TTLV: Sự biến đổi nghi lễ Lên Đồng trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt ở Đồng bằng Bắc Bộ hiện nay

Thứ tư - 14/10/2015 04:49

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Phạm Thị Vân

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 14/02/1990

4. Nơi sinh: Thái Bình

5. Quyết định công nhận học viên số: 2998/QĐ-XHNV-SĐH ngày 30 tháng 12 năm 2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Sự biến đổi nghi lễ Lên Đồng trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt ở Đồng bằng Bắc Bộ hiện nay.

8. Chuyên ngành: Tôn giáo học                             Mã số: 60.22.03.09

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Đặng Thị Lan, Khoa Triết học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Được tác giả thực hiện dựa trên quan điểm chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước ta về vấn đề tôn giáo, đồng thời, kết hợp với các phương pháp khảo sát, điền dã, tham dự, phỏng vấn, so sánh và phân tích, luận văn bước đầu đã đạt được một số kết quả sau:

- Trong chương 1, tác giả đã trình bày được một cách khái quát nhất về tín ngưỡng thờ Mẫu và nghi lễ Lên Đồng của người Việt ở Đồng bằng Bắc Bộ.

- Trong chương 2, tác giả đã chỉ ra và phân tích một số biến đổi chủ yếu của nghi lễ Lên Đồng. Đồng thời nêu lên những nguyên nhân cơ bản dẫn tới sự biến đổi nghi lễ Lên Đồng và đưa ra một số khuyến nghị nhằm phát huy những biến đổi tích cực, hạn chế những biến đổi tiêu cực của nghi lễ Lên Đồng trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt ở Đồng bằng Bắc Bộ hiện nay.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

- Luận văn sẽ góp phần vào việc nghiên cứu những giá trị văn hóa của tín ngưỡng thờ Mẫu nói chung và nghi lễ Lên Đồng của người Việt ở Đồng bằng Bắc Bộ nói riêng.

- Luận văn có thể dùng làm tài liệu tham khảo trong nghiên cứu và giảng dạy tại các cơ sở có đào tạo những môn học liên quan đến văn hoá, tín ngưỡng truyền thống ở Việt Nam.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Ảnh hưởng của tín ngưỡng thờ Mẫu đến đời sống văn hóa tinh thần của người Việt ở Đồng bằng Bắc Bộ hiện nay.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

INFORMATION ABOUT MASTER’S THESIS

1. Full name: Pham Thi Van                              2. Sex: Female

3. Date of birth: February 14th, 1990                    4. Place of birth: Thai Binh

5. Admission decision number: 2998/QĐ-XHNV-SĐH on December 30th, 2013 of Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in academic process: None.

7. Official thesis title: Changes “Len Dong” ritual in the Mother Goddess worship of the Vietnamese people in the Northern Plains currently.

8. Major: Religious                                              9. Code: 60.22.03.09

10. Supervisors: Assoc. Prof. Dr. Dang Thi Lan, Faculty of Philosophy, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

11. Summary of the findings of the thesis:

The thesis is based on the standpoints of Marxism - Leninism and Ho Chi Minh Ideology, perspectives, guidelines and policies the Vietnamese Communist Party and State about religions. Methodologies applied in the thesis includes survey, fieldwork, participation, interview, comparison and analysis. The thesis has obtained some initial achievements as follows:

- In Chapter 1, the thesis provides a brief introduction of the Mother Goddess Worship in general and “Len Dong” ritual of Vietnamese people in the Northern  Delta.

- In Chapter 2, the thesis points out and analyses some major changes in “Len Dong” ritual. The thesis also demonstrates underlying reasons for such changes in “Len Dong” ritual and gives some recommendations to develop positive changes and limit negative ones in the Mother Goddess Worship in general and “Len Dong” ritual of Vietnamese people in the Red River Delta.

12. Practical applicability:

- The thesis contributes to researching in cultural values of the Mother Goddess Worship in general and “Len Dong” ritual of Vietnamese people in the Red River Delta.

- The thesis can be considered as a reference material in research centers, research institutes and units training the subjects of religions, worships and cultural traditions in Vietnam.

13. Further research directions:

Effects of the Mother Goddess Worship on Vietnamese people’s spiritual and cultural life in the Red River Delta in Northern Vietnam.

14. Thesis-related publications: