TTLV: An ninh lương thực tại châu Phi đầu thế kỉ 21

Thứ hai - 24/09/2012 22:43
Thông tin luận văn "An ninh lương thực tại châu Phi những năm đầu thế kỉ 21 - thực trạng và một số giải pháp" của HVCH Dương Quang Duy, chuyên ngành Quan hệ Quốc tế. 1. Họ và tên học viên: Dương Quang Duy 2. Giới tính: Nam 3. Ngày sinh: 18/11/1981 4. Nơi sinh: An Vinh, Quỳnh Phụ, Thái Bình. 5. Quyết định công nhận học viên số: 1887/QĐ-XHNV-SĐH/ngày 21 tháng 10 năm 2010 của Hiệu trưởng Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: 7. Tên đề tài luận văn: An Ninh Lương Thực Tại Châu Phi Những Năm Đầu Thế Kỉ 21 - Thực Trạng Và Một Số Giải Pháp. 8. Chuyên ngành: Quan hệ Quốc tế; Mã số: 60.31.40. 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: Tiến sĩ Bùi Nhật Quang- Viện trưởng Viện Nghiên Cứu Châu Phi & Trung Đông. 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Sang thế kỉ 21, hàng chục triệu người châu Phi vẫn đang trong tình trạng nghèo đói và cuộc khủng hoảng lương thực mang tính toàn cầu bùng nổ năm 2007, gia tăng đỉnh điểm vào đầu năm 2008 đã trở thành vấn đề nghiêm trọng mang tính toàn cầu. Giá lương thực, thực phẩm tăng cao, cũng như các thảm hoạ thiên tai, sóng thần, lũ lụt do con người gây ra đã một lần nữa cho thấy vấn đề an ninh lương thực và biến đổi khí hậu là những thách thức hàng đầu trên thế giới giai đoạn hiện nay. Các chuyên gia trên toàn cầu đều nhận định an ninh lương thực là vấn đề "sống còn" và ưu tiên hàng đầu của châu Phi. Phần lớn lục địa này đang có nguy cơ thiếu lương thực, thực phẩm trầm trọng và nạn đói luôn đe doạ, hoành hành "lục địa đen" này. Với lí do như vậy, luận văn xác định hướng nghiên cứu nhằm đảm bảo an ninh lương thực tại châu Phi, xoá bỏ nạn đói triền miên, chống đói nghèo, phát triển khả năng sản xuất nông nghiệp cũng như khả năng hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và Châu Phi. Sự hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp này chắc chắn mang lại kết quả hai bên cùng có lợi. Luận Văn cũng nghiên cứu những vấn đề điển hình của Châu Phi để rút ra bài học kinh nghiệm cho Việt Nam. Tìm ra những điểm yếu của nền nông nghiệp Châu Phi cũng là tìm ra bài học cho Việt Nam để tránh xa yếu kém và luôn duỳ trì được lợi thế hàng đầu trong việc bảo đảm an ninh lương thực của mình. Coi việc đảm bảo an ninh lương thực quốc gia là một ưu điểm và thế mạnh trong các mối quan hệ quốc tế. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: 12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Nghiên cứu chuyên sâu lĩnh vực nông nghiệp của một số quốc gia điển hình Châu Phi; Tìm kiếm những cơ hội hợp tác nông nghiệp mang tính chiến lược và toàn diện giữa Việt Nam và những quốc gia Châu Phi trong lĩnh vực này.

1. Full name: Duong Quang Duy 2. Sex: Male 3. Date of birth: 18 November 1981 4. Place of birth: Thai Binh 5. Admission decision number: 1887/QĐ-XHNV-SĐH. Dated 21 Oct 2010 by rector of University of Social Sciences and Humanities Hanoi. 6. Changes in academic process: 7. Official thesis title: African Food Security in the First Decade of 21st Century- the Real Situation and Suggested Solutions 8. Major: International Studies. 9. Code: 60.31.40 10. Supervisors: Dr. Bui Nhat Quang- Director of Institute of Institute of African and Middle East Studies 11. Summary of the findings of the thesis: Up to 21st century, dozen millions of African people have been still in the state of poverty and the food crisis booming in 2007 and reaching its peak in early 2008 has become globally serious problem. High grain and food price as well natural disaster, tsunami, flood caused by human beings have approved that food security and climate changes are critical challenges on the globe for the time being. International experts also recognize that food security is the vital problem and priority need to be solved by African governments. Majority of this continent is badly facing the lack of grain and food. Famine is always a threat to this “Black continent” With such above mentioned reason, the paper identifies the study tendency to ensure stable food security in the Africa, eradicate endless starvation, and face with poverty and scarcity, build up the ability of agricultural production as well as the possibility to cooperate with Vietnam in the field of agriculture cultivation. In this agricultural cooperation will definitely bring the good result of mutual benefits. The document also studies the outstanding problems of African agriculture to draw Vietnam practical lessons. To find the weakness of African agriculture is to learn an example for Vietnam also in order to avoid limitations and remain its leading position steadily to guarantee food security. Vietnam national food security maitaining will be considered an advantage and strength in International relations. 12. Practical applicability, if any: None 13. Further research directions, if any: Research intensive agricultural sector of typical African countries; strategic and comprehensive searching for the agricultural cooperation opportunities between Vietnam and African nations in this sector