TTLV: Quan hệ văn hoá, giáo dục Việt Nam – Singapore

Thứ hai - 24/09/2012 22:50
Thông tin luận văn "Quan hệ văn hoá, giáo dục Việt Nam – Singapore những năm đầu thế kỉ XXI" của HVCH Nguyễn Quang Hưởng, chuyên ngành Quan hệ Quốc tế. 1. Họ và tên học viên: Nguyễn Quang Hưởng 2. Giới tính: Nam 3. Ngày sinh:02/03/1981 4. Nơi sinh: Hà Nội 5. Quyết định công nhận học viên số: 1887/2010/QĐ-XHNV-SĐH ngày: 21/10/2010 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Quan hệ văn hoá, giáo dục Việt Nam – Singapore những năm đầu thế kỉ XXI. 8. Chuyên ngành:Quan hệ quốc tế; Mã số:60.31.40 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS.Đặng Xuân Kháng; công tác tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Thế kỉ XXI, thế giới đang bước vào thời kì đỉnh cao của cuộc cách mạng công nghệ thông tin, của nền kinh tế tri thức. Bên cạnh những lĩnh vực được quan tâm của mọi quốc gia trong chiến lược phát triển như kinh tế, an ninh quốc phòng,chính trị xã hội... thì sự bền vững của mỗi quốc gia còn được khẳng định ở việc giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc, tiếp xúc và giao lưu với tinh hoa của những nền văn hoá khác để làm cho nền văn hoá của mỗi quốc gia trở nên phong phú hơn. Bên cạnh đó, trong một thế giới phẳng, thế giới của toàn cầu hoá, việc đẩy mạnh phát triển kinh tế tri thức cũng được chú trọng, luận văn tiếp cận và phát triển đề tài dựa trên xu hướng chung ấy. Với đề tài “Quan hệ văn hoá, giáo dục Việt Nam –Singapore những năm đầu thế kỉ XXI”, chúng tôi đã góp phần hệ thống hoá một cách khoa học những sự kiện văn hoá, giáo dục giữa hai nước những năm đầu thế kỉ XXI, từ đó chỉ ra những điểm mạnh, yếu, cơ hội, triển vọng và những thách thức trong quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Singapore trong lĩnh vực trọng tâm phát triển nội lực của cả hai quốc gia: văn hoá - giáo dục. Luận văn cũng làm sáng tỏ các lĩnh vực cũng không kém phần quan trọng trong quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Singapore: thương mại, chính trị…để làm phần dẫn nhập cho một bức tranh đa dạng và sinh động về sự hợp tác giữa hai nhà nước có nhiều điểm tương đồng này. Cuối cùng, luận văn mong muốn giúp các nhà nghiên cứu, nhà quản lí và hoạch định chính sách, những người quan tâm đến mảng đề tài này có thêm nguồn tư liệu phong phú, chúng tôi cũng có những đề xuất, những bài học kinh nghiệm nhằm góp phần củng cố mối quan hệ tốt đẹp trong sự phồn thịnh của hai quốc gia nói riêng và khu vực ASEAN nói chung.

1. Full name : Nguyen Quang Huong 2. Sex: Male 3. Date of birth: 02/03/1981 4. Place of birth: Ha Noi 5. Admission decision number: 1887/2010/QĐ-XHNV-SĐH. Dated 21/10/2010 6. Changes in academic process: None 7. Official thesis title: Vietnam - Singapore educational, cultural relation in the early years of the 21st century 8. Major: International Relations 9. Code: 60.31.40 9. Supervisors: Assoc.Prof.Dr. Dang Xuan Khang 10. Summary of the findings of the thesis: In the 21st century, the world enter the peak of the new century, the century of information revolution and knowledge economy. In addition to areas that every nation care for in their development strategy: economy, national security, politics, social issues..., the sustainability of each nation also bases on preserving its national cultural identity and communicating with other cultures to study and to enrich their own cultures. Besides, in the “flat world”, the world of globalization, people realize the significance of improving knowledge economy. The thesis topic is based on that trend. With the topic “Vietnam - Singapore educational, cultural relation in the early years of the 21st century”, we have contributed to codify cultural, educational events taken place in the early years of the 21st century between the two countries scientifically in order to point out the strengths, weaknesses, opportunities, prospects as well as challenges in the bilateral cooperative relation between Vietnam and Singapore in the key areas: culture and education. The thesis also clarifies other significant areas in bilateral cooperative Vietnam - Singapore relation: trade, politics... for the introduction of the diversified and lively picture about the cooperation of the 2 countries that have many similarities. Finally, the thesis aims to help researchers, policy makers, those who are interested in this topic have more extensive resources. We've also proposed some useful experiences to contribute to the strengthening of two countries good relation as well as the prosperity of both countries in particular and ASEAN region as a whole.