TTLV: Phép thế và phép thế lâm thời trong văn bản nghệ thuật

Chủ nhật - 23/09/2012 22:29
Thông tin luận văn "Bước đầu tìm hiểu phép thế và phép thế lâm thời trong văn bản nghệ thuật" của HVCH Nguyễn Thị Tuyết Mai, chuyên ngành Ngôn ngữ học. 1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Tuyết Mai 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 27/10/1978 4. Nơi sinh: Hà Nội 5. Quyết định công nhận học viên số: Quyết định số 2551/QĐ/XHNV – KH& SĐH ngày 2 tháng 11 năm 2007 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Bước đầu tìm hiểu phép thế và phép thế lâm thời trong văn bản nghệ thuật 8. Chuyên ngành: Ngôn ngữ học; Mã số:602201 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: GS. TS. Phạm Văn Tình – Viện Từ Điển học và Bách khoa thư Việt Nam. 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Luận văn là một hướng tiếp cận liên ngành của ngôn ngữ học văn bản – ngữ pháp học - phong cách học. Tư liệu của luận văn là sự thống kê phép thế và phép thế lâm thời trong các tác phẩm của Nam Cao (qua 41 truyện ngắn) và Nguyễn Huy Thiệp (qua 12 truyện ngắn) qua hai ấn phẩm là những tuyển tập chọn lọc. Chương 1 của luận văn có tính chất lí luận, giới thiệu về phép thế và thế lâm thời, cũng như các nghiên cứu đi trước của thế giới và Việt Nam về phép liên kết này, đồng thời đưa ra quan điểm của chúng tôi. Chương 2 đi vào miêu tả dung lượng, hướng liên kết, kết cấu ngữ pháp của hệ thống các thế tố và mối quan hệ giữa phép thế lâm thời với một vài phép liên kết khác. Chương 3 của luận văn chỉ ra những giá trị của phép liên kết thế lâm thời cũng như những hiệu quả của nó trong việc góp phần làm nên phong cách riêng của mỗi tác giả, chứng tỏ những khả năng sai sử ngôn từ khác nhau của hai bút pháp truyện ngắn độc đáo trong dòng chảy văn học Việt Nam hiện đại.

1. Full name : Nguyen Thi Tuyet Mai 2. Sex: Female 3. Date of birth: 27/10/1978 4. Place of birth: Ha Noi 5. Admission decision number: 320/ QĐ-KH&SĐH Dated 12/5/2009 6. Changes in academic process: None 7. Official thesis title: General research about substitution and temporary substitution in artistic writing 8. Major: Linguistics 9. Code: 602201 10. Supervisors: Assoc.Prof. Pham Van Tinh - Vietnam Institute of Lexicography and Encyclopedia. 11. Summary of the findings of the thesis: This thesis is an interdisciplinary approach to language learning text - language learning - learning styles. The material of the thesis is the statistical interim substitution and substitution in the works of Nam Cao (over 41 stories) and Thiep (over 12 stories) through two publications are selective collection. Chapter 1 of the thesis of a theoretical nature, introducing substitution and forestry, as well as research ahead of the world and Vietnam to allow this link, and give our opinions. Chapter 2 to describe its content, track links, grammatical structure of the system of the elements and the relationship between the interim substitution with some allow other link. Chapter 3 of the thesis points out the value of the link allows the interim as well as its effectiveness in contributing to the personal style of each author, demonstrates the possibilities wrong use different words two pens of short stories flow nicely in modern Vietnamese literature.