TTLV: Quá trình xây dựng và chiến đấu của lực lượng vũ trang cách mạng miền Nam (1961 – 1965)

Thứ tư - 14/10/2015 07:47

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thùy Linh

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 03/02/1988

4. Nơi sinh: Chân Mộng – Đoan Hùng – Phú Thọ

5. Quyết định công nhận học viên số: 1883/QĐ-XHNV-SĐH Ngày 21 tháng 10 năm 2010 của Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG HN

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: theo đúng tiến trình, không có sự thay đổi

7. Tên đề tài luận văn: Quá trình xây dựng và chiến đấu của lực lượng vũ trang cách mạng miền Nam (1961 – 1965)

8. Chuyên ngành: Lịch sử Việt Nam                         Mã số: 60.22.54

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Nguyễn Đình Lê, Khoa lịch sử, Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG HN

- Đề tài là một nghiên cứu có ý nghĩa thực tiễn trong việc góp phần làm sáng tỏ yêu cầu khách quan và hoàn cảnh lịch sử dẫn đến quá trình xây dựng và chiến đấu của lực lượng vũ trang cách mạng miền Nam từ 1961 – 1965.

- Để phục vụ đề tài, luận văn cũng đã nghiên cứu và tái hiện bối cảnh lịch sử những năm 1954-1960, âm mưu của Mỹ và chính quyền Sài Gòn, chủ trương của Đảng và tình hình cách mạng miền Nam trong giai đoạn từ 1954 – 1965.

- Luận văn đã làm rõ quá trình lớn mạnh và dần đánh bại chiến lược Chiến tranh đặc biệt của đế quốc Mỹ, từ đó thấy được sự phát triển tất yếu lịch sử của lực lượng vũ trang cách mạng tạo nên thành công của công cuộc giải phóng hoàn toàn đất nước và sự trưởng thành vượt bậc của Quân đội Nhân dân Việt Nam sau này.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Làm cơ sở lý luận và thực tiễn cho các hướng nghiên cứu về lực lượng vũ trang cách mạng miền Nam 1961 - 1965. Từ đó xây dựng cái nhìn tổng quan về quá trình phát triển lực lượng vũ trang nhân dân xuyên suốt chiều dài lịch sử và phát triển thành quân đội chính quy, tinh nhuệ sau này.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Không

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name: Nguyen Thuy Linh                            2. Sex: Female

3. Date of birth: 03/02/1988                                   4. Place of  birth: Chan Mong – Doan Hung – Phu Tho

5. Admission decision number: 1883/QĐ-XHNV-SĐH. Dated 21/10/2010, by the Rector of the University of Social Sciences and Humanities of the Hanoi National University.

6. Changes in academic process: No changes

7. Official thesis title: Establishment and Struggle of the Southern Revolutionary Military Force, 1961 – 1965.

8. Major: Vietnamese History                                  9. Code: 60.22.54

10. Supervisors: Prof. Phan Phuong Thao, Faculty of History, University of social Sciences & Humanites, Vietnam National University, Ha noi.

11. Summary of the findings of the thesis:

- The thesis is a practical research which  contribute to the clarification of the objectivity and historical sistuation lead to the establishment and struggle of the Southern Revolutionary Military Force from 1961 to 1965.

- The thesis also researched and reaapeared historical background in the period of 1954 – 1960, United States's cabal and Saigon administration, The Party’s undertakings and revolutional situation in the South in stage from 1954 -1965.

- On the other hand, thesis clarified growing process and gradual defeat of the United States’s special Warfare Strategy. Since then, it was the platform for the necessarily historic development of the revolutionary military force which made the success of  the country’s emancipation and the completed maturity of the Viet Nam People's Army later.

12. Practical applicability, if any:

- The thesis is the theorical and practical bases for other researchs on southern revolutionary military force from 1961 – 1965. Since then, it establishes the general look at southern revolutionary military force through the development of history which developed  into strong and regular army later.

13. Further research directions, if any: No

14. Thesis-related publications: No