TTLV: Sự thích ứng với nghề nghiệp của cư dân ven biển thời tiết cực đoan

Thứ ba - 20/11/2012 10:04
Thông tin luận văn "Sự thích ứng với nghề nghiệp của cư dân ven biển Đồng bằng sông Hồng trước hiện tượng thời tiết cực đoan (Nghiên cứu trường hợp tại xã Giao Thiện, Giao Thuỷ, Nam Định và xã Cồn Thoi, Kim Sơn, Ninh Bình)" của HVCH Phạm Văn Trọng, chuyên ngành Xã hội học. 1. Họ và tên học viên: Phạm Văn Trọng 2. Giới tính: Nam 3. Ngày sinh: 20/4/1986 4. Nơi sinh: Tam Điệp, Ninh Bình 5. Quyết định công nhận học viên số 1538/2009/QĐ-XHNV-KH&SĐH ngày: 16/10/2009 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Sự thích ứng với nghề nghiệp của cư dân ven biển Đồng bằng sông Hồng trước hiện tượng thời tiết cực đoan (Nghiên cứu trường hợp tại xã Giao Thiện, Giao Thuỷ, Nam Định và xã Cồn Thoi, Kim Sơn, Ninh Bình) 8. Chuyên ngành: Xã hội học. Mã số: 60.31.30 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Phạm Văn Quyết – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Đề tài “Sự thích ứng với nghề nghiệp của cư dân ven biển Đồng bằng sông Hồng trước hiện tượng thời tiết”, với mục tiêu nhằm: mô tả các hiện tượng thời tiết cực đoan ở vùng ven biển Đồng bằng sông Hồng; phân tích mức độ tác động của hiện tượng thời tiết cực đoan tới ngành nghề của cư dân ven biển Đồng bằng sông Hồng; tìm hiểu nhận thức của cư dân về các tác động của thời tiết cực đoan và phân tích sự thích ứng với nghề nghiệp của họ trước tác động của hiện tượng thời này; đưa ra một số khuyến nghị phát triển nghề nghiệp nhằm ứng phó với tác động của các hiện tượng thời tiết cực đoan ở vùng ven biển Đồng bằng sông Hồng. Với các mục tiêu cụ thể như trên, qua quá trình nghiên cứu luận văn cho thấy các hiện tượng thời tiết đang diễn ra khắc nghiệt và bất thường hơn ở hai xã Cồn Thoi và Giao Thiện. Mặc dù các biểu hiện biến động thời tiết chỉ xảy ra một cách bất thường, chưa có sự lặp lại, nhưng có thể nhìn nhận rằng hệ luỵ mà các hiện tượng thời tiết này mang lại cực kì nguy hiểm. Hầu hết mọi hoạt động sản xuất của người dân địa phương đều bị đe doạ trực tiếp bởi những hiện tượng thời tiết cực đoan. Các hiện tượng bất thường của thời tiết đã và đang tác động mạnh đến các hoạt động sản xuất như canh tác nông nghiệp, chăn nuôi, nuôi trồng và đánh bắt thuỷ sản - những sinh kế quan trọng của người dân ở vùng Đồng bằng sông Hồng. Tác động của nó làm cho những cơ sở, nền tảng sản xuất của các ngành nghề dần mất đi, dẫn đến tình trạng sản xuất, canh tác kém hiệu quả. Để thích ứng với nghề nghiệp trước tác động của hiện tượng thời tiết cực đoan cư dân ven biển Đồng bằng sông Hồng cũng đã lựa chọn nhiều phương án khác nhau như biến đổi cơ cấu lao động, biến đổi cơ cấu nghề nghiệp và thích ứng trong từng hoạt động sản xuất cụ thể. Sự biến đổi các hoạt động trên chịu tác động của nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy tỉ lệ hộ cho biết lí do thay đổi cơ cấu sản xuất liên quan đến thời tiết cực đoan không cao, nhưng nó đã là dấu hiệu cho biết rằng thời tiết cực đoan đang dần tác động mạnh hơn đến nghề nghiệp của các hộ gia đình nông thôn Đồng bằng sông Hồng và bắt buộc họ phải thích ứng bằng nhiều cách khác nhau sao cho phù hợp để tồn tại.

1. Full name : Pham Van Trong 2. Sex: Male. 3. Date of birth: 20/04/1986 4. Place of birth: Tam Diep district, Ninh Binh province 5. Admission decision number: 1538/2009/QĐ-XHNV-KH&SĐH; Dated: 16/10/2009. 6. Changes in academic process: No. 7. Official thesis title: Occupational adaptations of coastal residents in the Red River Delta towards extreme weather conditions (A study in Giao Thien commune, Giao Thuy district, Nam Dinh province and Con Thoi commune, Kim Son district, Ninh Binh province) 8. Major: Sociology Code: 60 31 30. 9. Supervisor: Associate Professor. Dr. Pham Van Quyet 10. Summary of the findings of the thesis: Study on “Occupational adaptations of coastal residents in the Red River Delta towards extreme weather conditions” with objectives: Firstly, it aims to describe extreme weather changes in coastal areas of the Red River Delta; secondly it analyzes impacts of these changes to the local jobs; it also tries to find out local residents’ awareness about effects and how they can adapt to keep their careers; finally, giving recommendations on policies to adapt extreme weather changes for this region. The results of this study showed that severe and unusual weather changes have been happening in Con Thoi and Giao Thien. Although the climate changes have been occurring unusually without repetitions, the dangerous consequences could be observed. Most local production activities might directly be threatened by these serious phenomena. These symptoms have been largely influencing agricultural components such as farming, animal husbandry, aquaculture and fisheries, which are popular and important occupations of people's livelihoods in Red river Delta. Due to the diminishment of producing conditions, the agricultural productivity has been gradually decreasing. In order to encounter the weather changes, local residents try to adapt and adopt various solutions, such as: labor and occupation restructures and flexible adaptations in each manufacturing sectors are their predominant choices. Climate changes are resulted from quite many different causes. Although proprotion of households which have shifted to have other jobs due to extreme weather changes is not really high, it posed a bad sign for these slow phenomena, which impact local daily lives and force them to act for their survival.