folklore to folk literature

8. Major: Vietnamese Folk Literature                               9. Code: 60 22 01 25

10. Supervisors: Prof. Le Chi Que. PhD, Faculty of Literature - University of Social Sciences and Humanities – Vietnam National University, Hanoi

11. Summary of the findings of the thesis:

- Through the statistics and classification reed pipe symbol in Hmong folk songs, the thesis has obtained reliable data about frequency of this symbol as well as the expressions of it in Hmong folk songs.

- Through the process of decoding reed pipe symbol in Hmong folk songs, the thesis has showed some denotations of this symbol that they have not been studied. From these results, the thesis contributes to confirming values of reed pipe symbol in cultural life and spiritual life, especially in Hmong folk songs.

12. Practical applicability, if any: The thesis can be used as a reference in the studying folklore and folk literature of  ethnic Hmong people in Vietnam.

13. Further research directions, if any: No

14. Thesis-related publications:  No