TTLV: Tác động của quan hệ chính trị đến quan hệ kinh tế Việt Nam – Hoa Kì

Thứ hai - 24/09/2012 22:36
Thông tin luận văn "Tác động của quan hệ chính trị đến quan hệ kinh tế Việt Nam – Hoa Kì giai đoạn 1995 – 2010" của HVCH Hồ Ngọc Vinh, chuyên ngành Quan hệ Quốc tế. 1. Họ và tên học viên: Hồ Ngọc Vinh 2. Giới tính: Nam 3. Ngày sinh: 14/07/1987 4. Nơi sinh: P.2, TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long 5. Quyết định công nhận học viên số 1887/2010/QĐ-XHNV-SĐH Ngày 21 tháng10năm 2010của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Tác động của quan hệ chính trị đến quan hệ kinh tế Việt Nam – Hoa Kì giai đoạn 1995 – 2010 8. Chuyên ngành: Quan hệ quốc tế 9. Mã số: 60.31.40. 10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. TRẦN NAM TIẾN, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh, TP. Hồ Chí Minh. 11. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Phản ánh một cách khách quan, khoa học và chân thực tiến trình quan hệ Việt Nam – Hoa Kì trên cả hai phương diện ngoai giao và kinh tế, và trong mối liên hệ song hành giữa chúng với nhau trong giai đoạn từ 1995 đến 2010. Trên cơ sở đó, xác định được thực trạng quan hệ Việt Nam – Hoa Kì trên cả hai lĩnh vực trên. Nghiên cứu, phân tích sự tác động của quan hệ chính trị đến quan hệ kinh tế hai nước theo hướng: xác định vai trò của quan hệ chính trị đối với quan hệ kinh tế trong từng thời kì; đồng thời chỉ ra đâu là mặt tích cực, đâu là mặt tiêu cực của sự tác động, cũng như hệ quả đối với quan hệ kinh tế. Từ đó, chỉ ra được những đặc điểm của sự tác động này. Kiến nghị một số giải pháp nhằm thúc đẩy quan hệ chính trị phát triển theo hướng tạo ra tác động mang tính tích cực đến quan hệ kinh tế Việt Nam – Hoa Kì trong thời gian sắp tới; đóng góp thêm vào cơ sở lí luận và thực tiễn cho các nhà hoạch định chính sách đối ngoại, chính sách kinh tế Việt Nam. 12. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: đề tài góp phần định hình rõ hơn sự thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong thời gian vừa qua, cũng như nêu ra một số kiến nghị để kiện toàn hơn nữa vấn đề này trong thời gian sắp tới. 13. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kì với các chủ thể khác trong quan hệ quốc tế có ảnh hưởng như thế nào đến sự tác động của quan hệ chính trị đến quan hệ kinh tế hai nước. 14. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: (liệt kê các công trình theo thứ tự thời gian nếu có) “Vai trò của FDI đối với các nước đang phát triển hiện nay, nghiên cứu trường hợp Việt Nam” (2011) – Bài đăng trên Kỉ yếu 20 năm nghiên cứu khoa học trẻ sắp phát hành năm 2012 (đính kèm xác nhận của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh, TP. Hồ Chí Minh)

1. Full name: HO NGOC VINH 2. Sex: MALE 3. Date of birth: 14/07/1987 4. Place of birth: Ward 2, Vinh Long City, Vinh Long Province, Vietnam. 5. Admission decision number: 1887/2010/QĐ-XHNV-SĐH. Dated. 60.31.40. 6. Changes in academic process: (List the forms of change and corresponding times) 7. Official thesis title: THE IMPACTS OF POLITICAL RELATIONS ON ECONOMIC RELATIONS BETWEEN VIETNAM AND THE U.S (PHASE 1995-2010). 8. Major: International Relations 9. Code: 60.31.40. 10. Supervisors: Ph.D. TRAN NAM TIEN, University of social sciences and humanities – Ho Chi Minh City, Vietnam. 11. Summary of the findings of the thesis: Reflecting the reality of Vietnam – US relations on both 2 sections: politics & economics Identifying the role of political relations as well we the impacts of political relations on economic relations between Vietnam and The U.S in the 1995 -2010 period. Identifying the features of the impacts. Recommending some methods to push the impacts keep going on a positive way. 12. Practical applicability, if any: help to clarify more about the enhancement of Vietnam – U.S relations during the previous phase and suggesting some solutions to improve them more and more in the future. 13. Further research directions, if any: The effects of the relations between Vietnam and The U.S with other nation-states on these impacts 14. Thesis-related publications: . “The role of FDI in developing countries – Vietnam Case” (2011) – Article to be published in The Summary record of 20-year scientific research of the Youth in 2012. (Attached: the certificate of University of Social sciences and Humanities – Ho Chi Minh City, Vietnam)