TTLV: Quan hệ Mĩ - Ấn độ từ năm 1991 đến nay

Thứ hai - 24/09/2012 23:02
Thông tin luận văn "Quan hệ Mĩ - Ấn độ từ năm 1991 đến nay" của HVCH Nguyễn Mai Trâm, chuyên ngành Quan hệ Quốc tế. 1. Họ và tên học viên: Nguyễn Mai Trâm 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 14/05/1988 4. Nơi sinh: Bình Dương 5. Quyết định công nhận học viên số: 1887/2012/QĐ-XHNV-SĐH Ngày 21 tháng 10 năm 2010 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TPHCM 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Quan hệ Mĩ - Ấn độ từ năm 1991 đến nay 8. Chuyên ngành: Quan hệ quốc tế; Mã số: 60.31.40 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Nguyễn Thị Thanh Thuỷ- Trường ĐH KHXV&NV Hà Nội 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Luận văn đã đưa ra được một hướng nghiên cứu tổng quát, đã đề cập đến hầu hết các lĩnh vực quan trọng giữa Mĩ-Ấn Độ từ năm 1991 như kinh tế, chính trị, an ninh, hạt nhân dân sự và xoá đói giảm nghèo. Qua mối quan hệ này, ta có thể nhìn thấy vai trò và sự ảnh hưởng to lớn của mỗi bên lên mối quan hệ song phương hoặc đa phương với các quốc gia khác. Luận văn không chỉ đề cập đến từng nước mà còn bao quát cả khu vực Nam Á và rộng hơn là châu Á-Thái Bình Dương. Từ đó, tình hình Mĩ, Ấn Độ và các sự kiện quốc tế cũng đã được cập nhật những thông tin mới nhất. Dựa vào các hoạt động song phương diễn ra giữa hai nước, luận văn cũng đã đưa ra xu hướng phát triển của mối quan hệ này trong tương lai. Cuối cùng, luận văn cũng tập hợp được khoảng hơn 80 tài liệu tham khảo bao gồm tiếng Anh và tiếng Việt. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Dựa vào sự phân tích mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Mĩ-Ấn Độ ở nhiều lĩnh vực, ta có thể thấy được thế mạnh cũng như thế yếu của từng nước. Từ đó, dựa vào các lĩnh vực chiếm thế mạnh của hai nước, Việt Nam có thể thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn với cường quốc thế giới là Mĩ và quốc gia lớn nhất Nam Á. Hơn thế nữa, nắm rõ được thực tại trong mối quan hệ song phương giữa hai nước lớn, Việt Nam ta có thể biết cách điều hoà mối quan hệ của mình với từng nước mà không làm ảnh hưởng đến quốc gia còn lại.

1. Full name : Nguyen Mai Tram 2. Sex: Female 3. Date of birth: 14 May 1988 4. Place of birth: Binh Duong 5. Admission decision number: 1887/2012/QĐ-XHNV-SĐH Dated 21 October 2010 6. Changes in academic process: None 7. Official thesis title: AMERICA- INDIA RELATION FROM 1991 UP TO NOW 8. Major: International Relations 9. Code: 60.31.40 10. Supervisors: Assoc. Prof. Dr. Nguyen Thi Thanh Thuy, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University - Hanoi 11. Summary of the findings of the thesis: The thesis has studied comprehensively. It also mentions to most of important aspects within relationship between America and India from 1991 up to now such as economic, politic, security, civil nuclear and reduce hunger. Through this relationship, we can see the role and strong effect of each country to another’s bilateral or multilateral relationship with other nations. The thesis’s scope analyses not only each country but also expand to South Asia and Asia- Pacific Ocean so far. From that, it updates the newest events related to America and India. Regarding to bilateral activities, it predicts the trend as well. Finally, there are more than 80 references, including English and Vietnamese, collected during research process. 12. Practical applicability, if any: Base on the strategic partners of America and India on many aspects, we can see advantages and disadvantages of each one. Then, regaring to advantages of every nation, Vietnam will benefit relationship with this South Asia nation as well as America. Besides, clear understanding to this bilateral relationship between two big countries, Vietnam can reconcile its own relationship with each nation without influence to another’s cooperation with Vietnam